(028) 7300 8199 Thứ Bảy, 25 Tháng Một, 2020 17:55

Miếng thịt để tận 15 năm vẫn được bán với giá 73 triệu: nghe thấy kỳ cục nhưng sự thật về giá trị của nó mới bất ngờ

Trả ngàn đô để ăn một miếng thịt cất trữ từ… vài tháng đến vài năm – trào lưu “ăn sang” mới nhất này khiến không ít người vừa tò mò, vừa thích thú, lại có cả sợ hãi.

Bí mật đằng sau món “thịt bò ngủ đông” giá ngàn đô

Thoạt nhìn không khác gì một miếng beef-steak thông thường, khi cắt ra sẽ tỏa thêm mùi hương nồng đậm của hạt và nấm, thế nhưng đây là miếng thịt bò đắt nhất thế giới với mức giá 3,200 USD (tương đương 73 triệu VNĐ). Và một điều vô lý hơn, là bạn phải đợi tận… 15 năm để thưởng thức nó!

Miếng thịt để tận 15 năm vẫn được bán với giá 73 triệu: nghe thấy kỳ cục nhưng sự thật về giá trị của nó mới bất ngờ

Phương pháp để thịt thật lâu này còn gọi là “thịt ngủ đông” hay “bò lên tuổi” (dry-aged beef), vốn được so sánh với việc ủ rượu vang để giúp thịt bò càng đậm đà và khó quên hơn. Bò sau khi mổ sẽ được xử lý theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt, tạo lớp bảo vệ hữu cơ giúp ngừa vi khuẩn gây thối rữa, treo ngược lên trong điều kiện ít hoặc cách ly hoàn toàn độ ẩm. Độ đắt đỏ của thịt sẽ tỉ lệ thuận với thời gian ủ. Ở những nhà hàng 5 sao, bạn có thể tìm thấy thịt ngủ đông từ 3 – 6 tháng, cao cấp hơn một chút là vài năm, còn loại thịt để đến 15 năm là sản phẩm độc quyền của gia đình Polmard.

Miếng thịt để tận 15 năm vẫn được bán với giá 73 triệu: nghe thấy kỳ cục nhưng sự thật về giá trị của nó mới bất ngờ

Miếng thịt để tận 15 năm vẫn được bán với giá 73 triệu: nghe thấy kỳ cục nhưng sự thật về giá trị của nó mới bất ngờ

Chỉ là một trang trại nhỏ ở miền Nam nước Pháp, nhưng đây là nơi duy nhất trên thế giới cung cấp món ăn lạ lùng này, với những quy tắc kỳ quặc không kém. Ngoài mức giá khủng phải chi, bạn cần đặt chỗ trước ít nhất 1 năm, vì trang trại của gia đình chỉ mổ đúng 4 con bò mỗi tuần. Điều này cũng phần nào giải thích cho cái giá “cắt cổ” của món bò này. Bởi những chú bò được nuôi theo phương pháp quá mức kì công, được massage và trò chuyện hàng ngày cho… thư giãn, giúp thịt ngon hơn, lượng giết mổ quá ít trong khi thời gian ủ quá lâu. Chưa kể, thời gian ủ thịt sẽ làm hao hụt phần lớn lượng thịt. Về cơ bản, bạn sẽ phải trả ngàn đô la cho một miếng thịt không hề tươi, ít hơn thịt bình thường, lại còn phải đợi dài cổ dù chưa biết có… được ăn hay không!

Bất chấp tất cả những điều đó, bò lên tuổi vẫn bán đắt như tôm tươi, thậm chí còn trở thành ngôi sao sáng trong các nhà hàng sang trọng hai năm đổ lại đây. Người ta thậm chí còn tìm đủ phương pháp khiến bò thơm nồng hơn – ủ bò trong rượu chẳng hạn! Bàn tay của thời gian đã phủ lên thịt bò hương vị nồng nàn mà không một gia vị nào làm được. “Nếu phải miêu tả, thì nó có vị như hạt phỉ rang và nấm khô vậy”, bếp trưởng người Mỹ Billy Oliva chia sẻ. Cũng có người ca ngợi nó mềm mại như một miếng chocolate, hoặc thích thú với hương rượu thoang thoảng trong từng lát bò.

Miếng thịt để tận 15 năm vẫn được bán với giá 73 triệu: nghe thấy kỳ cục nhưng sự thật về giá trị của nó mới bất ngờ

Miếng thịt để tận 15 năm vẫn được bán với giá 73 triệu: nghe thấy kỳ cục nhưng sự thật về giá trị của nó mới bất ngờ

Dù ý tưởng về việc ăn một miếng thịt để từ vài tháng đến vài năm khiến nhiều người lạnh gáy, nhưng không thể phủ nhận, mùi vị độc nhất vô nhị của nó vẫn thu hút hàng tá thực khách sành ăn mỗi năm. Bạn có thể tìm thấy đủ loại bò ủ từ “trẻ” đến “già”, với mức giá đa dạng: 380$ cho 180 ngày ủ (nhà hàng Delmonico), hoặc 130$ cho 150 ngày ủ (nhà hàng Cote)… Hầu hết, các nhà hàng phục vụ bò lên tuổi đang tập trung tại Manhattan, trung tâm ẩm thực nước Mỹ. Nhưng bạn cũng có thể tìm thấy món ăn này ở các nhà hàng cao cấp tại châu Âu, Hong Kong, Nhật Bản… báo hiệu cho một trào lưu ăn uống đang lan tỏa khắp thế giới.

Liệu chúng ta có đang vung tiền cho những miếng thịt ôi thiu?

Câu trả lời là không, nếu nó được xử lý đúng chuẩn!

Kì thực từ xa xưa, con người đã áp dụng quy tắc ủ đông giúp thực phẩm ngon và bổ hơn. Tương tự nguyên lý làm rượu vang hay nước mắm, việc kiểm soát môi trường ủ có thể triệt tiêu vi khuẩn xấu gây biến chất thịt, trong khi tăng cường lượng lợi khuẩn giúp thịt ngon hơn, lại tốt cho sức khỏe. Tại Tây Ban Nha, có món thịt heo muối Serrano nổi tiếng, được treo mốc trên núi trong cả năm trời! Nghe “kinh dị” thế nhưng ủ thịt là cả một nghệ thuật. Thịt thường bắt đầu ủ vào cuối thu đầu đông, khí hậu thuận lợi cho lợi khuẩn tự nhiên phát triển, giúp phân protein và mỡ thành các axit amin làm gia tăng hương vị. Đợi 6 tháng tới mùa xuân hè, khí hậu khô hanh đi, các vi khuẩn có hại không phát triển được. Kết quả, chúng ta có những miếng thịt muối mềm mại, mỡ phân tán đều từng thớ thịt, tan chảy ngay khi đưa vào miệng.

Miếng thịt để tận 15 năm vẫn được bán với giá 73 triệu: nghe thấy kỳ cục nhưng sự thật về giá trị của nó mới bất ngờ

Miếng thịt để tận 15 năm vẫn được bán với giá 73 triệu: nghe thấy kỳ cục nhưng sự thật về giá trị của nó mới bất ngờ

Tương tự, nhìn vào hậu trường chuẩn bị cho các đĩa bò lên tuổi, bạn sẽ hiểu tại sao những nhà hàng nổi tiếng lại tự tin phục vụ món ăn có vẻ ghê rợn này. Những miếng thịt sẽ được “ngủ đông” trong điều kiện chuẩn xác về nhiệt độ và độ ẩm. Khi ủ đủ, nó được đem vào bếp và gạn bằng hết những phần thịt có dấu hiệu bị vi khuẩn xâm nhập (mà dễ thấy nhất là những phần thịt bắt đầu có rêu xanh). Việc chế biến bò lên tuổi cần độ tỉ mỉ và kĩ thuật cao, chỉ một số ít đầu bếp trên thế giới làm được việc này. Đơn cử, gia đình Polmard chỉ chịu cung cấp thịt cho khoảng 5 nhà hàng trên thế giới – nơi họ tin rằng có đủ kĩ năng chế biến, giúp món bò thơm ngon và không gây ra ca… ngộ độc thực phẩm nào.

Sự đổi chiều trong quan điểm về ăn uống

Từ lâu chúng ta vẫn tin rằng, thức ăn càng tươi lại càng ngon. Nhưng lịch sử lẫn thực tế của món bò lên tuổi chứng minh, xu hướng ăn uống hiện đại đã đổi khác.

Dù những nhà hàng chuyên làm bò lên tuổi vẫn khuyên rằng, bạn không nên tự ủ bò tại nhà, nhưng nó chỉ áp dụng cho những công thức ủ phức tạp lên tới hàng tháng. Trong khoa học ẩm thực, bên cạnh dry-aged beef, từ lâu đã có phương pháp làm wet-aged beef. Thay vì cách ly độ ẩm, thịt thường được cho vào túi ủ chuyên dụng, trút hết oxy ra ngoài để phòng vi khuẩn sinh sôi. Thời gian ủ chỉ từ 4 – 10 ngày, giúp thịt ngon hơn và hạn chế nguy cơ thối rữa, gây bệnh. Phương pháp này đã trở nên khá phổ biến, khi những túi hút oxy chuyên dụng được bán đại trà tại các siêu thị ở Mỹ.

Miếng thịt để tận 15 năm vẫn được bán với giá 73 triệu: nghe thấy kỳ cục nhưng sự thật về giá trị của nó mới bất ngờ

Khi so sánh với thịt tươi thông thường, ngoài hương vị thơm ngon, kết cấu thịt mềm hơn, thịt lên tuổi còn được tin là phân giải các loại mỡ xấu. Nói nôm na, nó giúp thịt trở nên dễ tiêu, ít gây hại tim mạch hơn, nhất là các phần thịt nhiều mỡ như rib-eyes. Do đó, ngoài thịt bò, ngày nay người ta còn thử “lên tuổi” với cả thịt cừu, loại thịt có kết cấu protein và mỡ tương tự bò.

Khi khoa học ngày càng phát triển, sự biến đổi của ẩm thực lại càng khó lường. Biết đâu trong tương lai, miếng thịt tươi nhất mà bạn có thể mua được trong siêu thị thực chất đã được mổ từ… tháng trước!

Nguồn: Insider

Từ khóa

TIN LIÊN QUAN

Ẩm Thực
Pudding gì mà núng na núng nính khiến dân tình ‘lụy tim’ vì vẻ đáng yêu siêu cấp
03/12/2019 - 18:25

Được đổ khuôn thành hình những chú heo, thỏ và vịt cực dễ thương, những món pudding này đã làm mưa làm gió trên MXH, khiến hội sành ăn đứng ngồi không yên.

Ẩm Thực
Những bữa ăn sáng chỉ dành cho “rich kids” tại các khách sạn hàng đầu thế giới, hóa ra người giàu thường… ăn bằng mắt?
31/10/2019 - 12:22

Được mệnh danh là những khách sạn đẳng cấp hàng đầu ở nhiều quốc gia, thế nên bữa ăn sáng thôi mà trông cũng “rất gì và này nọ”!

Ẩm Thực
Chuyên trang nước ngoài bình chọn ra list 10 hàng bánh mì ngon nhất Sài Gòn, bất ngờ nhất với vị trí số 3
23/10/2019 - 14:49

Đây chính là những tiệm bánh mì đã làm nên thương hiệu bánh mì Sài Gòn trong mắt thực khách nước ngoài.

Ẩm Thực
Trend ăn uống mùa thu đang được giới trẻ Hà Thành ‘lăng xê’ mạnh nhất chính là brunch! Đã thử chưa bạn yêu ơi?
14/10/2019 - 10:43

Dù đã xuất hiện từ lâu nhưng gần đây các quán ăn brunch mới được chú ý lại ở Hà Nội và các thành phố lớn khác.

Ẩm Thực
Tưởng chỉ để sống ảo, giữa tháp Eiffel còn có cả nhà hàng và bí ẩn nhất là căn hộ khổng lồ nằm trên đỉnh
04/10/2019 - 10:02

Là biểu tượng nổi tiếng nước Pháp cả thế giới đều công nhận, mỗi tầng bên trong tháp Eiffel còn ẩn chứa nhiều điều thú vị chưa chắc du khách nào cũng biết.

Ẩm Thực
Cơ hội gặp gỡ và thưởng thức món ăn từ 4 đầu bếp Sao Michelin danh giá ngay tại Sài Gòn
11/09/2019 - 09:02

Thực khách không chỉ được thưởng thức những món ăn thượng hạng làm nên tên tuổi của các đầu bếp sao Michelin, mà còn đươc trực tiếp trò chuyện và xem đội ngũ của họ chế biến thức ăn tại căn bếp mở vô cùng cuốn hút.

TIN MỚI NHẤT

Có gì hot?
Cảnh người dân được cho là trong tâm dịch viêm phổi Vũ Hán đột ngột ngã xuống đất và nôn ra máu hệt như phim zombie gây bão cộng đồng
24/01/2020 - 15:19

Những người Trung Quốc, được cho là cư dân ở khu vực tâm bão dịch bệnh là thành phố Vũ Hán, lăn ra ốm ngay trên đường tạo nên cảnh tượng hệt như phim kinh dị.

Có gì hot?
Virus khiến 17 người chết ở TQ: Lộ video nguyên nhân dịch bùng phát?
24/01/2020 - 15:09

Giới khoa học Trung Quốc cho rằng một trong những món đặc sản tại Vũ Hán là nguyên nhân chính cho sự bùng phát dịch virus corona ở thành phố này.

Có gì hot?
Xót xa hình ảnh ‘chúa sơn lâm’ sư tử chỉ còn da bọc xương, đờ đẫn di chuyển trong vườn thú ở Châu Phi
21/01/2020 - 20:21

Một cư dân của thủ đô Khartoum (Sudan) đã phát động chiến dịch kêu gọi mọi người giúp đỡ những con sư tử đáng thương này.

Làm đẹp
Ngọc Trinh tiết lộ hậu trường chụp bikini, có nguyên dàn ekip thoa dầu bóng lên body khiến con dân rủ nhau “nộp đơn xin việc”
21/01/2020 - 20:14

Đoạn clip ghi lại quá trình chụp ảnh bikini của Ngọc Trinh khiến fan mê mẩn vì body bốc lửa của cô nàng. Không những thế, con dân còn đang tranh nhau “nộp đơn xin việc ” thoa dầu bóng lên cơ thể người đẹp cực hài.

Có gì hot?
Người phụ nữ bán hoa quả vỉa hè hốt hoảng khi bị ‘quái xế Lead’ cán nát rổ hàng và buông lời tục tĩu
21/01/2020 - 17:39

Hành động bất ngờ của người phụ nữ lái xe Lead khiến người bán hàng không kịp trở tay. Rổ hoa quả cũng bị bánh xe máy đè lên không thương tiếc.

Điện Ảnh
Khoảnh khắc triệu view bùng nổ của Tuấn Trần trong ‘Bố Già’, cực cảm động khiến mắt ai cũng cay cay
21/01/2020 - 13:08

Tuấn Trần khiến khán giả cảm động với câu chuyện ngườicon đi hát được 80 ngàn nhưng quyết tâm bảo bố nghỉ làm con nuôi.

Nhạc Việt
MV ‘Một Triệu Like; của Đen Vâu lọt Top 3 Trending, đạt 3 triệu lượt xem sau 1 ngày ra mắt
21/01/2020 - 12:57

Cộng đồng mạng “phát sốt” vì tuyển tập những câu nói cực “gắt” trong bản rap mới của Đen Vâu.

Điện Ảnh
Người hâm mộ phim điện ảnh Việt hào hứng xem lại những bộ phim nổi tiếng một thời
21/01/2020 - 12:50

Khán giả có dịp được thưởng thức lại loạt phim điện ảnh Việt đình đám trong thập kỷ qua như: “Cô dâu đại chiến”, “Thiên mệnh anh hùng”, “Lửa phật”…