(028) 7300 8199 Thứ Hai, 23 Tháng Chín, 2019 16:17

‘Quý ông hát nhạc Jazz’ Hồ Trung Dũng bất ngờ rẽ lối kinh doanh với niềm đam mê tiếng Đức

Sau một thời gian ấp ủ, Hồ Trung Dũng cho ra mắt “đứa con tinh thần” mới.hô

Sau âm nhạc, thì ngôn ngữ là niềm đam mê thứ hai của “quý ông hát nhạc Jazz” Hồ Trung Dũng,đặc biệt khi anh từng xuất thân là giảng viên khoa tiếng Đức của Đại học khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM. Chính vì vậy không quá khó hiểu khi mới đây, nam ca sĩ ra mắt đứa con tinh thần mới, một “sản phẩm mới” – đó là Trung tâm tiếng Đức Café Deutsch.

Nghệ sỹ kinh doanh vốn không lạ, nhưng với ca sỹ Hồ Trung Dũng thì rất lạ – vì xét theo con đường ca hát mà chàng ca sỹ tài hoa này gầy dựng, thì rõ là không thấy bóng dáng của sự “kinh doanh” đâu cả. Trong khi các nghệ sỹ khác theo đuổi các lĩnh vực kinh doanh có vẻ nhanh thu hồi vốn, thì Hồ Trung Dũng lại theo đuổi hướng kinh doanh về giáo dục, mà còn là ca sỹ duy nhất mở trường dạy tiếng Đức, cũng là nghệ sỹ duy nhất mở trường dạy ngôn ngữ mà kết hợp không gian uống cà phê. Cũng là một cách làm giàu, nhưng làm giàu về tri thức và chia sẻ kiến thức – chẳng phải rất lạ và có nhiều điều để khám phá hay sao!?

'Quý ông hát nhạc Jazz' Hồ Trung Dũng bất ngờ rẽ lối kinh doanh với niềm đam mê tiếng Đức

Hồ Trung Dũng có những dự án âm nhạc được ấp ủ và thực hiện trong thời gian rất lâu, như Saigon Feel là 6 năm, vậy “sản phẩm” mới này phải chăng cũng đã được chuẩn bị từ nhiều năm nước?

Dũng mê tiếng Đức, nhưng suy nghĩ về việc mở trường thì chỉ mới có ý định từ 6 tháng trước mà thôi. Đâu đó trong những lần trò chuyện cùng bạn bè, và qua những chuyến lưu diễn, Dũng quan sát, nhận thấy và biết được thị trường tiếng Đức đang ngày càng mở rộng, nhu cầu học tiếng Đức khá nhiều, nhưng số lượng trường dạy tiếng Đức và chất lượng tốt thật sự lại không nhiều. Từ đó, Dũng nghĩ nhiều hơn về việc mở trường, và bây giờ thì ý tưởng đó đã trở thành hiện thực rồi.

Nếu ví tiếng Đức như một cô gái, thì tình yêu Hồ Trung Dũng dành cho cô gái đó sâu đậm như thế nào, bởi chắc cũng đã 20 năm có lẻ kể từ ngày Dũng đi du học, phải không?

Chắc là “mối tình 20 năm”!

Thực tế trước đây Dũng đã từng chia sẻ nhiều về cái duyên với tiếng Đức, nện mọi người cũng đã quá hiểu sự gắn bó của Dũng với tiếng Đức, hoặc với ngôn ngữ nói chung như thế nào rồi. Ban đầu là thấy thu hút vì lạ, sau là thích, rồi dần cảm nhận được cái đẹp, mà vẻ đẹp thì cũng tùy mắt nhìn đúng không!?!

Sau gần 20 năm sử dụng tiếng Đức như một ngôn ngữ thứ hai ngoài tiếng Việt, thì Dũng cảm thấy mình đã nhận được rất nhiều khi học tiếng Đức, những người bạn mới, những thế giới mới, những kiến thức mới đã mở ra cho Dũng những mối quan hệ đẹp, và những trải nghiệm thú vị.

Đó là chưa kể đến việc khi đào sâu tìm hiểu ngôn ngữ này, sẽ phát hiện ra nhiều điều hay ho, phải bóc từng lớp để cảm nhận. Nếu bạn ví tiếng Đức như cô gái, thì đây là cô gái đẹp, gắn bó lâu dần sẽ khó mà dứt ra được vì cô ấy tinh tế quá, giản dị nhưng rất có chiều sâu, cô ấy tư duy vô cùng logic, và hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến bạn. Đến giờ này thì không thể gọi là tình yêu nữa rồi, mà là tình thân, hoặc có thể gọi là “tri kỷ”.

'Quý ông hát nhạc Jazz' Hồ Trung Dũng bất ngờ rẽ lối kinh doanh với niềm đam mê tiếng Đức

Tại sao phải là tiếng Đức, mà không phải là một ngôn ngữ nào khác?

Để gọi là sành sỏi, Dũng chỉ có thể nhận mình tốt tiếng Việt, tiếng Đức, và tiếng Anh, một số ngôn ngữ khác mà khán giả đôi khi có dịp nghe Dũng hát, như Tây Ban Nha, Pháp, Nhật, Ý, v.v… thật ra là Dũng biết có giới hạn, tức chỉ học trong một thời gian rất ngắn, từ quen thuộc là “học cấp tốc” để có thể hát tốt được bài hát đó thôi. Điều này cũng bình thường đối với đa số nghệ sỹ, vì không ai có thể nhuần nhuyễn cùng lúc cả chục ngôn ngữ như vậy được.

Tại sao lại là tiếng Đức, vì không có lý khi bây giờ Hồ Trung Dũng mở trường dạy tiếng Việt sau bao nhiêu năm dạy tiếng Đức. Rất vô lý phải không!? Còn tiếng Anh thì thật lòng Dũng không hề có chút ý nghĩ gì cho việc mở trường dạy ngôn ngữ này, vì thị trường quá nhiều, từ lớn đến nhỏ, từ chất lượng cao hoàn hảo cho đến các cấp thấp hơn. Một biếng bánh bị chia nhỏ quá thì cũng không còn hấp dẫn nữa, bởi đây là bài toán kinh doanh mà.

Có thể thấy là nhận định chung của đa số, không phải tất cả, có thể là những người chưa học qua hoặc chưa hiểu nhiều về tiếng Đức, thì đều cho rằng đây là một ngôn ngữ khó, khó từ văn phạm tới cách phát âm. Dũng không nói rằng “tiếng Đức dễ lắm” được, vì bản thân đã học tiếng Đức từ rất lâu và sử dụng ngang với tiếng Việt. Điều cần nói ở đây là, tiếng Đức không khó, không khô cứng như mọi người vẫn nghĩ đâu! Hãy thử tìm hiểu, cho nó một khoảng thời gian nhất định để làm quen, Dũng tin là ít nhiều mọi người sẽ có cách nhìn khác về tiếng Đức. Có khi lúc đó bạn sẽ là người mong muốn được chia sẻ ngôn ngữ này hơn cả Dũng đó chứ!

'Quý ông hát nhạc Jazz' Hồ Trung Dũng bất ngờ rẽ lối kinh doanh với niềm đam mê tiếng Đức

Và, mở trường dạy tiếng Đức là nhắm vào mục đích chia sẻ đó?

Đúng, mà chưa đủ. Ai quan tâm và có theo dõi hành trình của Hồ Trung Dũng, đều biết hiếm khi Dũng làm gì mà không đặt sở thích cá nhân của mình vào đó, từ thiết kế nhà cửa cho đến sáng tác ca khúc và album. Trung tâm tiếng Đức Café Deutsch cũng không ngoại lệ, Dũng thích uống cà phê và yêu tiếng Đức, nên tên trường là Café Deutsch.

Dũng muốn có một không gian dạy và học theo đúng hình dung, tiêu chí của mình – đẹp, có cá tính, chất lượng cao, chi phí hợp lý, v.v… để thầy cũng thấy vui khi dạy và trò cũng thấy hào hứng khi học.

Ngôn ngữ là văn hóa, học ngôn ngữ là một hành trình, không thể một sớm một chiều mà có thể tiếp thu trọn vẹn, do vậy Dũng và người đồng sáng lập rất lưu tâm đến tất cả các chi tiết này, chỉ với một mục đích duy nhất – truyền tình yêu tiếng Đức đến nhiều người hơn nữa.

'Quý ông hát nhạc Jazz' Hồ Trung Dũng bất ngờ rẽ lối kinh doanh với niềm đam mê tiếng Đức

Vậy Café Deutsch đơn giản là một trung tâm tiếng Đức như những nơi khác, hay còn có điều gì khác biệt?

Café Deutsch không đơn giản chỉ là trung tâm dạy tiếng Đức, mà sẽ có nhiều hoạt động khác. Ý tưởng cho các hoạt động này xuất phát từ trải nghiệm của Dũng trong quá trình học và dạy tiếng Đức.

Dũng và người đồng sáng lập đều mong muốn tạo ra một nơi gặp gỡ của những người yêu tiếng Đức, muốn trao đổi thêm thông tin hữu ích về việc học tiếng Đức, hay về nước Đức. Café Deutsch không quan tâm bạn là người Đức sống tại Saigon và muốn gặp gỡ thêm nhiều bạn bè, hay bạn là đã học tiếng Đức từ lâu và muốn có cơ hội dùng tiếng Đức nhiều hơn, hay bạn là học viên của bất kỳ trường Đức ngữ nào tại Saigon và mong muốn có thêm cơ hội trao đổi, học hỏi kinh nghiệm học tiếng Đức với những người học khác, v.v… Café Deutsch luôn mở cửa chào đón bạn đến.

Xem như đó là duyên, nhưng để ý tưởng mở trường này trở thành hiện thực, thì Hồ Trung Dũng gặp những khó khăn gì?

Dũng cũng tin vào cái duyên, không phải mình mê tín nhưng ít nhiều mọi sự việc xảy ra trong cuộc sống này đều ít nhiều có sự sắp đặt, chỉ là mình sẽ nắm bắt và ứng xử với mối duyên ấy như thế nào. May mắn là Dũng có nhiều người bạn tốt từ những ngày đầu tiếp xúc với tiếng Đức, cả khi du học tại Đức và khi về đến Việt Nam, và một trong những người bạn đó đã có chung ý tưởng cũng như quyết tâm đồng hành cùng Dũng để mở ra Trung tâm tiếng Đức Café Deutsch.

Khó khăn thì nhiều chứ! Dũng và cả người bạn mình, đều cầu toàn, nên cái dễ đôi khi cũng thành khó, vì cả hai đều mong muốn “đứa con tinh thần” của mình được hoàn hảo nhất có thể. Theo đó thì chuyện tranh luận cũng diễn ra thường xuyên, nhưng vì là bạn than và đã quá hiểu nhau nên cũng không quá khó để thống nhất được ý kiến cuối cùng.

Tuy nhiên, vì là lần đầu tiên chạm vào lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ, nên thực tế khó khăn có thể kể đến là chuyện giấy phép, thủ tục, rồi cũng không thiếu những lúc hoang mang nghĩ về kế hoạch truyền thông hay quảng bá hình ảnh. Bởi đây là một lĩnh vực rất khác, kinh doanh nên không thể không có sự tính toán về đầu vào, đầu ra hay lợi nhuận, doanh thu, đặc biệt là khi “sản phẩm” này không phải chỉ của riêng mình Dũng.

Từ khóa

TIN LIÊN QUAN

Nhạc Việt
Sáng tác trong 2 tiếng, Hồ Trung Dũng nói hộ nỗi lòng những chàng trai sau chia tay
25/04/2019 - 11:51

“Anh mong thế thôi” là khoảnh khắc đầu tiên khi chàng trai nhận ra câu chuyện tình cảm của mình đã thực sự kết thúc.

Nhạc Việt
Hồ Trung Dũng: ‘Không phải tôi không cần tiền nhưng cần nhất vẫn là sự tôn trọng với sản phẩm mình làm ra’
15/11/2018 - 09:00

Sau 6 năm chăm chỉ, Hồ Trung Dũng và nhạc sĩ Võ Thiện Thanh chính thức cho ra mắt album nhạc Jazz hiếm hoi của giới nhạc Việt.

Nhạc Việt
Hồ Ngọc Hà khuyên khán giả không nên đặt quá nhiều tâm tư vào yêu đương
11/06/2018 - 11:00

Tái ngộ khán giả trong chương trình “Thay lời muốn nói” tháng 6 với chủ đề Mưa, Hồ Ngọc Hà đã có những chia sẻ đầy chân thành khi đọc lá thư của một khán giả nữ bị bạn trai rời bỏ chỉ vì cô tàn tật.

Nhạc Việt
Hồ Trung Dũng ‘viết thư tay’ gửi tặng người thương trong mùa hè bằng MV mới
06/06/2018 - 21:00

“Thư chưa gửi” (Lá thư mùa Hè) là MV cuối cùng trong chuỗi dự án âm nhạc về bốn mùa mà Hồ Trung Dũng cho ra mắt gửi tặng khán giả.

Yêu & "Yêu"
Loạt mỹ nam tên Dũng khiến hội chị em “mê mệt”
21/01/2018 - 15:36

Tối 20/1, có không ít bạn trẻ cuồng nhiệt với cầu thủ Bùi Tiến Dũng bởi vẻ ngoài đẹp trai, và tài năng trong đội hình bóng đá U23 Việt Nam… thế nhưng, các mỹ nam Việt tên Dũng cũng không hề thua kém anh chàng này ở bất cứ điểm nào, từ sắc vóc cho tới tài năng.

TIN MỚI NHẤT

Có gì hot?
Cô gái ngộ độc phải nhập viện vì món ăn sáng tạo do… người yêu nấu
3 giờ trước

Có lẽ cô gái không thể ngờ rằng một ngày mình lại phải nhập viện vì niềm “đam mê” nấu ăn của anh chàng người yêu.

Trong Nước
Dàn người tình gợi cảm của chàng trai vừa nhận nút kim cương YouTube
3 giờ trước

Ngoài Sĩ Thanh, anh chàng “đào hoa” nhất FapTV còn vướng tin đồn hẹn hò với cô nàng nóng bỏng nhất nhóm hay hôn bạn gái trên sóng truyền hình.

Có gì hot?
Nhật Lê và dàn bạn gái cầu thủ lấn sân showbiz từ ca hát đến diễn xuất
4 giờ trước

Trong khi Nhật Lê nhận nhiều ý kiến trái chiều với sản phẩm âm nhạc đầu tay, bạn gái Huy Hùng gây chú ý khi tham gia bộ phim “Những cô gái trong thành phố”.

Sao đẹp - Sao xấu
Sao Việt thay đổi gương mặt – người thừa nhận dao kéo, người bác bỏ
4 giờ trước

Á hậu Tú Anh, Hoa hậu Phương Khánh, Vũ Thu Phương, Lưu Đê Ly… gây chú ý vì gương mặt khác lạ, khó nhận ra.

Quý cô sành
Rút kinh nghiệm từ vụ hàng fake để đời, Huỳnh Phương tặng hẳn túi Chanel hơn 100 triệu để Sĩ Thanh đập hộp
4 giờ trước

Công nhận Huỳnh Phương khéo lấy lòng bạn gái thật, tặng hết Iphone mới ra mắt lại đến chiếc túi Chanel hơn trăm triệu.

Gia Đình
Minh Vương và chuyện tình thủy chung với cô nữ sinh du học Mỹ
5 giờ trước

Dù yêu trong xa cách nhiều năm liền nhưng tình yêu của Minh Vương và cô nữ sinh du học Mỹ đã chiến thắng mọi rào cản.

Hộp đen
Cứ thắc mắc tại sao bao nhiêu ông chồng có vợ đẹp mà vẫn “khẩu vị mặn” đi ngoại tình, thì ra đây mới là những thứ đàn ông cần
5 giờ trước

“Thế là chỉ có ‘cách ấy’ giải quyết hết mọi mâu thuẫn. Vợ tôi gọi đó là truyền đạt cảm xúc bằng cách phi ngôn ngữ”, anh Phong chia sẻ.

Du lịch
Các cặp đôi nếu làm “chuyện ấy” khi đến Bali du lịch sẽ bị bỏ tù nếu không có giấy chứng nhận kết hôn!?
6 giờ trước

Ngay cả việc ở chung khách sạn cũng bị cho là phạm luật khiến nhiều cặp đôi xôn xao.