(028) 7300 8199 Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, 2018 9:49

Ca khúc có nội dung nhạy cảm: Ngưng chỉ trích khi chính khán giả có quyền chọn lựa!

Âm nhạc cũng giống như một món ăn, sẽ có món hợp khẩu vị người này nhưng dở trong cảm nhận của người khác. Và không có thế lực nào ép buộc thực khách phải thưởng thức tất cả những gì đã bày ra trên bàn tiệc. Chúng ta có quyền tự do lựa chọn, và nếu không thích, có thể bỏ qua thay vì “nói lời cay đắng”.

Thời gian qua, khán giả của Vpop nói riêng và dư luận nói chung xôn xao trước sự ra đời và phổ biến của nhiều sản phẩm âm nhạc “cá biệt”. Đó là những ca khúc mà tựa đề, nội dung và MV bị cho là câu khách khi sử dụng ngôn từ nhạy cảm, nhiều tầng ý nghĩa, trong số đó có những thông điệp bị cho là thô tục, thiếu văn minh hay thậm chí là vi phạm thuần phong mỹ tục.

Một số cái tên bị đưa lên diễn đàn khi bàn về câu chuyện này có thể kể đến như Thu dẩm (rapper LK), Như cái lò (Huyền Sambi ft Mr.A), Nắng cực (Phạm Toàn Thắng ft Trúc Nhân ft Trương Thảo Nhi), Oh my chuối (Sỹ Thanh),…Gần đây nhất, sản phẩm âm nhạc mới nhất của Bảo Anh là Như lời đồn cũng bị mang ra mổ xẻ ở khắp mọi nơi, thu hút không chỉ người hâm mộ mà ngay cả giới chuyên môn cũng phải lên tiếng.

Chuyện không của riêng ai

Câu chuyện này thực ra không phải mới xuất hiện tại Vpop mà đã tồn tại từ nhiều năm trước. Và không phải riêng gì làng nhạc Việt mà trên bầu trời âm nhạc quốc tế, đặc biệt tại thị trường US-UK, các ca khúc “một lời, đa nghĩa” với những cái tựa nhạy cảm không hề xa lạ, thậm chí rất phổ biến và được yêu thích. Không ít trong số đó còn trở thành những bản hit lớn, gặt hái vô số kỷ lục và thành tích, giải thưởng âm nhạc uy tín.

MV “Bang Bang” của Jessi J, Nicki Minaj và Ariana Grande. Sản phẩm có hơn 1,2 tỷ view này có nội dung thực ra nói về chuyện quan hệ tình dục

Thực tế tại thị trường Việt Nam, những ca khúc nhạy cảm thời gian trước thường xuất hiện trong giới underground. Người ta ví underground như một thế giới ngầm, nằm trong bóng đêm và không lộ diện ra bên ngoài vùng sáng. Chính vì những tính chất riêng biệt mà underground có bộ phận khán giả riêng với sở thích đặc trưng. Underground không phổ biến với đại đa số công chúng, cho nên cách làm nhạc và nội dung của những sản phẩm thuộc giới này đề cao cá tính, chất “ngông” của bản thân người thể hiện phù hợp 1 số đối tượng khán giả nhất định không quá khắt khe, áp đặt tính chuyên môn. 

Trong thời gian gần đây, underground có những bước chuyển mình lớn, nhiều nghệ sĩ bước ra ánh sáng và gia nhập thị trường mainstream. Thế giới underground nhờ vậy được chú ý hơn và nhiều sản phẩm âm nhạc của họ cũng dần được phổ biến hơn trước. Sự xâm nhập của underground vào thị trường Vpop đã mang đến 1 làn gió mới, từ đó nhiều sản phẩm âm nhạc thay vì đóng khung trong 1 khuôn khổ nào đó sẽ có sự phá cách, sáng tạo hơn để mang đến cảm giác mới lạ cho khán giả.

Ca khúc có nội dung nhạy cảm: Ngưng chỉ trích khi chính khán giả có quyền chọn lựa!

Sơn Tùng M-TP là 1 trong số những nghệ sĩ bước ra từ giới underground nổi tiếng và thành công nhất hiện nay

Và đó là một trong những nguyên nhân cho sự ra đời của 1 số ca khúc nhạc thị trường mang nội dung khiêu khích, nhạy cảm hiện nay. Những cái tên liệt kê bên trên có thể thấy nhiều trong số họ đều đi ra từ thế giới underground, họ vẫn giữ được 1 cái “ngông” của mình trong cá tính âm nhạc. Tuy nhiên đó là 1 con dao 2 lưỡi, vì bên cạnh việc tạo ra dấu ấn, họ sẽ vấp phải không ít sự chỉ trích như chúng ta thấy thời gian qua.

Âm nhạc suy cho cùng là để giải trí

Lại nói về thị trường nhạc quốc tế, những ca khúc mang nội dung nhạy cảm không bị dư luận lên án gay gắt như tại Vpop. Sẽ có 1 số ý kiến cho rằng tư tưởng phương Tây thoáng, dễ dãi còn người phương Đông bị căn bệnh bảo thủ, cổ hủ nên mới có cách thể hiện thái quá trước những vấn đề như vậy. Quan điểm này không sai, nhưng cũng không hoàn toàn đúng.

Rất đông khán giả Việt Nam đang bị vướng vào 1 hiểu lầm khi không phân định được đâu là nhạc thị trường và đâu là nhạc nghệ thuật. Nhạc nghệ thuật, hay còn gọi là nhạc sang thường được thể hiện ở các khán thính phòng, những nhà hát sang trọng mà đối tượng tìm đến là những người trưởng thành với lối sống sang trọng. Bộ phận này không tồn tại nhiều trong xã hội. Trong khi đó, nhạc thị trường lại là thị hiếu của rất đông khán giả, đặc biệt là người trẻ. Loại hình này được phổ biến rộng rãi và phù hợp với nhiều tầng lớp khác nhau, nên được gọi là “thị trường”.

MV “Như lời đồn” của Bảo Anh. Đây là sản phẩm âm nhạc đang hứng chịu nhiều sự chỉ trích nhất nhì hiện nay vì tựa đề nhạy cảm

Những ca khúc bị mổ xẻ, chỉ trích thời gian gần đây đều là nhạc thị trường. Giới trẻ ngày nay sống trong thế giới bùng nổ thông tin, thời đại công nghệ 4.0, được tiếp xúc với những luồng tư tưởng thoáng hơn nên tất nhiên cũng dễ tính hơn với âm nhạc, đặc biệt là những gì thuộc về xu hướng. Chính vì không quá khắt khe đó mà ngày càng có nhiều những sản phẩm mang tính khiêu khích, thỏa mãn sự tò mò như chúng ta thấy.

Những sản phẩm âm nhạc đó được thể hiện bởi các ca sĩ trẻ, những người mà chúng ta gọi là “nhân vật giải trí”. Giải trí là hoạt động mua vui, giúp con người thư giãn sau những thời gian làm việc, học tập mệt mỏi, nặng nề. Nếu áp đặt sự nghiêm túc lên chính công cụ tạo ra niềm vui thì còn gì để gọi là giải trí nữa?

Ca khúc có nội dung nhạy cảm: Ngưng chỉ trích khi chính khán giả có quyền chọn lựa!

Trả lời một bài phỏng vấn gần đây, Vũ Cát Tường – 1 trong những nữ ca sĩ được nhận xét có gu âm nhạc văn minh nhất nhì Vpop – chia sẻ rằng: “Xác định làm nghệ sĩ là chấp nhận cả đời chỉ đi mua vui cho người khác thôi”

Âm nhạc, dù là thị trường hay nghệ thuật suy cho cùng cũng chỉ là một hoạt động mua vui, mà người nghệ sĩ là người đang bán niềm vui cho khán giả. Thưởng thức âm nhạc cũng là một kiểu thư giãn, và người nghe được đắm chìm vào trong âm nhạc để giải thoát bản thân khỏi những bức bối, mệt mỏi của cuộc sống thường ngày. Đó là một trong những cách mà từ xưa đến nay con người sử dụng để thỏa mãn nhu cầu giải trí.

Chúng ta có quyền tự do lựa chọn 

Wikipedia định nghĩa giải trí là “hoạt động thẩm mỹ trong thời gian rỗi, nhằm giải tỏa căng thẳng trí não, tạo sự hứng thú cho con người”. Trong đó còn phân tích thêm rằng giải trí là một nhu cầu chính đáng của con người, nhưng nó không gắn với một nhu cầu về mặt sinh học nào. Tức là nó có được sự tự do, không hề mang tính cưỡng bức và chúng ta có quyền lựa chọn theo sở thích của mình. 

Khi nói âm nhạc là một hoạt động thuộc về giải trí, thì điều này cũng đồng nghĩa với việc khán giả có sự tự do trong việc chọn nhạc để nghe. Có những người yêu thích thể loại nhạc sang, tinh tế, họ tìm đến các diva, những album thính phòng. Còn những ai thích sự thư giãn thoải mái và phóng khoáng, họ sẽ nghe các ca khúc nhạc thị trường, tìm kiếm trong đó sự thỏa mãn cho trí óc.

Ca khúc có nội dung nhạy cảm: Ngưng chỉ trích khi chính khán giả có quyền chọn lựa!

Khán giả có quyền tự do lựa chọn ca khúc mà mình muốn nghe

Những bài hát cũng giống như những món ăn mà thị trường âm nhạc chính là một bàn tiệc đa dạng, phong phú. Có những món ăn hợp khẩu vị với người này, nhưng trong mắt kẻ khác, đó lại là món ăn dở tệ. Có người sẽ thích cách trình bày của món này nhưng kẻ khác sẽ chê đó xấu xí. Bàn tiệc Vpop là một nơi tự do mà khán giả là những thực khác được thoải mái chọn ca khúc hợp “khẩu vị” của mình. 

Mỗi người có 1 cách cảm nhận khác nhau, và không ai có thể áp đặt, bắt buộc ai phải tuân theo quan điểm của mình. Và vì không bị ai ép nên hãy chọn ca khúc mà bạn thích nghe, còn bài nào không thích thì hãy bỏ qua. Nói như giới trẻ ngày nay: không yêu đừng nói lời cay đắng. Ai cũng có sự tự do, vì vậy hãy thôi phán xét hay chỉ trích.

(*) Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả

Từ khóa

BÀI VIẾT
LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

Quý cô sành
Thành quả rực rỡ nhất của Triệu Vy hậu giảm cân ngoài nhan sắc, style ngày càng “thăng hạng” thì còn có điểm này
44 phút trước

Lột xác ngoạn mục sau giảm cân, Triệu Vy khiến công chúng ngưỡng mộ không chỉ bởi nhan sắc cùng style trẻ trung, trendy mà còn ở vóc dáng thon gọn cùng đôi chân cực nuột nà của cô.

Gia Đình
Thì ra đây là bí quyết của cô vợ kém xinh nhưng khiến ‘ông trùm’ tỷ phú facebook vừa si mê, vừa nhất nhất ‘ngoan ngoãn’ nghe lời
45 phút trước

Tuy là vợ của tỷ phú nhưng cô Chan cũng xuất chúng chẳng kém gì chồng. Đằng sau câu chuyện tình yêu thú vị của họ là cả một quy trình “chiến thuật” rèn chồng vào khuôn khổ ngay từ khi còn yêu nhau.

Tin Nóng
Đạo diễn Lê Hoàng nói về tình bạn đầy ích kỷ, tị nạnh của phụ nữ, đọc xong khó mà không gật đầu nhận đúng
46 phút trước

“Phương pháp trừng trị của phụ nữ với bạn bè thật vô cùng phong phú, đến nhà văn giàu trí tuệ nhất cũng chả mơ thấy được. Hoặc là mình đi guốc cao hơn nó, hoặc mình tô son bóng hơn nó, mặc váy ngắn hơn nó, và ghê gớm nhất, mình đẹp hơn nó”.

Sao đẹp - Sao xấu
Ai chê Taew Natapohn già thì xem lại vì mỹ nhân lai Trung – Thái cũng có lúc đáng yêu ‘dã man’ như này
47 phút trước

“Sông có khúc, người có lúc” nên đừng vội chê Taew Natapohn già làm chi bởi cô nàng cũng có những khi đáng yêu, trẻ trung hơn tuổi thật.

Du lịch
8 trải nghiệm gần như du khách nào lần đầu đến Seoul cũng làm
1 giờ trước

Có những điểu mang tính truyền thống và đặc trưng đến nỗi, khi đến nơi đó, du khách nhất định phải làm. Tương tự, đến Seoul, du khách thường trải nghiệm những điều dưới đây!

Top Nổi Bật
Làm quen với hội bạn thân mới nổi trên Youtube: Đều là beauty blogger, trong đó có 2 nhân vật vô cùng đặc biệt
1 giờ trước

Mỗi người một công việc, một phong cách khác nhau, tuy nhiên cả 3 người bạn này đều có một điểm chung lớn đó là cực kì yêu làm đẹp và thích chia sẻ những tips hay ho đến với mọi người.

Phim Châu Á
9 phim truyền hình nửa cuối tháng 11: Jang Nara, Song Hye Kyo hay Kim Sun Ah – Kim Yoo Jung sẽ tạo cơn ‘sốt’?
2 giờ trước

Bạn mong đợi vào dự tác nào trong 9 bộ phim truyền hình phát sóng nửa cuối tháng Mười một 2018?

Gia Đình
Nhờ phúc Internet, những hành vi độc hại sau đã giết chết tình yêu và cả ý nghĩa thiêng liêng của nó
2 giờ trước

Khi tình yêu phụ thuộc quá nhiều vào… sóng wifi…