(028) 7300 8199 Thứ Ba, 11 Tháng Mười Hai, 2018 0:33

Cứ Tết đến là nghe: ‘Bao giờ lấy chồng?’

Có những câu hỏi về chuyện lấy chồng, vu vơ thôi nhưng thực sự nhiều lúc làm trái tim của không ít người tổn thương, thậm chí có chút… bực mình.

Mỗi độ Tết đến Xuân về, điều mà hội độc thân, đặc biệt các cô nàng đã rơi vào độ tuổi được xem phù hợp để lấy chồng lo lắng nhất có lẽ là phải đối mặt với màn hỏi cũ rích không ngừng nghỉ: “sắp lấy chồng chưa?”, “bao giờ phát thiệp”… Vì xấu, vì vô duyên, vì kém may mắn… vì thế nào cũng được, chỉ biết kết quả là đến bây giờ mình vẫn cô đơn, vẫn một mình, vẫn chưa chồng con gì hết.

“Con gái con nứa từng ấy tuổi rồi sao chưa cho ai ăn cưới?” – Đây là câu mà đứa con gái độc thân ở tuổi đôi mươi nào cũng phải nghe mỗi khi Tết đến. Mà thủ phạm là ai? Là cô dì chú bác, là họ hàng nội ngoại, hàng xóm láng giềng và cả từ chính cha mẹ mình. Vài lần đầu thì còn e ấp cười thầm cho qua. Vài lần sau thì miễn cưỡng nặn ra một câu bông đùa nhạt nhẽo: “Con chưa tìm được chú rể” hay là “Sang năm con cưới, nhưng mà năm nào thì con chưa biết…” Còn không thì thảo mai một tý, rồi nhanh chóng phi vào phòng ấm ức vì sự vô duyên của người đời.

Nhất là khi bạn là đứa sống xa nhà, cả năm chỉ mong đến Tết để khệ nệ vác hành lý, chen vào dòng người về thăm gia đình, thăm ông bà mấy ngày, được thảnh thơi, được chăm sóc. Nhưng chưa kịp vui thì đã bị phủ đầu ngay câu hỏi hôn nhân, thậm chí còn so sánh chuyện chồng con với người này người kia. Người ngoài đã thế, cha mẹ đôi lúc cũng chẳng bênh con. Nhiều khi đang bận phụ giúp việc trong ngoài thì mẹ lại nhẹ nhàng buông câu như muốn… “tống cổ” con gái đi nhanh chóng.

Cứ Tết đến là nghe: 'Bao giờ lấy chồng?'

Từ hai mươi đến hai lăm mà chưa một lần ra mắt bạn trai, y như rằng cũng chẳng khác nào đang đội một vòng kim cô trên đầu. Mà hễ cứ ai động đến chuyện lấy chồng, là tự động thấy đầu óc đau buốt, chân tay thừa thãi và mặt mũi ê chề. Trả lời một vài người thì còn vui vẻ, trả lời một chục hai chục người thì thôi cũng cố gượng cười. Nhưng để mà trả lời hết một làng, một xã, một huyện người thì đó chính là thảm họa. Chẳng lẽ cứ cười trừ “cháu ế” cho vui?

Vì quan tâm nên mới hỏi nhiều, nhưng  xin hãy hiểu, lấy chồng chứ có phải ra chợ mua bó rau, mà mua rau cũng phải chọn loại tươi ngon để mua chứ có phải cứ thấy bó nào vớ ngay bó ấy đâu. Với các F.A, bạn sẽ mang cảm giác mình là đứa già nua, ế chỏng chơ, thậm chí bị gọi là “quả bom nổ chậm”, “chiếc quạt điện mùa đông” hay “hàng tồn kho”. Thật sự chẳng lẽ không ai nhận ra đã qua rồi những ngày gái 26, 27 đã bị gọi là “gái ế”.

Cứ Tết đến là nghe: 'Bao giờ lấy chồng?'

Con gái ngày nay chủ động, tự do, hiện đại và tự chủ trong suy nghĩ lẫn hành động. Đừng dùng câu “Bao giờ lấy chồng?” để khiến những cuộc gặp trở nên nặng nề với cả người nghe lẫn người hỏi. Cũng đừng dùng cái danh “gái ế” đã gọi họ, bởi vì hạnh phúc của mỗi người sẽ đến vào những thời điểm khác nhau, nhân duyên sẽ đến thật tình cờ, theo cách tự nhiên nhất mà không cần cưỡng cầu.

Huống hồ, ép dầu ép mỡ chả ai nỡ ép duyên. Thôi thì duyên chưa tới, chưa tìm được đúng người phù hợp, sao có thể nhắm mắt đưa chân để “vơ đại một tấm chồng”? Hạnh phúc của cả một đời người, không thể vì áp lực chuyện “lấy chồng chưa” để mà đem ra đánh đổi.

Cứ Tết đến là nghe: 'Bao giờ lấy chồng?'

Với nhiều người, đây chỉ là câu nói cửa miệng thay một lời hỏi thăm dành cho các cô nàng đến tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, cũng chính vì vậy khiến không ít cô gái áp lực tìm cách… đối phó. Vì thế, nhiều bạn gái lại rỉ tai nhau bí kíp “chữa cháy” khi bị hỏi những câu hỏi tương tự về người yêu tương lai. Nhiều cô thậm chí thử nhiều cách như thuê người yêu ra mắt, lấy cớ ở lại làm thêm để tránh bị hỏi chuyện.

Một số người cho rằng, việc “hỏi thăm vô duyên”  hoặc có những hành động thân mật thái quá chủ yếu xảy ra ở các vùng nông thôn, với những người tuổi trung niên hoặc cao tuổi. Nhưng thực ra, lỗi giao tiếp này có thể vướng phải với bất cứ ai, bao gồm cả các bạn trẻ và người thành thị. “Xía mũi vào chuyện người khác hoặc phán xét họ chẳng khác gì một môn thể thao toàn dân. Các mối quan hệ có thể bị ảnh hưởng một khi sự tôn trọng không hoặc ít tồn tại” – nhà báo Trương Anh Ngọc từng nói về căn nguyên của vấn đề như thế. Cuộc sống thay đổi đòi hỏi văn hoá giao tiếp cũng cần thay đổi, nhanh hay chậm là do ý thức của mỗi chúng ta, tránh trường hợp vô tình làm người khác khó chịu.

Cứ Tết đến là nghe: 'Bao giờ lấy chồng?'

Người ta chỉ hỏi cho vui, hỏi để thể hiện sự quan tâm tới người được hỏi. Hỏi vì lâu ngày quá không gặp muốn cập nhật tình hình. Cái tình ấy ấm và quý biết bao nhiêu, nhưng có thể gạt đi cái câu hỏi lấy chồng được không? Có những câu hỏi về chuyện lấy chồng, vu vơ thôi nhưng thực sự nhiều lúc làm trái tim của không ít người tổn thương, thậm chí có chút… bực mình.

Chúng ta có cả tỷ thứ khác để hỏi nhau cơ mà, chẳng hạn như năm qua đã làm được gì, công việc ổn không, học hành ra sao… Dường như với nhiều người, câu cửa miệng hỏi thăm dành cho các cô gái độc thân luôn là bao giờ cưới. Sự quan tâm quá mức cần thiết đôi khi hóa vô duyên này mang lại sự bận lòng cho nhiều bạn nữ. Cũng bởi thế, mùa Tết dù chưa tới đã trở nên… mất vị, bởi những câu hỏi khó trả lời này.

Cùng xây dựng một thói quen giap tiếp mới, văn minh và nhân ái hơn, là điều mỗi người đều có thể làm được. Vậy nên, đến Tết, có hỏi thì hãy hỏi nhau năm sau học gì, năm sau đi đâu, năm sau định hướng công việc thế nào, năm sau có muốn tập tành cái gì mới thôi, chứ đừng hỏi bao giờ thì lấy chồng.

Từ khóa

TIN LIÊN QUAN

Tin Nóng
Shark Linh: Phụ nữ lấy chồng sớm là quá sai lầm! Độc thân có rất nhiều thứ để làm, cứ chơi đi từ từ mọi chuyện rồi sẽ tới
30/11/2018 - 20:57

Bản thân chị luôn đặt tiêu chí “work hard, play hard” lên đầu và chỉ cho rằng mình có 1% thông minh nên chị thường cố gắng tạo nên kì tích bằng 99% chăm chỉ.

Gia Đình
Tâm sự của cô gái 26 tuổi nhất quyết không lấy chồng dù bố mẹ ngóng trông, biết lý do dân tình vừa thương vừa trách
29/11/2018 - 16:12

Chuyện lấy chồng của các cô gái luôn là vấn đề đau đầu. Tâm sự của cô gái 26 tuổi chọn sống độc thân trên mạng xã hội gần đây khiến dân mạng đồng cảm

Đẹp Gái Có Gì Trái
Nữ doanh nhân Tuệ Nghi khiến chị em tấm tắc với bài viết: ‘Bao giờ lấy chồng?’
07/11/2018 - 11:08

Khi nào nên kết hôn là câu hỏi vô cùng nan giải đối với nhiều bạn trẻ. Vừa qua, trên trang cá nhân của mình, nữ doanh nhân sinh năm 93 tiếp tục gây sốt với bài viết “Bao giờ lấy chồng?”.

Tin Nóng
Lấy chồng tuổi này, khổ trước sướng sau càng già càng phất
10/09/2018 - 21:12

Trong số 12 con giáp, đây là 3 con giáp nam được trời sinh vốn thông minh, vượng vận tài lộc về hậu mà lại vô cùng chung thủy. Phụ nữ lấy được chồng tuổi này an tâm khó khăn chỉ là tạm thời, cuộc sống càng về già sẽ càng sung túc an nhàn.

Yêu & "Yêu"
‘Nếu quay lại thời trẻ, bạn có lấy chồng không?’ và đây là câu trả lời bá đạo của các chị em
16/08/2018 - 20:31

Không biết với câu trả lời này thì các cô nàng còn độc thân có hoang mang, cân nhắc lại chuyện kết hôn không nhỉ?

Tin Nóng
Cô gái trẻ hối hận vì bảo lưu kết quả ĐH để lấy chồng rồi bị hắt hủi vì chỉ ở nhà chăm con ‘vô tích sự’
25/06/2018 - 16:05

Chia sẻ về câu chuyện của mình trên một trang confession, cô gái cho biết đang cảm thấy rất hối hận vì quyết định bỏ dở việc học để lấy chồng khi trước, lý do là bởi chồng cô đã không giữ lời cho cô đi học tiếp, đồng thời liên tục tỏ ra khó chịu vì cô chỉ ở nhà chăm con không làm gì.

TIN MỚI NHẤT

Sao đẹp - Sao xấu
Street style hot mom: Ở nhà có thể ‘úi xùi’, nhưng một khi đã ra đường là lên đồ cực sành điệu
3 phút trước

Street style tuần này ấn tượng với loạt đồ hiệu sang xịn cùng đủ cách mix&match trẻ trung của các hot mom.

Có gì hot?
Nữ sinh 18 tuổi muốn bán trinh tiết với giá 44 tỷ
34 phút trước

Một cô gái người Anh đang bán đấu giá trinh tiết của mình trên một trang web trực tuyến. Lý do cô đưa ra quyết định này vì muốn có được một tương lai tốt đẹp hơn.

Có gì hot?
Cô gái vừa than ‘không có đồ mặc’, liền bị người đối diện ‘trừng trị thẳng tay’ thế này đây!
60 phút trước

Dù trong tủ đầy một kho quần áo nhưng cô gái suốt ngày than “không có gì để mặc” và cái kết “không thể bất ngờ hơn”.

Châu Á
Thừa nhận để hình nền điện thoại là SNSD 9 thành viên, Yuri khiến fan xúc động nghẹn ngào
2 giờ trước

Có vẻ như không chỉ fan mà cả Yuri cũng rất nhung nhớ khoảng thời gian SNSD còn trọn vẹn 9 thành viên.

Có gì hot?
Cô gái Việt làm việc cho hãng hàng không Đài Loan, sở hữu thân hình nóng bỏng không thua gì người mẫu
2 giờ trước

Chung Thể Hồng sở hữu vẻ ngoài sang chảnh cùng thân hình quyến rũ, hấp dẫn. Cô nàng đã làm cho Eva Airline, một hãng hàng không ở Đài Loan được 4 năm.

Trong Nước
Sau ồn ào phản bội Mai Phương, cuộc sống của Phùng Ngọc Huy ở Mỹ ra sao?
2 giờ trước

Có thể nói, cuộc sống của nam diễn viên cũng đã phần nào bỏ qua được các xáo trộn và trở lại những ngày trước đây.

Làm đẹp
6 sản phẩm chăm sóc da bình dân thường xuyên được bác sĩ da liễu kê đơn, tuyệt hơn cả là chúng hợp với mọi loại da
2 giờ trước

Trang Cosmopolitan UK vừa phỏng vấn hàng loạt bác sĩ da liễu uy tín về những sản phẩm bình dân mà họ tín nhiệm nhất, thường xuyên kê cho bệnh nhân của mình nhất và đây là câu trả lời.

Làm đẹp
Tin được không, tóc tém đặc sản của H’Hen Niê bị hoa hậu Mỹ nhận xét là như mớ đinh!
2 giờ trước

Các hoa hậu Mỹ khá thích vẻ ngoài, cùng năng lượng của H’Hen Niê nhưng họ cho rằng, nếu cô nàng làm tóc mình mềm mại lại thì sẽ đẹp hơn rất nhiều.

20 hình ảnh chứng tỏ một khi người Dubai đã muốn ‘khoe của’ thì thế giới chỉ có lóa mắt

Ồ Á

Ngoài những toà nhà chọc trời cao nhất thế giới, khách sạn 6 sao và hàng loạt tiện ích trên cả cao cấp, Dubai còn có gì khiến ai nghe đến cũng phải nể?