(028) 7300 8199 Thứ Hai, 19 Tháng Tám, 2019 11:08

Trần Tuấn Lương: ‘Tôi muốn được nhắc đến là đạo diễn – người kể chuyện bằng hình ảnh’

“Lên kịch bản ‘Ready to race’ tôi đã lường trước được khó khăn, nhưng thành công là ngoài sự mong đợi” – Đạo diễn Trần Tuấn Lương chia sẻ.

Trần Tuấn Lương không còn là cái tên quá xa lạ với công chúng khi được biết đến với nhiều vai trò từ ca sĩ, diễn viên, cho đến nhà sản xuất phim, đạo diễn… Xuất thân từ một ca sĩ trẻ, ra album từ lúc 16 tuổi, Trần Tuấn Lương từng đoạt nhiều giải thưởng âm nhạc hạng mục ca sĩ trẻ tài năng. Trong sự nghiệp ca hát, anh từng là một hiện tượng với bản hit song ca cùng Phạm Trưởng: “Tình yêu không có lỗi”, cùng với đó là loạt các ca khúc như “Đến phút cạn lời”, “Bức tranh kỷ niệm”, “Phố thiệp hồng”…

Lấn sân với vai trò diễn viên, Trần Tuấn Lương tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành công ở các vai diễn trong phim điện ảnh như “Ám ảnh”, “Găng tay đỏ”… Niềm đam mê nghệ thuật chưa bao giờ ngừng nghỉ, anh trở thành nhà sản xuất và là đạo diễn của một số bộ phim đình đám. Gần đây nhất có thể kể đến “Ready to race – Cuộc đua bắt đầu” – một bộ phim web drama tạo nhiều tiếng vang.

Trần Tuấn Lương: ‘Tôi muốn được nhắc đến là đạo diễn – người kể chuyện bằng hình ảnh’

Giữa sự bùng nổ của web drama, “Cuộc đua bắt đầu” của Trần Tuấn Lương như một luồng gió mới khi “tiên phong” khai thác đề tài đua xe phân khối lớn, đam mê tốc độ… Lường trước được những khó khăn với một chủ đề khá mới, lại khó tiếp cận với khán giả Việt nhưng bằng niềm đam mê nghệ thuật, đam mê những “chiến hạm” phân khối lớn, Trần Tuấn Lương không ngại thử sức. Kết quả hàng triệu lượt xem cho 4 tập phim là nằm ngoài sự mong đợi và có lẽ là động lực để anh tiếp tục cống hiến cho những sản phẩm chất lượng hơn trong thời gian tới.

Mới đây, Trần Tuấn Lương đã có những chia sẻ về những bước ngoặt sự nghiệp và đặc biệt là thành công của web drama “Ready to race”.

Trần Tuấn Lương: ‘Tôi muốn được nhắc đến là đạo diễn – người kể chuyện bằng hình ảnh’

Từng thành công trong vai trò ca sĩ, diễn viên, tại sao anh lại lấn sân sang lĩnh vực sản xuất phim, đạo diễn?

Từ nhỏ tôi đã thích trở thành “người kể chuyện” để được tự kể những câu chuyện của mình bằng hình ảnh, được gửi gắm trong đó những ý nghĩa, những thông điệp mà bản thân muốn nhắn nhủ. Chập chững đi hát năm 17 tuổi, tôi đã muốn thực hiện những MV có câu chuyện mà tôi tự lên kịch bản. Lúc đó do bản thân chưa được đào tạo bài bản nên chỉ có thể bàn bạc và nêu ý tưởng với đạo diễn, tuy nhiên không thể nào truyền tải được hết câu chuyện mà mình muốn kể. Đến năm 19 tuổi, tôi bắt đầu lấn sân sang lĩnh vực diễn viên và bắt đầu được thể hiện nhiều vai diễn, những nhân vật có cá tính khác nhau. Nhưng cuối cũng tôi vẫn muốn được kể một câu chuyện theo đúng ý của mình và đó là lý do tôi bắt đầu tìm hiểu, học thêm về lĩnh vực đạo diễn – sản xuất phim.

Một mình đảm nhận nhiều vai trò, lấn sân nhiều lĩnh vực, anh có áp lực về việc bị cho là “tham lam”?

Tôi đã quá quen với áp lực và cũng không quan tâm người khác nghĩ gì về mình. Tôi là tuýp người của công việc, chẳng thể ngồi yên một chỗ mà không làm gì. Chính vì vậy tôi đã  làm rất nhiều việc mà ở mỗi một vai trò tôi đều cố gắng tìm thấy sự đam mê và thoải mái trong công việc. Hiện tại anh đang điều hành Work Shop Sai Gon Max Speed và là Producer của công ty Liên Á Flim, cũng như vẫn hoạt động nghệ thuật với vai trò diễn viên, đạo diễn và sẽ tiếp tục làm nhiều việc hơn nữa. Tôi cảm thấy vui vì mỗi ngày đều được làm những gì mình tâm đắc.

Không ít nghệ sĩ bị chỉ trích vì lấn sân ở nhiều lĩnh vực với quan điểm “một nghề cho chín còn hơn chín nghề”, anh nghĩ gì về điều này?

Trong giới nghệ sĩ, tôi dám khẳng định không một ai có thể hoạt động ở một lĩnh vực suốt cả cuộc đời. Tới một thời điểm nào đó bạn phải thay đổi để thích nghi, chỉ khác nhau là bạn làm công việc đó có đến nơi đến chốn, hay chỉ là dạo chơi cho biết. Ai cũng phải có một nghề tay trái, một công việc đem lại nguồn thu nhập ổn định, tôi cũng không ngoại lệ. Mình còn trẻ, còn đủ thời gian để đi xa hơn, phải thử nghiệm xem giới hạn của bản thân nằm ở đâu, nếu cứ ở mãi một chỗ, tới khi già muốn đi, muốn trải nghiệm nhiều hơn về cái gọi là “nghề” thì lúc đó đã muộn.

Trần Tuấn Lương: ‘Tôi muốn được nhắc đến là đạo diễn – người kể chuyện bằng hình ảnh’

Đến thời điểm này, cái tên Trần Tuấn Lương ở các lĩnh vực đều gặt hái được những thành công nhất định từ ca sĩ, diễn viên, nhà sản xuất – đạo diễn… Nhưng đâu mới là thế mạnh và con đường mà anh muốn theo đuổi và gắn bó? Anh muốn được khán giả nhắc đến mình với danh xưng ở lĩnh vực nào?

Gia đình không có truyền thống về nghệ thuật nhưng lại có truyền thống về kinh doanh. Tôi cũng được thừa hưởng thế mạnh về thiên hướng kinh doanh nên có thể suy nghĩ và sắp xếp công việc rất nhanh. Đó chính là cách mà tôi tạo ra Work Shop Sai Gon Max Speed và phát triển nó trong 2 năm. Khi mọi thứ đã ổn thoả và không quá lo lắng về cuộc sống, tôi bắt đầu dành thời gian trở lại với nghệ thuật, đó là cái đam mê đã theo tôi từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Năm nay tôi 24 tuổi, không còn quá trẻ để theo đuổi âm nhạc nữa mà sẽ là điện ảnh. Tất nhiên tôi rất yêu thích diễn xuất nhưng trên hết vẫn mong muốn được khán giả nhắc đến là một đạo diễn – người kể chuyện bằng hình ảnh.

Tại sao anh lại chọn đề tài đua xe phân khối lớn, đam mê tốc độ… trong dự án web drama của mình? Anh nghĩ đây có phải là cú “chơi lớn” của mình ở một đề tài hoàn toàn mới mẻ?

Như đã chia sẻ, tôi đang phát triển về độ xe mô tô phân khối lớn và đó cũng là đam mê của mình. 2 năm trong niềm đam mê của mình, tôi hiểu được khó khăn, ánh nhìn không mấy thiện cảm mà người khác đánh giá về những người chạy motor. Đó chính là lý do tôi muốn thực hiện “Ready To Race” để kể một câu chuyện về những tay đua motor phân khối lớn, rằng họ cũng có đam mê, có nhiệt huyết, họ cũng có tình cảm chứ không phải chỉ là những tay chơi phá phách mà mọi người vẫn nghĩ.

Trần Tuấn Lương: ‘Tôi muốn được nhắc đến là đạo diễn – người kể chuyện bằng hình ảnh’

Đam mê tốc độ và những con xe phân khối lớn, đây có phải là lý do để anh làm phim về đề tài này dù lường trước được sự khó khăn với một đề tài “nặng đô”, kén và khó tiếp cận với khán giả Việt?

Khó khăn thì tôi đã lường trước được, tuy nhiên thành công của bộ phim mang lại hiện tại đã là vượt ngoài sự mong đợi. Khi bắt đầu lên ý tưởng kịch bản, tôi đã biết được đây là một đề tài quá mới mẻ và giới chơi xe phân khối lớn ở Việt Nam cũng chưa đông. Nếu như kể một câu chuyện về đề tài này sẽ khó tiếp cận với khán giả, nhất là những bạn chưa từng sở hữu những con xe phân khối lớn hay có niềm đam mê với tốc độ. Thế nên tôi đã phải kể một câu chuyện về những tay đua và lồng ghép những tình tiết hài hước, bi thương cũng như tình cảm để khán giả có thể dễ dàng đón nhận.

Là người đi tiên phong về đề tài đua xe phân khối lớn trong web drama, điều gì khiến anh gặp nhiều khó khăn và áp lực nhất?

Vấn đề về kinh phí hơi nhạy cảm nhưng lại là điều khó khăn nhất. Tôi là một producer điện ảnh đã từng tham gia sản xuất nhiều bộ phim với kinh phí rất lớn. Nhưng với web drama này lại ở một đề tài “nặng đô” như motor và do một mình tôi thực hiện thì kinh phí sản xuất cũng không phải là ở mức thấp, thậm chí nó còn vượt quá dự tính ban đầu. Bên cạnh đó, có những cảnh trong phim xuất hiện rất nhiều xe phân khối lớn cũng như những tay đua, đó đều là những anh em rất thân cũng đã hết mình hỗ trợ cho anh trong bộ phim này. Nếu không có sự góp sức của mọi người, tôi đã không thể hoàn thành bộ phim được .

Anh có thể tiết lộ một chút về mức kinh phí và sự đầu tư cho web drama để có được những cảnh quay ấn tượng, mãn nhãn với khán giả?

Dự tính ban đầu của tôi cho 4 tập phim và 1 MV rơi vào khoảng 450 triệu, tuy nhiên khi thực hiện có một số trục trặc xảy ra do tai nạn trên phim trường khiến cho con xe Ducati cùng người lái bị thương nghiêm trọng mà tôi cũng không muốn nhắc tới nhiều. Ngoài ra, còn một số phát sinh do quy tụ dàn xe và bối cảnh xa xôi. Con số cuối cùng mà tôi ước chừng rơi vào hơn nửa tỷ đồng.

Trần Tuấn Lương: ‘Tôi muốn được nhắc đến là đạo diễn – người kể chuyện bằng hình ảnh’

Anh có thể lý giải về việc chọn dàn diễn viên với đa phần là “tay ngang”, chưa từng qua trường lớp chuyên nghiệp về diễn xuất? Trước khi ra mắt phim, anh có nghĩ quyết định này có phần hơi mạo hiểm không?

Tôi rất hiểu vấn đề này vì bản thân là diễn viên và cũng đã làm việc với nhiều diễn viên có thâm niên. Tuy đây là những gương mặt rất mới và là “tay ngang” trong diễn xuất, tuy nhiên tôi dám khẳng định 100% những cảnh đua xe và mạo hiểm đều là đích thân Kimie, Vinh Phan và Kit thực hiện vì họ là những tay đua có kinh nghiệm điều khiển những chiếc xe phân khối lớn cũng như có kiến thức về bộ môn này. Thế nên tôi đã đặt niềm tin vào cả 3 bạn và tôi nghĩ rằng diễn xuất của cả 3 người đang tốt lên từng ngày .

Đi tiên phong với một đề tài khó, sau một thời gian ngắn đã nhận được nhiều sự chú ý và có được những thành công nhất định, cảm xúc của anh thế nào?

Tôi cảm thấy vui và cũng đầy thách thức, vì ngay từ đầu khi bắt đầu thực hiện “Ready To Race”, anh đã nghĩ đến một dự án dài hơn cho thương hiệu này.

Cái kết sau tập 4 “Cuộc đua bắt đầu” dù đã giải quyết được nút thắt của câu chuyện nhưng vẫn còn nhiều điều “úp mở”, liệu đây có phải là mở màn cho phần 2?

Đúng vậy, như dự định ban đầu tôi muốn thực hiện một loạt phần phim về đề tài đua xe phân khối lớn và đỉnh điểm chính là một bộ phim điện ảnh. Tôi hy vọng sẽ thực hiện được ước mơ này .

Anh có thể tiết lộ một chút về phần 2 của “Cuộc đua bắt đầu” không?

Trong phần 2, tôi vẫn phát triển cốt truyện trong thế giới của phần 1 với những nhân vật này. Tuy nhiên sẽ có một gương mặt mới gia nhập nhóm “Ready To Race” bên cạnh đội hình phần 1 bao gồm Kimmie, Vinh Phan và anh chàng Thái Lan – Kit. Gương mặt này cũng sẽ đem đến nhiều tiếng cười hơn cho bộ phim, còn đó là ai hiện tại cho phép tôi giữ bí mật, chỉ bật mí là đó là một nhận vật đã xuất hiện trong tập 3 “Thế Giới Ngầm”.

Cảm ơn anh về những chia sẻ thú vị này, chúc anh thành công hơn nữa trong những dự án mới!

Trần Tuấn Lương: ‘Tôi muốn được nhắc đến là đạo diễn – người kể chuyện bằng hình ảnh’

Trang phục by : Maxspeed Label
Photo by : Trương Nhất Nam

Từ khóa

TIN MỚI NHẤT

Phim Việt
Đạo diễn “Về nhà đi con” lần đầu tiết lộ những sự thật không ngờ về Thu Quỳnh, Bảo Thanh, Bảo Hân sau khi phim kết thúc
44 phút trước

Đạo diễn Nguyễn Danh Dũng đã có những chia sẻ về sự thành công của bộ phim “Về nhà đi con” khi nhận được sự đón nhận nồng nhiệt từ khán giả.

Quốc Tế
Goo Hye Sun – Ahn Jae Hyun: Tình chị em, yêu đương vội vàng, khoe mẽ tình cảm quá đà chính là 3 lý do gây ra đổ vỡ?
55 phút trước

Một bài viết phân tích chuyện tình cảm của Goo Hye Sun và Ahn Jae Hyun nhận được sự quan tâm đông đảo của người hâm mộ.

Có gì hot?
Chuyện hi hữu: Ăn hỏi 13 tráp cùng phong bì 10 triệu, chú rể vẫn bị nhà gái đuổi thẳng cổ vì lý do ‘đau hơn hoạn’
56 phút trước

‘Chồng em hoảng hốt tức tốc phi đến để hỏi lý do thì bố em đuổi thẳng cổ, cả nhà náo loạn cả lên, may mà hôm ấy không mời nhiều người và mới chỉ là ăn hỏi. Từ hôm đấy đến nay nó cứ lên nhà em suốt’.

Có gì hot?
Chàng trai bật khóc khi diện kiến nữ thần của lòng mình ngoài đời, tự hứa sẽ không bao giờ yêu qua mạng nữa
1 giờ trước

Yêu qua mạng đúng là một trải nghiệm mang tính rủi ro khiến bạn phải đau tim mà!

Có gì hot?
Hot girl ‘Loa Phường’: ‘Nhan sắc là vũ khí lợi hại nên phải tận dụng’
2 giờ trước

Nguyễn Minh Anh (21 tuổi) từng là Miss Báo Chí 2018 trước khi tham gia diễn xuất. Cô cho biết đã can thiệp thẩm mỹ để có vẻ ngoài như hiện tại.

Trong Nước
Con gái Minh Nhựa và những cô gái sinh năm 1999 ‘đình đám’ trên mạng
2 giờ trước

Trong khi con gái Minh Nhựa được chú ý với biệt danh rich kid, Phương Quỳnh từng là sao nhí “quen mặt” trên màn ảnh nhỏ.

Có gì hot?
Hotgirl Trâm Anh chính thức lên tiếng về scandal lộ clip nóng: ‘Mẹ ơi, con xin lỗi vì tất cả’
5 giờ trước

Hotgirl Trâm Anh gửi lời xin lỗi đến mẹ sau 4 tháng vướng phải scandal lộ clip nóng.

Có gì hot?
Nữ hộ sĩ xinh đẹp nhất Malaysia: Body cực phẩm, từng làm tiếp viên hàng không
5 giờ trước

Không chỉ sở hữu gương mặt xinh đẹp, nữ hộ sĩ tên Ivy Chew này còn gây ấn tượng với đôi chân dài, body nóng bỏng.