(028) 7300 8199 Thứ Hai, 19 Tháng Tám, 2019 1:48

Có ai như tôi: mang tiếng đi ăn bún bò Huế nhưng chỉ ‘me’ đĩa chả kẹo nhỏ xíu bên cạnh

Kể từ khi biết đến sự tồn tại của thanh chả Huế nhỏ như cái kẹo nọ, mọi món ăn khác trong mắt tôi đều trở nên “tạm bợ”…

Trong hầu hết các quán về ẩm thực Huế, hầu như sẽ luôn có một đĩa nhỏ, bên trên xếp vài thanh chả gói lá chuối bé như cái kẹo. Và không biết từ khi nào, những thanh chả ấy lại khiến tôi “phải lòng” hơn cả món ăn chính.

Có ai như tôi: mang tiếng đi ăn bún bò Huế nhưng chỉ 'me' đĩa chả kẹo nhỏ xíu bên cạnh

Có ai như tôi: mang tiếng đi ăn bún bò Huế nhưng chỉ 'me' đĩa chả kẹo nhỏ xíu bên cạnh

Khi nhân vật phụ toả sáng hơn nhân vật chính: miếng chả bé tí khiến tôi mê mẩn hơn cả bún bò.

Giải thích một chút cho những ai còn chưa biết về thanh chả này, thì đó là một loại chả đặc sản Huế, với kích cỡ bé xinh như que kẹo nên còn hay được gọi là “chả kẹo”. Thanh chả này hay được ăn chung với các món như bún bò Huế hoặc bánh ướt. Tuy nhiên khi ăn kèm với các món này thì thanh chả thường trong trạng thái “trần trụi” nên có nhiều người (như tôi) không nhận ra những gói lá chuối vẫn luôn trên bàn kia chính là cùng một loại.

Có ai như tôi: mang tiếng đi ăn bún bò Huế nhưng chỉ 'me' đĩa chả kẹo nhỏ xíu bên cạnh

Có ai như tôi: mang tiếng đi ăn bún bò Huế nhưng chỉ 'me' đĩa chả kẹo nhỏ xíu bên cạnh

Hầu như quán ăn Huế nào cũng có một đĩa chả như thế này.

Tôi vẫn luôn rất thích món chả này từ khi lần đầu ăn nó kèm với bún bò, thậm chí còn có nhiều lần xin thêm chả. Không biết là mọi quán Huế ở Sài Gòn đều có chung một nguồn cung ứng chả, hay là thực sự chả chỗ nào cũng ngon, mà chưa lần nào tôi ăn trúng một thanh chả không hợp miệng. Những chiếc chả Huế tôi ăn luôn được nêm nếm vừa miệng, nhai kỹ chút thì còn ra một ít nước có vị ngọt thịt đậm đà, umami chỉ đến thế này thôi chứ không hơn được!

Ấy là lúc ăn chung với bún bò nên vị nguyên thuỷ đã bị át bớt, có hơi cay hơn và mặn hơn cho ngâm trong nước lèo. Tuy nhiên vào cái khoảnh khắc tôi phát hiện mình có thể ăn không từ đĩa chả bên ngoài (và chỉ phải trả thêm 5k – 7k cho một chiếc) thì tôi… bỏ mặc luôn món bún bò.

Có một điều kì lạ ở đây là, sau khi tìm hiểu thì tôi phát hiện công thức của món chả Huế thực ra không khác chả lụa miền Nam lắm, nếu không muốn nói là nhiều chỗ dùng hẳn công thức chả lụa, chỉ có hình dạng là khác thôi. Thế nhưng tôi lại không thể tìm thấy hương vị ấy ở những miếng chả lụa được. Những khối chả lụa được cắt thành khoanh nhỏ thường khô hơn, không có vị ngọt thịt, và kết cấu cũng có phần thô hơn. Chả Huế thì lại có độ dai giòn vừa đủ, vẫn còn giữ độ ẩm và đậm vị hơn hẳn. Điều này sẽ là một trong những bí ẩn lớn nhất đời mình.

Có ai như tôi: mang tiếng đi ăn bún bò Huế nhưng chỉ 'me' đĩa chả kẹo nhỏ xíu bên cạnh

Có ai như tôi: mang tiếng đi ăn bún bò Huế nhưng chỉ 'me' đĩa chả kẹo nhỏ xíu bên cạnh

Có ai như tôi: mang tiếng đi ăn bún bò Huế nhưng chỉ 'me' đĩa chả kẹo nhỏ xíu bên cạnh

Có ai như tôi: mang tiếng đi ăn bún bò Huế nhưng chỉ 'me' đĩa chả kẹo nhỏ xíu bên cạnh

Món chả ngon đến kì lạ.

Mạnh dạn suy luận một tí thì có lẽ do cách gói nhỏ hơn mà thời gian hấp sẽ ngắn hơn, hơi nước và độ ẩm vẫn còn được giữ bên trong lớp lá chuối. Trong khi chả lụa thì to, cần thời gian nấu lâu hơn mới chín hết được, mà ta đã học từ xưa là nhiệt sẽ làm bốc hơi nước, rút nước hỏi các vật thể. Tuy nhiên, đó mới chỉ là suy luận mà thôi.

Ngoài ra còn được biết, chả Huế thường ngọt hơn chả lụa, nên nhiều công thức trên mạng đều gợi ý thêm ít đường. Tuy nhiên cái ngọt trong chả Huế mà mình từng nếm thử dường như không phải ngọt đường, mà rõ ràng là ngọt thịt, cùng với mùi tỏi và tiêu đậm hơn đôi chút. Ngọt đường thường rõ ràng, để hình dung thì cái ngọt đường khá sắc, giống như mũi kim đâm thẳng vào vị giác. Còn ngọt thịt thì giống như một chiếc đũa cùn, vị ngọt thịt có nhiều tầng lớp hơn, phải cảm nhận được hết tầng này đến tầng khác rồi mới lờ mờ nhận ra vị ngọt.

Có ai như tôi: mang tiếng đi ăn bún bò Huế nhưng chỉ 'me' đĩa chả kẹo nhỏ xíu bên cạnh

Có ai như tôi: mang tiếng đi ăn bún bò Huế nhưng chỉ 'me' đĩa chả kẹo nhỏ xíu bên cạnh

Có ai như tôi: mang tiếng đi ăn bún bò Huế nhưng chỉ 'me' đĩa chả kẹo nhỏ xíu bên cạnh

Có ai như tôi: mang tiếng đi ăn bún bò Huế nhưng chỉ 'me' đĩa chả kẹo nhỏ xíu bên cạnh

Tạm kết lại thì, chả Huế có thể nói là một trong số những món chả ngon và ấn tượng nhất tôi từng ăn. Mặc dù không thể kể rõ ràng là nó khác hay hơn những loại chả khác chỗ nào, nhưng có lẽ ai đã từng thử qua và có sở thích giống tôi sẽ cảm nhận được. Chả Huế có một hương vị đậm đà, thơm ngọt rất đặc biệt mà hiếm có thể tìm thấy được ở những món khác.

Từ khóa

TIN LIÊN QUAN

Ẩm Thực
Milo dầm trân châu đã ‘hot’ nay lại càng ‘gây bão’ hơn với full topping khiến dân tình Sài Gòn ‘đổ xô’ đi thử bằng được
18/05/2019 - 15:13

Chỉ là quán xe đẩy nhỏ nhắn ấy vậy lại có đủ cả những món “hot” thời gian gần đây, trong đó nổi tiếng nhất chính là món milo dầm trân châu.

Ẩm Thực
Không chỉ có phở và gỏi cuốn, có những món ăn Việt ‘kém nổi’ hơn nhưng cũng được sao Kpop yêu thích lắm
16/05/2019 - 13:06

Phở và gỏi cuốn thì quá nổi rồi, nhưng đến cả một số món chẳng phải ai cũng biết mà lại được dàn sao Kpop mê mẩn thì chỉ có thể khen rằng ẩm thực Việt quá lôi cuốn.

Ẩm Thực
1001 quán ốc ‘sương sương’ cho anh chị em Hà Nội tranh thủ đi ăn nhân ngày mát mẻ
04/05/2019 - 20:27

Tối nay hẹn hò mà chưa biết ăn gì ngon bổ rẻ thì hãy tham khảo ngay list quán ốc “sương sương” dưới đây này.

Ẩm Thực
Làm dâu gia đình tài phiệt giàu có nhất nhì showbiz nhưng Tăng Thanh Hà vẫn phải làm những việc này
01/05/2019 - 17:50

Dù công việc bận rộn Hà Tăng vẫn dành thời gian vào bếp nấu nhiều bữa ăn cho các con của mình.

Ẩm Thực
Hàn Quốc: vào tiệm net chỉ để ăn do thực đơn quá đa dạng và hấp dẫn
29/04/2019 - 08:02

Nhiều người đi tiệm net ở Hàn Quốc không chỉ để chơi game, lên mạng, mà còn vì… thức ăn ở đấy quá ngon!

Ẩm Thực
Vì sao tài phiệt trong phim Hàn lại mê đắm mì tôm đến mức ám ảnh?
28/02/2019 - 19:10

Bằng một sự tình cờ nào đó mà mọi nhân vật có xuất thân giàu có trong phim Hàn thì đều được “giác ngộ” tình yêu với mì tôm.

TIN MỚI NHẤT

Làm đẹp
Về nhà sau phẫu thuật thẩm mỹ, cô gái khiến họ hàng tưởng người lạ, mẹ giận cả tháng không nói chuyện
6 giờ trước

Từ năm 19 tuổi, Vân Anh đã bắt đầu ca phẫu thuật thẩm mỹ đầu tiên để cải thiện nhan sắc và cô không hề chia sẻ chuyện này với người thân, gia đình.

Có gì hot?
Nhật Lê ngày càng sexy gợi cảm sau tin đồn chia tay cầu thủ Quang Hải
7 giờ trước

Cộng đồng mạng không khỏi bất ngờ với hình ảnh nóng bỏng của Nhật Lê hiện tại.

Có gì hot?
Bất ngờ vì hóa đơn hải sản 85 triệu, người đàn ông “bóc phốt” và bình luận sốc dưới bài đăng
8 giờ trước

Xót xa vì chi quá nhiều tiền cho bữa ăn hải sản, người đàn ông lên mạng bày tỏ sự thất vọng ở nhà hàng nổi tiếng.

Quý cô sành
Huyền Lizzie, Ngọc Mon: 2 bà mẹ hồi teen xuất sắc trong street style hot mom tuần này
8 giờ trước

Chị dâu Bảo Thy – Trang Pilla vừa sinh xong cũng khiến dân tình ngạc nhiên với vóc dáng thon gọn, xuống phố diện cả set đồ đen cầm trên tay chiếc túi hiệu vài tỷ đồng.

Có gì hot?
Uống hết cốc trà sữa mới phát hiện “vật thể lạ”, cô nàng khóc ròng khi nhè ra miếng trân châu “hình ruồi”
9 giờ trước

Không chỉ riêng E.B mà bất cứ ai nhìn thấy “vật thể lạ” trong cốc trà sữa của cô nàng cũng phải rùng mình, ớn lạnh thôi.

Trong Nước
Hội chị em bạn dì xịn sò của Vbiz: Nhóm của Lan Ngọc, Mai Phương Thuý nhan sắc cực phẩm
10 giờ trước

Showbiz Việt có những hội bạn thân khiến ai nấy cũng phải ghen tị bởi họ không chỉ có những tài năng riêng biệt mà còn sở hữu nhan sắc cực phẩm. Đã vậy họ còn chơi chung với nhau thu hút sự chú ý của người hâm mộ.

Hộp đen
“Hoa hậu” phim người lớn Nhật Bản tiết lộ gu người yêu đơn giản đến bất ngờ: Chỉ cần sạch sẽ và vui tính là đủ
12 giờ trước

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người rằng cô sẽ quan tâm đến ngoại hình, yêu cầu của Aizawa Minami khá là đơn giản.

Phong Cách Sống
Cùng một món đồ, người quen báo giá 850k, bạn thân bán 830k, người lạ bán 750k, nên mua của ai? Câu trả lời của Jack Ma khiến ai cũng ngỡ ngàng
12 giờ trước

Người lạ chính là những khách hàng tốt nhất, đây là bí quyết làm giàu nhanh chóng của Jack Ma.