(028) 7300 8199 Chủ Nhật, 21 Tháng Tư, 2019 15:46

Sao Việt ‘lòi dốt’, gây thất vọng khi tham gia gameshow

Tham gia những gameshow đòi hỏi có chút kiến thức, nhiều nghệ sĩ đã khiến khán giả thất vọng, thậm chí coi thường vì họ mất kiến thức cơ bản một cách trầm trọng.

 Vài năm trở lại đây, thời lượng chiếm sóng của gameshow gần như bao trùm tất cả các đài truyền hình, từ đài tỉnh đến đài trung ương. Nhiều gameshow còn được ưu tiên phát giờ vàng vì quảng cáo quá nhiều. Gameshow là con đường ngắn nhất, nhanh nhất đưa nghệ sĩ tới gần hơn với công chúng. Nhờ gameshow, nhiều nghệ sĩ được tỏa sáng nhưng cũng không ít người bị ‘lòi cái dốt’ của mình ra một cách bẽ bàng.

Đa số những nghệ sĩ gặp tai nạn này khi tham gia chơi các gameshow đòi hỏi phải có chút kiến thức. Và tất nhiên, những nghệ sĩ này đã làm nhiều khán giả đi từ bất ngờ tới thất vọng khi trả lời sai bét những câu hỏi thuộc về kiến thức cơ bản nhất, cơ sở nhất.

Nhiều nghệ sĩ mất kiến thức cơ bản trầm trọng

Trong chương trình Nụ Cười Xuân mùa 2, tập 7, ở phần chơi của Lâm Vỹ Dạ và Tiến Luật, khi MC Trường Giang đặt câu hỏi: ‘Lan gấp đôi tuổi của Hồng. Hồng gấp 3 tuổi của Cúc. Nếu Cúc 2 tuổi thì Lan bao nhiêu tuổi’? Đáp án là 12 nhưng cả hai người chơi đều không trả lời được.

Cũng trong tập này, ở phần chơi của Mâu Thủy và Trương Thế Vinh, khi Trường Giang yêu cầu người chơi điền vào chỗ trống trong câu: ‘Những người đôi mắt lá răm, đôi mày… đáng trăm quan tiền’, thì Mâu Thủy nhanh chóng trả lời ‘đôi mày xa xăm’ khiến mọi người cười ồ. Trong khi đáp án chính xác là ‘lá liễu’.

Sao Việt 'lòi dốt', gây thất vọng khi tham gia gameshow

Mâu Thủy và Trương Thế Vinh trong chương trình Nụ Cười Xuân mùa 2, tập 7. Ở phần chơi của mình, Mâu Thủy khiến nhiều khán giả sốc vì câu hỏi quá dễ mà không trả lời được.

Năm 2016, Phạm Hương được mời tham gia chương trình ‘Ai thông minh hơn học sinh lớp 5’. Tại chương trình này, khi được hỏi ‘Hãy cho biết, máu khi chảy đông lại có một ít nước màu vàng trên vết thương, đó là gì’. Phạm Hương nhanh chóng chọn đáp án, ‘nước màu vàng’ trong khi câu trả lời chính xác là ‘huyết tương’.

Tương tự, trong chương trình Đừng để tiền rơi vào năm 2017, khi MC Thành Trung đặt câu hỏi cho Sỹ Luân: ‘Thần chú khắc nhập, khắc xuất’ được sử dụng với loại cây nào’. Sỹ Luân đã quả quyết rằng đó là câu ông Bụt dùng cho… cây khế.

Trong chương trình Nhanh như chớp, nghệ sĩ hài Lê Giang cũng để lộ điểm yếu khi được hỏi về kiến thức văn học.

Câu hỏi đặt ra: ‘Cháo lòng, cháo bò, cháo cá, cháo gà, đâu là loại cháo mà Thị Nở đã nấu cho Chí Phèo ăn’. 

Trong khi câu trả lời chính xác là ‘cháo hành’ thì nghệ sĩ Lê Giang khẳng định là ‘cháo lòng’.

Cũng ở chương trình Nhanh như chớp, hot girl An Vy bộc lộ thiếu kiến thức cơ bản về văn học. Khi được hỏi ‘Bà chúa thơ Nôm là nói về nhà thơ nào’ thì An Vy chọn ngay Bà huyện Thanh Quan. Ở câu hỏi ‘Ai là ông hoàng thơ tình Việt Nam’, An Vy cũng đành cho qua vì không biết đó là ai.

Một số nghệ sĩ khi chẳng may bị lộ sự kém hiểu biết của mình, họ dám thừa nhận mình hổng kiến thức như Sỹ Luân, An Vy nhưng bên cạnh đó, cũng có nhiều người lại cố gắng lấp liếm bằng những câu pha trò nhạt nhẽo, kém duyên để được khán giả ‘tha thứ’ hoặc… quên đi.

Trường hợp của Lê Dương Bảo Lâm khi tham gia Nụ Cười Xuân cùng Ninh Dương Lan Ngọc là ví dụ. Mỗi lần trả lời sai, người chơi bị bắn vào người. Ở tập này, Lê Dương Bảo Lâm bị bắn liên tiếp, anh liền chống chế ‘chắc bị bắn tét môi quá, con này bắn em mạnh ghê, em thấy nó đang nhét đạn nữa nè’. Mọi người đều cười ồ.

Khi Trường Giang hỏi ‘nơi nào có đường sá nhưng không có xe cộ, có nhà ở nhưng không có con người, có siêu thị công ty nhưng không có hàng hóa’, Lê Dương Bảo Lâm nhanh nhảu ‘âm phủ’ trong khi đáp án chính xác là bản đồ.

Nam diễn viên hài phân tích: ‘Đường sá là cầu nại hà, nhưng không có xe cộ vì dưới âm phủ người ta đi lướt lướt lướt. Ở đây mình đốt nhà xuống bằng vàng mã nhưng có hồn chứ không có người ở. Và giải thích cho siêu thị công ty nhưng không có hàng hóa, nam diễn viên bảo ‘Nhiều khi người ta đốt cả siêu thị xuống luôn’.

Sao Việt 'lòi dốt', gây thất vọng khi tham gia gameshow

Lâm Vỹ Dạ và Tiến Luật cũng bộc lộ … kém toán dù phép tính đơn giản đến học sinh lớp 1 cũng có thể trả lời.

Lạm phát gameshow và những bài học đắt giá 

Tất cả những ‘tấm gương’ bẽ bàng kia, người trong nghề đều nhìn thấy rất rõ và trong những lúc ở hậu trường, một số người cũng đem ra bình luận, góp ý cho nhau, để anh em nghệ sĩ đừng vì tham tiền, tham tiếng mà làm mình mất mặt.

Tuy nhiên, thay vì cầu thị, học hỏi, bổ sung lỗ hổng kiến thức thì một số người cố chấp nói rằng: ‘Giờ vàng là giờ giải trí, chúng tôi đang làm giải trí mà. Chúng tôi làm khán giả cười thì có gì sai đâu’.

Phân tích sâu về vấn đề này, một nghệ sĩ xin được giấu tên chia sẻ: ‘Gameshow đang bị lạm dụng. Khi lạm dụng nhiều quá thì thành lạm phát và sẽ có tác động tới xã hội.

Bạn hỏi tôi về lòng tự trọng, về sự liêm sỉ của người nghệ sĩ ở đâu khi thấy mình dở mà không biết cân nhắc lựa chọn gameshow phù hợp để tham gia mà nhận lời ồ ạt dẫn tới tự mình chuốc nhục vào người và làm nhục luôn giới nghệ sĩ khi bị đánh đồng.

Vấn đề là họ tham tiền bạc, tham danh danh tiếng.

Có người là nghệ sĩ ưu tú nhưng khi tham gia gameshow Chiếc nón kỳ diệu của Đài truyền hình Việt Nam còn bị lỗi viết sai chính tả. 

Dĩ nhiên chương trình phải để y nguyên để phát sóng vì họ không cắt được, bởi người chơi quay ô chữ và đoán.

Chương trình Chiếc nón kỳ diệu quá nổi tiếng nên họ phải tham gia, phải góp mặt mình vô đó nhưng khi đụng tới những cái cơ bản nhất, phổ thông nhất, cơ sở nhất thì mới bị lòi ra cái dốt của mình.

Thực sự khi xem chương trình, tôi mắc cỡ dùm cho nghệ sĩ phía Nam. Bởi vì khán giả có thể sẽ đánh đồng nghệ sĩ miền Nam đều… dốt như thế. Và vô tình, chúng tôi trở thành… mẫu số chung.

Sao Việt 'lòi dốt', gây thất vọng khi tham gia gameshow

Lê Giang cũng khiến nhiều khán giả bất ngờ về sự kém hiểu biết về kiến thức văn học… phổ thông.

Ở cái nghề này, học tới chết mới hết học. Học qua tuồng tích, qua bạn bè đồng nghiệp, qua khán giả, sách vở, trường lớp. Đâu có đơn giản là cứ ló mặt lên truyền hình cho khán giả thấy mình là được.

Vũ trụ không nằm hết trong tay mình. Nếu thấy mình dốt thì đừng chơi, đừng để lòi cái dốt của mình ra cho thiên hạ thấy. Trẻ con sai sót là điều đương nhiên nhưng người lớn sai thì không phải vậy’.

Từ khóa

TIN LIÊN QUAN

Trong Nước
Trường Giang tiết lộ vợ chồng Trấn Thành giàu nhất showbiz Việt, vừa mua nhà gần 20 tỷ ở quận 1
09/04/2019 - 14:28

Theo chia sẻ của Trường Giang, Hari Won vừa bỏ hơn 15 tỷ tiền riêng để mua nhà mặt tiền ở quận 1, đồng thời cho biết vợ chồng Trấn Thành hiện là những nghệ sĩ giàu nhất showbiz Việt.

TV Show
Giữa ồn ào từ chối lời cầu hôn của Khánh Ngô, Hương Giang ẩn ý: ‘Thương anh là điều em không thể làm’
28/01/2019 - 09:30

“Xin lỗi Khánh rất nhiều nhưng Giang tin sau chương trình này Khánh sẽ được bù đắp bởi tình yêu thương của mọi người thay cho Giang Khánh nhé”, Hương Giang idol tâm sự.

TV Show
Hari Won trở lại ‘Nhanh như chớp’, Trường Giang đòi đổi MC
27/01/2019 - 21:25

Vừa trở lại “Nhanh như chớp” sau nhiều tuần vắng mặt, Hari Won liền bị Trường Giang đòi đổi MC vì đọc câu hỏi khó nghe và liên tục làm khó anh.

Trong Nước
Liên tục vắng mặt với vai trò MC, có lẽ nào tin đồn bất hoà giữa Trường Giang và Hari Won là thật?
03/01/2019 - 10:32

Sự vắng mặt liên tiếp của bà xã Trấn Thành khiến cư dân mạng càng tin rằng mối bất hoà giữa cô và Trường Giang là có thật.

TV Show
Sau phát sinh mâu thuẫn, Trường Giang ‘đá xéo’ Hari Won khi dẫn một mình
17/12/2018 - 19:02

Tập mới nhất của chương trình “Nhanh như chớp” đã lên sóng với duy nhất một MC Trường Giang.

TV Show
Người đẹp Thanh Nhàn ‘tháo gỡ tơ lòng’ cho các quý ông
10/12/2018 - 21:40

Trong tập 3 của ‘Én Vàng Nghệ Sĩ 2018’, Thanh Nhàn – Top 6 ‘Hoa khôi Áo dài 2014’ mang đến chương trình talkshow với tên gọi “Bí mật Adam” với khách mời là nữ ca sĩ Trần Mỹ Ngọc – Quán quân ‘Duyên dáng Bolero 2018’.

TIN MỚI NHẤT

Điện Ảnh
Hot girl Trâm Anh: 2 vai diễn ‘lướt qua màn ảnh’ bị chê bai và bộ phim không bao giờ được lên sóng
5 phút trước

Mỗi lần khoe khả năng diễn xuất, Trâm Anh lại nhận không ít “gạch đá” của cư dân mạng.

Sao đẹp - Sao xấu
Áp dụng chiêu cũ tại Miss Universe, H’Hen Niê trội bật hơn hẳn Tiểu Vy trong một khung hình
11 phút trước

Trang phục “lấy cảm hứng” từ thằn lằn 2 mào lại một lần nữa giúp H’Hen Niê đánh bật mọi mỹ nhân khác trong cuộc chiến phong cách.

Quốc Tế
Những nam thần sở hữu gương mặt hoàn hảo nhất Kpop
22 phút trước

Jin, V, Ong Seong Woo, Min Gyu, Suho, Min Hyun, Cha Eun Woo và Tae Yong được trang Naver bình chọn là những thần tượng sở hữu khuôn mặt hoàn hảo nhất Kpop.

Có gì hot?
Con gái lớn của MC Quyền Linh: Mới 14 tuổi đã cao 1m70, bản sao của Trương Bá Chi
2 giờ trước

Bé Lọ Lem thừa hưởng rất nhiều nét đẹp từ mẹ – doanh nhân Dạ Thảo với đôi mắt to tròn đen nháy, khuôn miệng nhỏ nhắn, sống mũi thon gọn cùng gương mặt trái xoan nhẹ nhàng hài hòa.

Trong Nước
Bà xã Ưng Hoàng Phúc – Kim Cương: ‘Nếu biết chồng say nắng ai chắc tôi xỉu chứ không dám la hét’
2 giờ trước

Kim Cương cho biết mang thai lần ba khiến chị mệt nhiều nhưng hạnh phúc vì Ưng Hoàng Phúc lúc nào cũng ở cạnh và chăm vợ.

Trong Nước
Bỏ xa kiểu tóc ‘củ hành cuốn lô’ của Đan Trường, Hari Won bất ngờ hot nhất tuần với tấm ảnh ‘bầu’ vượt mặt
2 giờ trước

Hari Won lên tiếng lý giải bức ảnh vòng 2 to vượt mặt. Đan Trường bất ngờ đáp trả khi mái tóc bị chê giống “củ hành cuốn lô”.

Men We Love
Những vị giáo sư, tiến sĩ trẻ vạn người mê của Việt Nam: Học thức đầy mình, đẹp trai phong độ không kém gì Dương Lam Hàng
2 giờ trước

Không chỉ tài giỏi với hàng loạt các thành tích khủng, những giáo sư, tiến sĩ dưới đây còn sở hữu ngoại hình vô cùng điển trai khiến các chị em không cần đốn cũng tự động đổ gục.

Làm đẹp
Tội gì xõa tóc ‘chịu trận’ khi có tới 8 kiểu tóc mát mẻ xinh tươi để bạn diện ngày siêu nóng
3 giờ trước

Trong tiết trời oi bức như thế này, xõa tóc chẳng khác nào cực hình và đó là lý do mà bạn cần đến 8 gợi ý tạo kiểu mát mẻ mà xinh xẻo sau đây.