(028) 7300 8199 Thứ Ba, 19 Tháng Hai, 2019 0:05

Sao Việt ‘lòi dốt’, gây thất vọng khi tham gia gameshow

Tham gia những gameshow đòi hỏi có chút kiến thức, nhiều nghệ sĩ đã khiến khán giả thất vọng, thậm chí coi thường vì họ mất kiến thức cơ bản một cách trầm trọng.

 Vài năm trở lại đây, thời lượng chiếm sóng của gameshow gần như bao trùm tất cả các đài truyền hình, từ đài tỉnh đến đài trung ương. Nhiều gameshow còn được ưu tiên phát giờ vàng vì quảng cáo quá nhiều. Gameshow là con đường ngắn nhất, nhanh nhất đưa nghệ sĩ tới gần hơn với công chúng. Nhờ gameshow, nhiều nghệ sĩ được tỏa sáng nhưng cũng không ít người bị ‘lòi cái dốt’ của mình ra một cách bẽ bàng.

Đa số những nghệ sĩ gặp tai nạn này khi tham gia chơi các gameshow đòi hỏi phải có chút kiến thức. Và tất nhiên, những nghệ sĩ này đã làm nhiều khán giả đi từ bất ngờ tới thất vọng khi trả lời sai bét những câu hỏi thuộc về kiến thức cơ bản nhất, cơ sở nhất.

Nhiều nghệ sĩ mất kiến thức cơ bản trầm trọng

Trong chương trình Nụ Cười Xuân mùa 2, tập 7, ở phần chơi của Lâm Vỹ Dạ và Tiến Luật, khi MC Trường Giang đặt câu hỏi: ‘Lan gấp đôi tuổi của Hồng. Hồng gấp 3 tuổi của Cúc. Nếu Cúc 2 tuổi thì Lan bao nhiêu tuổi’? Đáp án là 12 nhưng cả hai người chơi đều không trả lời được.

Cũng trong tập này, ở phần chơi của Mâu Thủy và Trương Thế Vinh, khi Trường Giang yêu cầu người chơi điền vào chỗ trống trong câu: ‘Những người đôi mắt lá răm, đôi mày… đáng trăm quan tiền’, thì Mâu Thủy nhanh chóng trả lời ‘đôi mày xa xăm’ khiến mọi người cười ồ. Trong khi đáp án chính xác là ‘lá liễu’.

Sao Việt 'lòi dốt', gây thất vọng khi tham gia gameshow

Mâu Thủy và Trương Thế Vinh trong chương trình Nụ Cười Xuân mùa 2, tập 7. Ở phần chơi của mình, Mâu Thủy khiến nhiều khán giả sốc vì câu hỏi quá dễ mà không trả lời được.

Năm 2016, Phạm Hương được mời tham gia chương trình ‘Ai thông minh hơn học sinh lớp 5’. Tại chương trình này, khi được hỏi ‘Hãy cho biết, máu khi chảy đông lại có một ít nước màu vàng trên vết thương, đó là gì’. Phạm Hương nhanh chóng chọn đáp án, ‘nước màu vàng’ trong khi câu trả lời chính xác là ‘huyết tương’.

Tương tự, trong chương trình Đừng để tiền rơi vào năm 2017, khi MC Thành Trung đặt câu hỏi cho Sỹ Luân: ‘Thần chú khắc nhập, khắc xuất’ được sử dụng với loại cây nào’. Sỹ Luân đã quả quyết rằng đó là câu ông Bụt dùng cho… cây khế.

Trong chương trình Nhanh như chớp, nghệ sĩ hài Lê Giang cũng để lộ điểm yếu khi được hỏi về kiến thức văn học.

Câu hỏi đặt ra: ‘Cháo lòng, cháo bò, cháo cá, cháo gà, đâu là loại cháo mà Thị Nở đã nấu cho Chí Phèo ăn’. 

Trong khi câu trả lời chính xác là ‘cháo hành’ thì nghệ sĩ Lê Giang khẳng định là ‘cháo lòng’.

Cũng ở chương trình Nhanh như chớp, hot girl An Vy bộc lộ thiếu kiến thức cơ bản về văn học. Khi được hỏi ‘Bà chúa thơ Nôm là nói về nhà thơ nào’ thì An Vy chọn ngay Bà huyện Thanh Quan. Ở câu hỏi ‘Ai là ông hoàng thơ tình Việt Nam’, An Vy cũng đành cho qua vì không biết đó là ai.

Một số nghệ sĩ khi chẳng may bị lộ sự kém hiểu biết của mình, họ dám thừa nhận mình hổng kiến thức như Sỹ Luân, An Vy nhưng bên cạnh đó, cũng có nhiều người lại cố gắng lấp liếm bằng những câu pha trò nhạt nhẽo, kém duyên để được khán giả ‘tha thứ’ hoặc… quên đi.

Trường hợp của Lê Dương Bảo Lâm khi tham gia Nụ Cười Xuân cùng Ninh Dương Lan Ngọc là ví dụ. Mỗi lần trả lời sai, người chơi bị bắn vào người. Ở tập này, Lê Dương Bảo Lâm bị bắn liên tiếp, anh liền chống chế ‘chắc bị bắn tét môi quá, con này bắn em mạnh ghê, em thấy nó đang nhét đạn nữa nè’. Mọi người đều cười ồ.

Khi Trường Giang hỏi ‘nơi nào có đường sá nhưng không có xe cộ, có nhà ở nhưng không có con người, có siêu thị công ty nhưng không có hàng hóa’, Lê Dương Bảo Lâm nhanh nhảu ‘âm phủ’ trong khi đáp án chính xác là bản đồ.

Nam diễn viên hài phân tích: ‘Đường sá là cầu nại hà, nhưng không có xe cộ vì dưới âm phủ người ta đi lướt lướt lướt. Ở đây mình đốt nhà xuống bằng vàng mã nhưng có hồn chứ không có người ở. Và giải thích cho siêu thị công ty nhưng không có hàng hóa, nam diễn viên bảo ‘Nhiều khi người ta đốt cả siêu thị xuống luôn’.

Sao Việt 'lòi dốt', gây thất vọng khi tham gia gameshow

Lâm Vỹ Dạ và Tiến Luật cũng bộc lộ … kém toán dù phép tính đơn giản đến học sinh lớp 1 cũng có thể trả lời.

Lạm phát gameshow và những bài học đắt giá 

Tất cả những ‘tấm gương’ bẽ bàng kia, người trong nghề đều nhìn thấy rất rõ và trong những lúc ở hậu trường, một số người cũng đem ra bình luận, góp ý cho nhau, để anh em nghệ sĩ đừng vì tham tiền, tham tiếng mà làm mình mất mặt.

Tuy nhiên, thay vì cầu thị, học hỏi, bổ sung lỗ hổng kiến thức thì một số người cố chấp nói rằng: ‘Giờ vàng là giờ giải trí, chúng tôi đang làm giải trí mà. Chúng tôi làm khán giả cười thì có gì sai đâu’.

Phân tích sâu về vấn đề này, một nghệ sĩ xin được giấu tên chia sẻ: ‘Gameshow đang bị lạm dụng. Khi lạm dụng nhiều quá thì thành lạm phát và sẽ có tác động tới xã hội.

Bạn hỏi tôi về lòng tự trọng, về sự liêm sỉ của người nghệ sĩ ở đâu khi thấy mình dở mà không biết cân nhắc lựa chọn gameshow phù hợp để tham gia mà nhận lời ồ ạt dẫn tới tự mình chuốc nhục vào người và làm nhục luôn giới nghệ sĩ khi bị đánh đồng.

Vấn đề là họ tham tiền bạc, tham danh danh tiếng.

Có người là nghệ sĩ ưu tú nhưng khi tham gia gameshow Chiếc nón kỳ diệu của Đài truyền hình Việt Nam còn bị lỗi viết sai chính tả. 

Dĩ nhiên chương trình phải để y nguyên để phát sóng vì họ không cắt được, bởi người chơi quay ô chữ và đoán.

Chương trình Chiếc nón kỳ diệu quá nổi tiếng nên họ phải tham gia, phải góp mặt mình vô đó nhưng khi đụng tới những cái cơ bản nhất, phổ thông nhất, cơ sở nhất thì mới bị lòi ra cái dốt của mình.

Thực sự khi xem chương trình, tôi mắc cỡ dùm cho nghệ sĩ phía Nam. Bởi vì khán giả có thể sẽ đánh đồng nghệ sĩ miền Nam đều… dốt như thế. Và vô tình, chúng tôi trở thành… mẫu số chung.

Sao Việt 'lòi dốt', gây thất vọng khi tham gia gameshow

Lê Giang cũng khiến nhiều khán giả bất ngờ về sự kém hiểu biết về kiến thức văn học… phổ thông.

Ở cái nghề này, học tới chết mới hết học. Học qua tuồng tích, qua bạn bè đồng nghiệp, qua khán giả, sách vở, trường lớp. Đâu có đơn giản là cứ ló mặt lên truyền hình cho khán giả thấy mình là được.

Vũ trụ không nằm hết trong tay mình. Nếu thấy mình dốt thì đừng chơi, đừng để lòi cái dốt của mình ra cho thiên hạ thấy. Trẻ con sai sót là điều đương nhiên nhưng người lớn sai thì không phải vậy’.

Từ khóa

TIN LIÊN QUAN

TV Show
Giữa ồn ào từ chối lời cầu hôn của Khánh Ngô, Hương Giang ẩn ý: ‘Thương anh là điều em không thể làm’
28/01/2019 - 09:30

“Xin lỗi Khánh rất nhiều nhưng Giang tin sau chương trình này Khánh sẽ được bù đắp bởi tình yêu thương của mọi người thay cho Giang Khánh nhé”, Hương Giang idol tâm sự.

TV Show
Hari Won trở lại ‘Nhanh như chớp’, Trường Giang đòi đổi MC
27/01/2019 - 21:25

Vừa trở lại “Nhanh như chớp” sau nhiều tuần vắng mặt, Hari Won liền bị Trường Giang đòi đổi MC vì đọc câu hỏi khó nghe và liên tục làm khó anh.

Trong Nước
Liên tục vắng mặt với vai trò MC, có lẽ nào tin đồn bất hoà giữa Trường Giang và Hari Won là thật?
03/01/2019 - 10:32

Sự vắng mặt liên tiếp của bà xã Trấn Thành khiến cư dân mạng càng tin rằng mối bất hoà giữa cô và Trường Giang là có thật.

TV Show
Sau phát sinh mâu thuẫn, Trường Giang ‘đá xéo’ Hari Won khi dẫn một mình
17/12/2018 - 19:02

Tập mới nhất của chương trình “Nhanh như chớp” đã lên sóng với duy nhất một MC Trường Giang.

TV Show
Người đẹp Thanh Nhàn ‘tháo gỡ tơ lòng’ cho các quý ông
10/12/2018 - 21:40

Trong tập 3 của ‘Én Vàng Nghệ Sĩ 2018’, Thanh Nhàn – Top 6 ‘Hoa khôi Áo dài 2014’ mang đến chương trình talkshow với tên gọi “Bí mật Adam” với khách mời là nữ ca sĩ Trần Mỹ Ngọc – Quán quân ‘Duyên dáng Bolero 2018’.

TV Show
Bị Trường Giang ‘chèn ép’, Hari Won bỏ về ngay trên sóng truyền hình
10/12/2018 - 13:11

Đoạn hội thoại khá căng thẳng giữa hai nghệ sĩ Trường Giang và Hari Won khiến nhiều khán giả hoang mang.

Quảng cáo

TIN MỚI NHẤT

Quốc Tế
Em út mặt trắng bệch dẫn đầu đoàn BTS đọ sắc với Suho (EXO), mỹ nhân Seolhyun khoe dáng sang chảnh tại sân bay
29 phút trước

BTS, Suho (EXO) và Seolhyun (AOA) lần lượt đổ bộ sân bay, tạo nên màn đọ sắc đầy thu hút, hiếm có.

Quốc Tế
Nữ sinh Hàn trong đội bóng chuyền gây bão mạng vì xinh như nữ thần Kpop, ai dè chính là tân binh khủng nhà JYP
30 phút trước

Nữ sinh Hàn trong đội tuyển bóng chuyền trường trung học gây bão mạng suốt cả ngày hôm nay hóa ra chính là thành viên nhóm nhạc ITZY nhà JYP.

Âm Nhạc
Bất chấp tẩy chay từ dân Hàn, Seungri khẳng định Big Bang sẽ comeback ngay khi các thành viên xuất ngũ
1 giờ trước

Bên cạnh đó, Seungri cũng hứa với fan rằng ‘sẽ trở thành một con người hoàn toàn khác’ sau khi trở lại.

Trong Nước
Phạm Hương đã chịu lên tiếng về những lời đồn, thị phi trong suốt nửa năm qua ở Mỹ
1 giờ trước

Phạm Hương vừa có những chia sẻ liên quan đến cuộc sống im ắng hoàn toàn trước sóng gió, thị phi của mình tại Mỹ.

Phong Cách Sống
3 nguyên tắc sống tối giản, vừa giúp tiết kiệm tiền, vừa giảm nỗi lo vật chất: Tôi đã áp dụng và sống cực kỳ thoải mái
2 giờ trước

Tôi thi thoảng mắc bệnh tiêu xài tùy ý thích, nhất là khi vừa có lương tháng mới. Nhưng tôi nhận ra rằng, những thứ tôi thích không hẳn là những thứ tôi cần. Những món đồ tưởng chừng như “không thể thiếu được” hoàn toàn có thể được thay thế dễ dàng.

Làm đẹp
Lênh khênh trên đôi giày cao cỡ 20cm, Mai Phương Thúy cũng xin là chỉ ngồi chứ không dám đứng
2 giờ trước

Cũng may là Mai Phương Thúy chỉ ngồi chứ nếu cô mà đứng lên thì chắc khiến cả khán phòng nín lặng mất.

Đẳng cấp như Công Phượng: Bập bẹ học tiếng Hàn đến khi đuối quá đá luôn sang cả tiếng Anh
3 giờ trước

Mới đây, Công Phượng lại khiến fan thích thú khi livestream học nói tiếng Hàn cực đáng yêu ở CLB mới.

Video
Điện Ảnh
15 cặp đôi ‘Phim giả tình thật’ của màn ảnh Hàn (Phần 2)
4 giờ trước

Nhiều fan hâm mộ cho rằng họ đã hẹn hò trước khi thông báo trước công chúng.