(028) 7300 8199 Thứ Tư, 16 Tháng Sáu, 2021 8:59

6 bí kíp sinh tồn cực đơn giản mà ai cũng cần biết, có thể giúp bạn thoát khỏi cảnh hiểm nghèo một ngày nào đó trong đời

Chẳng ai dám đảm bảo rằng cuộc sống của mình sẽ không gặp phải bất kỳ biến cố gì. Vậy nên, tốt nhất vẫn là tự trang bị các kiến thức phù hợp, phòng trường hợp khẩn cấp.

Cuộc sống là một chuỗi những sự kiện bất ngờ. Chẳng ai có thể biết được khi nào chúng ta gặp nguy hiểm, lúc nào sẽ rơi vào tình huống hiểm nghèo. Có thể ngay ngày mai, một trong số chúng ta sẽ bị kẻ xấu tấn công trên đường, hoặc vướng phải vụ hỏa hoạn nào đó mà phải rất khó khăn mới thoát được ra.

Vậy nên, về cơ bản mỗi chúng ta cần phải trang bị cho mình đủ kiến thức thông qua các bí kíp sinh tồn để phòng khi tình huống bất ngờ. Và dưới đây là một số bí kíp như vậy, có khả năng giúp bạn thoát hiểm trong những trường hợp khẩn cấp nhất mà hệ quả

1. Bị tấn công ngoài đường

6 bí kíp sinh tồn cực đơn giản mà ai cũng cần biết, có thể giúp bạn thoát khỏi cảnh hiểm nghèo một ngày nào đó trong đời

Việc bị tấn công bất ngờ trên đường, bất kỳ ai cũng có thể gặp phải dù là nam giới hay phụ nữ. Vậy trong tình huống ấy, bạn phải làm gì?

Đầu tiên là phải tránh tình huống ấy hết sức có thể. Khi di chuyển ở những khu vực có rủi ro nguy hiểm (đường vắng, thiếu ánh sáng…), hãy đảm bảo bản thân luôn cảnh giác. Tuyệt đối không nghe nhạc hoặc dùng điện thoại vào lúc này.

Trong trường hợp bị tấn công, đừng tìm cách chống trả mà tìm kiếm đường thoát thân ngay, đặc biệt là khi đối phương có vũ khí. Trong lúc chạy hãy hét lên thật to, càng gây nhiều chú ý càng tốt để kêu gọi sự giúp đỡ của người xung quanh. Chỉ tránh manh động khi bị dồn vào chân tường, hoặc khi kẻ địch có súng.

Tuy nhiên vào lúc này, bạn cũng không được phép buông xuôi. Nếu đối phương tấn công và gây tổn hại đến thân thể bạn, hãy tìm cách đánh trả vào điểm yếu của hắn – mắt, cổ họng, hạ bộ… Cào cấu, cắn, thậm chí giật tóc hắn cũng là một cách tự vệ chấp nhận được trong trường hợp này.

Ngoài ra, có thể nhắm vào đầu gối, mắt cá chân… Như vậy, đối phương sẽ không thể đuổi theo nữa và giúp bạn tăng khả năng trốn chạy.

2. Rơi vào dòng ngược (RIP current)

6 bí kíp sinh tồn cực đơn giản mà ai cũng cần biết, có thể giúp bạn thoát khỏi cảnh hiểm nghèo một ngày nào đó trong đời

Về cơ bản thì khi đi biển, hãy luôn nhớ bơi gần khu vực có cứu hộ để đề phòng tình huống xấu. Tuy nhiên ở đời chẳng ai học được chữ ngờ. Bạn hoàn toàn có khả năng vướng phải một dòng ngược (RIP current), trong khi xung quanh chẳng có ai cả.

“Dòng ngược” là một dòng nước chảy từ bờ ra khơi xa, thường hình thành do đặc điểm về địa hình. Tốc độ chảy của dòng ngược là rất mạnh, đến mức ngay cả các kình ngư nổi tiếng nhất thế giới hiện nay cũng không thể ngược dòng mà vào bờ. Và nếu bạn – một người bình thường – lại chọn cách ấy, bạn sẽ sớm kiệt sức mà đuối nước thôi.

Vậy nên nếu vô tình vướng phải dòng ngược, đừng hoảng sợ mà tìm cách bơi vào bờ. Thay vào đó, hãy ngửa người sao cho cơ thể nổi lên, thả trôi mình theo dòng nước. Thông thường, dòng ngược sẽ không cuốn bạn đi quá xa, nên khi đến cuối dòng hãy bơi theo phương ngang (song song với bờ) rồi hẵng bơi vào.

Việc thả nổi theo dòng nước cũng giúp bạn tiết kiệm năng lượng hơn, dành cho việc bơi vào bờ sau đó.

3. Rơi xuống nước lạnh

6 bí kíp sinh tồn cực đơn giản mà ai cũng cần biết, có thể giúp bạn thoát khỏi cảnh hiểm nghèo một ngày nào đó trong đời

 Đừng nghĩ tình huống này sẽ không xảy ra với bạn, tỉ lệ tàu thuyền, máy bay gặp nạn vẫn có tồn tại. Và khi sống sót sau một vụ tai nạn, bạn có thể đối mặt với việc rơi xuống một vùng nước có nhiệt độ siêu lạnh, nhất là trong tiết trời mùa đông.

Trong tai nạn chìm tàu Titanic, hầu hết các nạn nhân thiệt mạng là vì mất thân nhiệt do nước biển quá lạnh. Vậy trong tình huống ấy, bạn phải làm gì?

Thực ra thì nếu rơi vào cảnh ấy bạn sẽ không thể làm được quá nhiều điều đâu, nhất là khi “xung quanh toàn là nước”, chẳng thấy bờ đâu. Nhưng dù vậy, hãy nâng cao khả năng sống sót của mình bằng cách khoanh tay trước ngực, co chân lên ngang bụng (dĩ nhiên là nếu có áo phao). Đó là tư thế H.E.L.P (Heat Escape Lessening Postures – tạm dịch: tư thế hạn chế thoát nhiệt), nhằm ngăn không cho thân nhiệt bạn thoát ra quá nhiều trong lúc chờ đợi cứu hộ.

Trong trường hợp gặp nạn cùng nhiều người khác, hãy ôm chặt lấy nhau để giữ ấm. Nó có hiệu quả hơn tư thế H.E.L.P, và cũng nâng cao tỷ lệ sống sót hơn.

4. Khi gặp hỏa hoạn

6 bí kíp sinh tồn cực đơn giản mà ai cũng cần biết, có thể giúp bạn thoát khỏi cảnh hiểm nghèo một ngày nào đó trong đời

Khi mắc kẹt trong một vụ hỏa hoạn, có một số điều bạn cần phải nhớ như sau:

Đầu tiên là tìm biển chỉ dẫn lối thoát hiểm – gần như tất cả các tòa nhà đều có trang bị cửa thoát hiểm. Còn trong trường hợp cháy tại nhà, hãy tìm lối ra gần nhất và thoát ra ngoài.

Thứ hai là trong trường hợp chưa thể thoát ra, hãy duy trì tư thế trườn bò hoặc cúi sát xuống sàn, càng thấp càng tốt. Tư thế này là để giúp bạn không bị ngạt khói – tác nhân chính khiến người ta thiệt mạng trong một vụ hỏa hoạn.

Thứ 3 là trước khi bước qua cửa, hãy thử đặt mu bàn tay lên tay nắm. Nếu nó quá nóng thì đừng mở, vì lửa đang cháy ngập tràn bên trong.

Cuối cùng là khi bị mắc kẹt, hãy cố gắng liên hệ với nhân viên cứu hỏa càng sớm càng tốt. Nếu không thể gọi điện, hãy tạo dấu hiệu gì đó dễ nhận biết ở cửa sổ.

5. Động đất

6 bí kíp sinh tồn cực đơn giản mà ai cũng cần biết, có thể giúp bạn thoát khỏi cảnh hiểm nghèo một ngày nào đó trong đời

Nhiều người cho rằng khi có động đất, việc đầu tiên là phải chạy ra ngoài. Tuy nhiên đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Nó chỉ đúng nếu bạn ở một vùng ngoại ô thoáng đãng, vắng người. Còn trong thành phố, có rất nhiều tác nhân khiến tỷ lệ tử vong của bạn tăng lên (biển hiệu, đèn giao thông, tường gạch…).

Thay vào đó, việc đầu tiên nên làm là nằm sát xuống đất, chui xuống gầm bàn. Trong trường hợp không có bàn, hãy đi vào góc phòng, ngồi sát tường và che đầu bằng gối. Giữ nguyên tư thế ấy cho đến khi trận động đất qua đi, và chỉ di chuyển nếu bức tường có nguy cơ đổ sụp.

Bạn cũng không nên lại gần cửa sổ vì bất kỳ lý do gì. Rung chấn của động đất có thể khiến bạn văng ra ngoài bất kỳ lúc nào. Ngoài ra, tuyệt đối không sử dụng thang máy – nguy cơ rò rỉ điện hoặc mắc kẹt bên trong là cực kỳ cao.

Trong trường hợp đã ở bên ngoài, hãy tìm đến một địa điểm thoáng đáng, tránh xa các tòa nhà, cây cối, cột điện… Còn nếu đang nồi trong xe ô tô, hãy nhanh chóng tấp vào lề đường, đỗ ở nơi không có vật cản xung quanh.

6. Khi đi lạc trong rừng

6 bí kíp sinh tồn cực đơn giản mà ai cũng cần biết, có thể giúp bạn thoát khỏi cảnh hiểm nghèo một ngày nào đó trong đời

Có 4 quy tắc đầu tiên cần phải nhớ khi chẳng may bị lạc: giữ bình tĩnh, tư duy về những khả năng có thể xảy ra, quan sát sự vật xung quanh, và lên kế hoạch di chuyển. Với những quy tắc này, bạn có thể từng bước thoát hiểm mà không phải chịu quá nhiều rủi ro.

Thứ 2, hãy tìm cách xác định nơi bạn đang ở. Nếu có thể, hãy leo lên một địa điểm cao hơn để quan sát xung quanh, cố gắng tìm các dấu hiệu của khu dân cư: tòa nhà, đường lộ… Tuy nhiên nếu không có nơi nào đủ cao, tốt nhất là không nên thử để tiết kiệm năng lượng cho mình.

Tiếp theo là quan sát và lắng nghe bất kỳ dấu hiệu gì liên quan đến con người, như trang trại chẳng hạn. Tốt nhất là đi theo nguồn nước theo hướng đi xuống, vì đó là nơi con người thường sinh sống.

Và cuối cùng nếu bị lạc vào ban đêm, hãy ở nguyên đó và đợi trời sáng. Tìm cách tạo ra một nơi trú ẩn phù hợp nhằm tránh bản thân bị nhiễm lạnh. Đặc biệt là không nên ở gần nguồn nước vào ban đêm, vì đó là thời điểm các loài săn mồi đang nạp lại năng lượng.

Tham khảo: BS, VT.co

Từ khóa

TIN LIÊN QUAN

Du lịch
Khách sạn có view đắt giá nhất thế giới chính là đây: Nhà kính 360 độ tha hồ cho khách ngắm Bắc cực quang đẹp như một giấc mơ
09/01/2020 - 17:01

Sở hữu tầm view ngắm nhìn hiện tượng Bắc cực quang đầy lãng mạn, khách sạn đình đám ở Phần Lan này chính là mơ ước của nhiều tín đồ du lịch trên khắp thế giới.

Du lịch
Choáng với nữ blogger kiếm 18 tỷ một năm chỉ nhờ đi du lịch khắp thế giới, đăng một bức ảnh nhận 240 triệu
07/01/2020 - 14:56

Cô nàng xinh đẹp này có thể kiếm được khoản tiền lớn chỉ nhờ làm theo đúng sở thích của mình là du lịch.

Du lịch
Ai bảo đảo Thạnh An chán òm, chẳng có gì chơi? Xem xong bài review cực xịn của cô gái này là muốn “khai chân đầu năm” ngay!
03/01/2020 - 17:06

Nằm ngay tại Sài Gòn, đảo Thạnh An chắc chắn là cái tên bạn không nên bỏ qua nếu muốn có một chuyến đi đổi gió đầu năm mới thú vị đấy!

Du lịch
Hội thích ‘sống ảo’ lại kháo nhau địa điểm check-in mới cực chất được mệnh danh là Hong Kong giữa lòng Bangkok
31/12/2019 - 08:56

Chỉ là quán bánh nhỏ ở Bangkok nhưng tại đây có vô số góc đậm chất Hong Kong cho bạn thỏa thích chụp hình.

Du lịch
Ngọc Trinh mặc bikini gợi cảm cưỡi lạc đà tại Dubai
30/12/2019 - 20:24

Dù Ngọc Trinh vô cùng gợi cảm nhưng khán giả lại chê vóc dáng không giống như hình ảnh đã qua chỉnh sửa của cô.

Có gì hot?
Núi rác Cam Ly cháy, khói độc tràn vào Đà Lạt
28/12/2019 - 09:45

Núi rác Cam Ly cháy ngùn ngụt đã nhiều ngày. Khói độc được cho là đã tràn vào nội ô thành phố Đà Lạt.

TIN MỚI NHẤT

Giải trí
1001 khoảnh khắc từ ngầu đến đáng yêu của Hyun Bin ở Crash Landing on You: Nhìn anh ghen ai cũng muốn bắt về nuôi!
28/01/2020 - 14:03

Với gương mặt cực phẩm, chàng đại úy Ri Jung Hyuk (Hyun Bin) của Crash Landing on You đã để lại trăm nghìn khoảnh khắc đáng yêu khiến chị em phải đổ rạp.

Có gì hot?
Sao nữ bị tẩy chay vì ăn súp dơi giữa đại dịch virus corona là ai?
28/01/2020 - 13:21

Uông Mộng Vân là nữ MC, blogger nổi tiếng tại Trung Quốc. Người đẹp này mới đây bị dân mạng chỉ trích thậm tệ vì từng khen ngợi món súp dơi trong một video vào năm 2017.

Có gì hot?
Cảnh người dân được cho là trong tâm dịch viêm phổi Vũ Hán đột ngột ngã xuống đất và nôn ra máu hệt như phim zombie gây bão cộng đồng
24/01/2020 - 15:19

Những người Trung Quốc, được cho là cư dân ở khu vực tâm bão dịch bệnh là thành phố Vũ Hán, lăn ra ốm ngay trên đường tạo nên cảnh tượng hệt như phim kinh dị.

Có gì hot?
Virus khiến 17 người chết ở TQ: Lộ video nguyên nhân dịch bùng phát?
24/01/2020 - 15:09

Giới khoa học Trung Quốc cho rằng một trong những món đặc sản tại Vũ Hán là nguyên nhân chính cho sự bùng phát dịch virus corona ở thành phố này.

Có gì hot?
Xót xa hình ảnh ‘chúa sơn lâm’ sư tử chỉ còn da bọc xương, đờ đẫn di chuyển trong vườn thú ở Châu Phi
21/01/2020 - 20:21

Một cư dân của thủ đô Khartoum (Sudan) đã phát động chiến dịch kêu gọi mọi người giúp đỡ những con sư tử đáng thương này.

Làm đẹp
Ngọc Trinh tiết lộ hậu trường chụp bikini, có nguyên dàn ekip thoa dầu bóng lên body khiến con dân rủ nhau “nộp đơn xin việc”
21/01/2020 - 20:14

Đoạn clip ghi lại quá trình chụp ảnh bikini của Ngọc Trinh khiến fan mê mẩn vì body bốc lửa của cô nàng. Không những thế, con dân còn đang tranh nhau “nộp đơn xin việc ” thoa dầu bóng lên cơ thể người đẹp cực hài.

Có gì hot?
Người phụ nữ bán hoa quả vỉa hè hốt hoảng khi bị ‘quái xế Lead’ cán nát rổ hàng và buông lời tục tĩu
21/01/2020 - 17:39

Hành động bất ngờ của người phụ nữ lái xe Lead khiến người bán hàng không kịp trở tay. Rổ hoa quả cũng bị bánh xe máy đè lên không thương tiếc.

Điện Ảnh
Khoảnh khắc triệu view bùng nổ của Tuấn Trần trong ‘Bố Già’, cực cảm động khiến mắt ai cũng cay cay
21/01/2020 - 13:08

Tuấn Trần khiến khán giả cảm động với câu chuyện ngườicon đi hát được 80 ngàn nhưng quyết tâm bảo bố nghỉ làm con nuôi.