(028) 7300 8199 Thứ Hai, 10 Tháng Mười Hai, 2018 12:25

Đã đến thời hoàng kim của âm nhạc ‘3T’ tại Vpop: Tự viết, tự hát, tự đến với công chúng

Rất nhiều người cho rằng, dòng nhạc Indie đang có một “cuộc cách mạng” cho sự đổ bộ của mình vào giới yêu nhạc Việt. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng dòng nhạc “kén” người nghe này đã xuất hiện và tồn tại một thời gian dài trước đó. Đây có thể xem là một bước phát triển mới sau khoảng thời gian dài “đứng sau hậu trường” của Indie.

Tự “nhạc”…

Sẽ không có một định nghĩa rõ ràng về thể loại nhạc Indie vì đơn giản Indie không phải là một dòng nhạc cụ thể nào cả. Indie là cụm từ viết tắt của từ Independent có nghĩa là không phụ thuộc, không hẳn là Pop, RnB hay EDM. Giống như cái tên, đó là một xu hướng âm nhạc được tạo ra bởi những nghệ sĩ độc lập trong việc tự sáng tác, phối khí và thu âm ca khúc của mình, thay vì phụ thuộc vào công ty quản lý hay chiến lược truyền thông. Đây có thể gọi là một thể loại “Tự” tạo ra âm nhạc.

Đã đến thời hoàng kim của âm nhạc '3T' tại Vpop: Tự viết, tự hát, tự đến với công chúng

Có thể thấy sự tự do là đặc điểm đầu tiên khi nhắc đến xu hướng âm nhạc này. Trong khi dòng nhạc mainstream được vận hành và phát triển dựa trên một hệ sinh thái xung quanh bao gồm đội ngũ sản xuất, đội ngũ truyền thông, marketing và nhà tài trợ, thì đối với những sản phẩm Indie, mọi thứ trở nên đơn giản hơn rất nhiều khi những nhạc sĩ Indie họ tự sáng tác, tự hát luôn ca khúc của mình rồi tự đăng tải những ca khúc này lên những kênh âm nhạc, không đặt nặng về lượt view, chỉ đơn giản họ cảm thấy được thỏa mãn đam mê nghệ thuật của mình.

Vũ – “Lạ lùng”

Những sản phẩm âm nhạc của Indie cũng mang những chất “tự do” nhất định, không được sáng tác theo những cấu trúc “tạo hit” như những sản phẩm mainstream. Những cảm xúc và thông điệp mà nhạc sĩ Indie gửi vào những sản phẩm của mình đôi khi chỉ là những cảm xúc cá nhân, những cảm nhận của chính bản thân tác giả với những sự việc trong cuộc sống hay những chiêm nghiệm mang tính cá nhân của tác giả.

Sự tồn tại ít ai biết đến

Indie là một xu hướng không mới trên thế giới,  âm nhạc của thị trường US-UK dường như khá ưa chuộng thể loại âm nhạc này. Khi Gotye tung ra một Somebody I used to know mà anh hát cùng Kimbra “gây bão” trên Billboard và các bảng xếp hạng âm nhạc lớn nhỏ tại Mỹ năm 2011 đã đưa Indie pop ở đất nước này đã bước lên một tầm cao mới.

Quay trở lại Việt Nam, khái niệm Indie có thể lạ với người nghe nhạc nhưng thực sự không mới. Những nhạc sĩ đã để lại những dấu ấn không nhỏ trong lòng người nghe như Lê Cát Trọng Lý là một nghệ sĩ Indie. Ai đã từng nghe nhạc của cô gái này, đều có thể “chết chìm” trong những cảm xúc du dương da diết mà cô mang đến trong những sản phẩm của mình như Thương, Chênh vênh, Bến vắng hay Những kẻ mộng mơ,… Từ khi Lý bắt đầu hát những ca khúc đầu tiên ở các quán cà phê chơi nhạc, cho đến bây giờ khi đã phát hành 3 album, Lý vẫn là một nghệ sĩ indie. Không chỉ chất nhạc không đổi mà cách Lý hoạt động, đi hát vẫn thực sự là của riêng Lý, không bị những yếu tố khác can thiệp.

Đã đến thời hoàng kim của âm nhạc '3T' tại Vpop: Tự viết, tự hát, tự đến với công chúng

Tiên Cookie cũng có thể được xem là một ví dụ cho một nghệ sĩ Indie khi cô bắt đầu tự sáng tác từ những năm cấp 3, khi đó cô tự sáng tác, tự sản xuất và bán những ca khúc của mình. Nhưng sau này khi đã có công ty riêng và những chiến lược riêng, cô bắt đầu tiến đến “vùng sáng” nhiều hơn thì Tiên Cookie không được xem là một nghệ sĩ Indie kể từ đó.

Không khó hiểu khi mặc dù những nghệ sĩ Indie đã có những ảnh hưởng khá lớn đến với giới yêu âm nhạc nhưng nhiều người lại không hề biết đến định nghĩa Indie trước đó. Điều này có thể được giải thích bởi sự ‘ngông’ trong cá tính của những nghệ sĩ này, khi họ không muốn giải thích nhiều về những sản phẩm hay phong cách âm nhạc mà họ theo đuổi, còn người nghe thì “muốn hiểu sao thì hiểu”.

Bước phát triển mới của Indie

Khi Ngọt, một nhóm nhạc tổ chức liveshow riêng của ban nhạc mình mang tên Ng bthg (Người bình thường), show diễn này đã mở màn thành công tại Hà Nội với 3.000 khán giả vào ngày 23.9 năm ngoái. Album cùng tên đã bán được 4.000 CD trong ngày ra mắt. Show diễn ngày 1.10 tại Soul Live Project cũng tẩu tán hết vé chỉ sau vài ngày mở bán.

Khi một Cá Hồi Hoang ngày càng được nhắc đến nhiều hơn trong giới trẻ bởi những sản phẩm âm nhạc như Cánh đồng, Nơi bắt đầuNhà 9A… thì dần dần, nhóm nhạc này có những đêm nhạc Indie đông nghịt người xem.

Đã đến thời hoàng kim của âm nhạc '3T' tại Vpop: Tự viết, tự hát, tự đến với công chúng

Khi một Thế Bảo với Yếu Đuối, Về phía mưa hay Trang với Bài hát của em hay Kai Đinh với Phải có em hay Vũ với Lạnh lùng,… dần đần trở nên gần gũi hơn với giới trẻ yêu âm nhạc bằng sự không ồn ào về truyền thông, không PR hay quảng cáo thì cũng là lúc người ta đặt ra câu hỏi về sự lan tỏa, ăn sâu và sự phát triển lên một tầm cao mới của xu hướng “Tự” nhạc này.

Có rất nhiều ý kiến xung quanh sự phát triển và lan rộng này. Những ý kiến trái chiều lại nêu bật lên một sự “ăn theo” của một số bộ phận người nghe nhạc khi xu hướng này càng lan rộng, họ được cho là “sính nhạc” khi thấy phần lớn số đông nghe nên họ cũng tập tành Indie pop. Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa, phải có sự công nhận trong ý thức nghe nhạc của người trẻ Việt khi cùng với sự tung hoành mạnh của thế hệ âm nhạc “mì ăn liền” thì công chúng vẫn chuộng một dòng nhạc được cho là văn minh như Indie.

Sự giao thoa giữa Indie và âm nhạc đại chúng

Sẽ rất dễ để so sánh giữa underground và overground/main stream, nhưng lại khó để phân biệt giữa Indie và nhạc đại chúng vì không có tên nghệ sĩ đi kèm. Nhiều tên tuổi lớn trong giới âm nhạc thần tượng vẫn tìm đến Indie để làm mới hình ảnh bản thân và tìm cảm hứng mới trong sáng tác, biểu diễn.

Đã đến thời hoàng kim của âm nhạc '3T' tại Vpop: Tự viết, tự hát, tự đến với công chúng

Việt Nam cũng không đứng ngoài xu hướng đó. Không ít ca sĩ nổi tiếng thu và phát hành những ca khúc của các nghệ sĩ Indie. Đáng chú ý gần đây có Hôn anh của Min, sáng tác bởi Trang – một nghệ sĩ độc lập hay đăng tải bài hát trên Soundcloud.

Nói một cách công bằng, Hôn anh đã mang lại cho Min một màu sắc âm nhạc khác biệt hơn, tạo một điểm nhấn nhất định. Nhưng nhóm khán giả của Trang có thể sẽ không thích cách thể hiện của Min, hoặc cách sản xuất bài hát, hoặc cách Min quay MV cho ca khúc ở Hàn Quốc. Bởi gần như tất cả nghệ sĩ Indie không hoạt động hình ảnh mà tập trung thể hiện âm nhạc thuần túy. Đây cũng là khác biệt dễ thấy nhất giữa âm nhạc đại chúng và Indie.

Trang – “Bài hát của em”

Và cũng tương tự như vậy, Uyên Linh cũng mang lại cho Bài hát của em một màu sắc rất mới. Nếu Trang, xuất hiện với một giọng hát du dương buồn và cảm hứng của một cô gái đang yêu, thì với Uyên Linh, Bài hát của em lại mang một giọng trầm mạnh mẽ và cá tính. Tuy nhiên, điều này lại nhận được sự ủng hộ của phần lớn khán giả.

Nếu nghệ sĩ Indie chấp nhận bán ca khúc cho ngôi sao thì ca khúc đó không còn là Indie nữa. Thế nhưng chất nhạc Indie vẫn tồn tại và nó sẽ tạo ra những bản nhạc đại chúng nhưng mang âm sắc của Indie, tạo ra sự giao thoa giữa hai nhóm.

Từ khóa

TIN LIÊN QUAN

Nhạc Việt
Có một Thế Bảo cứ mãi nhung nhớ trong miền quên
31/08/2018 - 07:00

Thế Bảo là một cái tên sáng giá trong giới âm nhạc indie. Dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng anh có những sáng tác mang nhiều màu sắc chiêm nghiệm, trưởng thành, không hề tương đồng với gương mặt “học sinh” của mình.

Nhạc Việt
Trang: Indie hay mainstream không quan trọng, quan trọng là làm nhạc phải tử tế
30/08/2018 - 07:02

Trang luôn tôn trọng khán giả thông qua những sản phẩm âm nhạc đầu tư kĩ lưỡng, đó là hướng đến chữ tử tế. Còn tử tế thật sự hay không, hãy để khán giả trả lời.

Nhạc Việt
Sở hữu giọng hát đầy trải nghiệm nhưng những nghệ sĩ Vpop này vẫn đang ở độ tuổi 9x
03/07/2018 - 19:00

Đây là những ca sĩ vừa ngoài đôi mươi nhưng có chất giọng tốt và gu âm nhạc sâu lắng, hoài niệm , đầy trải nghiệm

Nhạc Việt
Những tài khoản Indie bạn nhất định phải theo dõi nếu yêu dòng nhạc này
30/03/2018 - 19:01

Soundcloud đã không còn xa lạ với những người trẻ yêu âm nhạc trên toàn thế giới. Trang mạng xã hội này được nhiều người ví von như ngôi nhà chung để những tín đồ âm nhạc chia sẻ đam mê cùng nhau. Cũng tại Soundcloud, nơi đã tạo ra rất nhiều ca sĩ dòng nhạc Indie độc đáo cho showbiz Việt.

Nightlife
Đầu năm check-in 5 bar/club mới toanh vừa chào sân Sài Gòn hoành tráng
11/01/2018 - 16:18

Không chỉ sở hữu decor độc đáo, các địa điểm bar/club mới này còn đem đến những màn trình diễn mới lạ với ‘gu’ âm nhạc cực chất.

Trends
4 món đồ trắng mua vài cái để mặc dần mà không sợ bị lỗi mốt
11/08/2017 - 01:09

Đây đều là những món đồ vừa dễ mặc lại vừa dễ kết hợp trang phục.

TIN MỚI NHẤT

Phim Châu Á
6 ‘tín vật định tình’ trong phim Hàn đốn tim dân tình vì dễ thương vô đối
12 phút trước

Đối với các mọt phim Hàn mà nói, các “tín vật định tình” luôn là chi tiết quan trọng và ấn tượng, nhất là khi món “tín vật” đó lại quá dễ thương khiến tim khán giả liêu xiêu.

Ẩm Thực
Trưa ngày lạnh co ro, chẳng gì hơn là bát bún ốc nóng hổi, thơm lừng ở 4 quán này
16 phút trước

Nước dùng chua dịu, thơm lừng mùi dẫm bống, ốc giòn sạch, thêm tí ớt cay cay… Quả thực sức hấp dẫn của những bát bún ốc là không thể cưỡng lại trong những ngày lạnh trời.

Có gì hot?
2 nữ phi công xinh nhất Việt Nam đọ nhan sắc quyến rũ, vạn người mê
24 phút trước

Xinh đẹp, tài năng và gia thế khủng là những gì người ta nhắc đến 2 nữ phi công của Việt Nam: Huỳnh Lý Phương Đông và Diệu Thúy.

Những khoảnh khắc hài hước cực kì xả stress
35 phút trước

Trên thế giới luôn có những người bất hạnh không phải chỉ riêng bạn đâu. Đoạn clip sau sẽ giúp bạn có thêm động lực phấn đấu đấy!

Video
Trong Nước
SHOCK: Rộ tin đồn Hoa hậu Phương Khánh ‘bám’ đại gia và được chu cấp từ bé?
40 phút trước

Giữa tin đồn bị tố vô ơn, mua giải, thông tin Hoa hậu Phương Khánh được đại gia nuôi từ bé khiến dư luận trở nên xôn xao.

Top Nổi Bật
Yêu thầm 7 năm chẳng dám nói, thanh niên đứng tim khi biết crush sắp lên xe hoa với em trai mình
54 phút trước

Yêu là phải nói giống như đói là phải ăn, bạn đừng bao giờ quên điều đó để tránh kết cục nghiệt ngã như nam chính trong câu chuyện này nhé.

Trong Nước
Sau bao đồn đoán, Lan Ngọc cũng chịu thừa nhận đang yêu Chi Dân trên sóng truyền hình?
55 phút trước

Nữ diễn viên đã ngậm ngùi đưa ra lời xác nhận cho tin đồn hẹn hò khi tham gia quay hình một chương trình.

Nightlife
Tomorrowland 2019 “chơi lớn” mang Quyển Sách Thần Kỳ – The Book Of Wisdom trở lại!
1 giờ trước

Nhân kỷ niệm 15 năm thành lập siêu lễ hội đình đám nhất toàn cầu – Tomorrowland. Ban tổ chức đã quyết định chơi lớn, mang chủ đề mà rất nhiều fan hâm mộ ưa chuộng “Quyển Sách Thần Kỳ – The Book Of Wisdom” trở lại, khiến các fan hâm mộ thế giới “đứng ngồi không yên”.