(028) 7300 8199 Thứ Tư, 20 Tháng Mười Một, 2019 23:37

Con trai nói với người cha tỷ phú rằng muốn mua Ferrari, câu trả lời của người cha cho ra đời một vị tỷ phú lừng danh khác

Không phải tất cả gia đình giàu có nào cũng nuông chiều con cái của mình, một cậu con trai khi muốn ba mình mua cho một chiếc Ferrari đã bị người cha từ chối một cách khéo léo, lý do xứng đáng để tất cả các bậc cha mẹ học tập.

Trong ấn tượng của chúng ta, thế hệ thứ hai của các gia đình giàu có luôn là những người có rất nhiều tiền, cha mẹ họ họ tất nhiên còn nhiều tiền hơn, họ muốn gì, chỉ cần nói với cha mẹ một tiếng là lập tức sẽ được đáp ứng, thậm chí đến những chiếc xe đắt đỏ vài tỷ đồng, đối với cha mẹ họ cũng không phải vấn đề. 

Nhưng không phải tất cả gia đình giàu có nào cũng nuông chiều con cái như vậy, một cậu con trai khi muốn ba mình mua cho một chiếc Ferrari đã bị người cha từ chối một cách khéo léo, lý do xứng đáng để tất cả các bậc cha mẹ học tập.

Thực ra, mua cho cậu con trai một chiếc Ferrari là điều hết sức nhỏ nhặt với người cha, nhưng người cha lại từ chối và nói với con mình rằng: “Con trai, ba có thể mua cho con một chiếc Ferrari, nhưng làm vậy là ba đang tước đi cảm giác thành tựu của con khi được lái một chiếc Ferrari nhờ vào chính đôi bàn tay của mình. 

Lúc ba nghèo nhất, ba thậm chí còn không có cho mình một chiếc xe riêng, bằng chính những nỗ lực của mình, ba cuối cùng cũng có cho mình một chiếc Ferrari, con có hiểu được cảm giác vui sướng lúc đó không? Con muốn ba lấy đi cảm giác vui sướng và hạnh phúc đó của con ư?”

Không thể không nói, lý do của ba rất thông minh, và kết quả của lần từ chối đó đã cho ra đời một tỷ phú trẻ thế hệ thứ hai đầy xuất sắc.

Nói với con trai, thứ có được nhờ sự nỗ lực và phấn đấu sẽ đem đến cho chúng một cuộc đời hoàn toàn khác.

Con trai nói với người cha tỷ phú rằng muốn mua Ferrari, câu trả lời của người cha cho ra đời một vị tỷ phú lừng danh khác

Trong suy nghĩ của chúng, thế hệ thứ hai của các gia đình giàu có hoàn toàn không cần phải phấn đấu, chỉ cần “ngồi mát ăn bát vàng”, nhưng cuộc đời như vậy là cuộc đời mà cha mẹ thực sự muốn cho con cái của họ ư? 

Trước đó, việc vị tỷ phú Hồng Kông nổi tiếng Lý Gia Thành nghỉ hưu ở tuổi 90 đã thu hút sự chú ý rất lớn từ dư luận, việc phân chia tài sản của ông cũng được mọi người rất mong chờ, tuy nhiên, trái với suy đoán của nhiều người, hoàn toàn không có sự tranh chấp tài sản nào xảy ra giữa những người con của ông, con cả và con thứ đều nở nụ cười rất tươi “ba sắp xếp ra sao, chúng tôi luôn Ok”

Đều nói không ai giàu ba họ, khởi nghiệp dễ nhưng duy trì sự nghiệp mới là khó, vì sao các con của Lý Gia Thành ai cũng đều là “siêu nhân”? Thực ra chẳng có bí quyết gì quá to tát ở đây, bí quyết duy nhất đó là sự nỗ lực. 

Khi con của Lý Gia Thành còn nhỏ, ông rất ít khi cho con tiền tiêu vặt, ông để hai con của mình làm những việc vặt như phục vụ, con trai thứ hai thì mỗi chủ nhật đều đến sân golf nhặt bóng. Thời gian hai con trai của ông ở nước ngoài, họ cũng đều vừa học vừa làm, sau khi tốt nghiệp, Lý Gia Thành cũng không cho hai con vào công ty làm mà để họ tự mình lập nên giang sơn riêng, đây chẳng phải là làm giàu từ hai bàn tay trắng ư?

Hai người con trai đã không làm ông thất vọng. Con trai cả, Lý Trạc Cự điều hành một công ty bất động sản, con trai thứ hai là đối tác trẻ nhất của Ngân hàng Đầu tư Toronto. Các con của ông cuối cùng đã đủ điều kiện để vào công ty của cha mình, chính nhờ vào sự độc lập tự cường và tinh thần luôn tiến về phía trước mà họ tạo được cho mình chỗ đứng như ngày hôm nay. 

Cách dạy con của Lý Gia Thành cũng giống với người cha trong câu chuyện chiếc xe Ferrari, chỉ khi trải qua những thăng trầm, nếm đủ chua cay mặn ngọt của xã hội thì đến lúc thành công mới có thể cảm nhận được cảm giác hạnh phúc, đây chính là nét quyến rũ của cuộc sống, là cảm giác hạnh phúc đến từ nỗ lực, là cảm giác được tôn trọng và sự thăng hoa trong nội tâm.

Con trai nói với người cha tỷ phú rằng muốn mua Ferrari, câu trả lời của người cha cho ra đời một vị tỷ phú lừng danh khác

Tỷ phú Lý Gia Thành và con trai

Thứ gì có thể đem lại cảm giác hạnh phúc, cảm giác thành tựu cho con cái? Không phải là hôm nay ba mua cho một chiếc xe xịn, mẹ mua cho một chiếc túi hiệu rồi chụp ảnh đăng lên mạng xã để bạn bè chiêm ngưỡng mà là những thứ có được từ chính sự nỗ lực của bản thân. 

Nhìn xem “con nhà tỷ phú”, họ còn có thể nỗ lực được như vậy, vậy thì những đứa trẻ bình thường như chúng ta vì sao lại không cố gắng phấn đấu?

Chỉ tiếc rằng, bên cạnh chúng ta lại tồn tại rất nhiều “con nhà lính tính nhà quan”, trong lúc bố mẹ cắn răng tiết kiệm, không dám ăn không dám mặc thì họ lại khoác lên mình hàng hiệu; cha mẹ dầm mưa dãi nắng ngoài đồng, họ ở nhà nằm điều hòa chơi điện tử, xem phim… 

Nhưng đứa trẻ như vậy lấy gì để sau này thành đại nghiệp, báo đáp công ơn cha mẹ? Xuất thân trong một gia đình bình thường đã khiến họ phải bỏ qua không ít cơ hội, vì vậy, nỗ lực học tập chính là con đường duy nhất dẫn tới thành công, chỉ tiếc là lũ trẻ thời nay lại không nhận ra được điều này. 

Thiết nghĩ, muốn để con cái nhận ra được hiện thực này, cha mẹ chính là người cần phải đánh thức chúng, để con mình rèn luyện nhiều hơn một chút, trải nghiệm nhiều hơn một chút, không trải qua phong ba bão táp, làm sao có thể trưởng thành?

Trên thế giới này, chỉ có những kết quả mà bạn nỗ lực để đạt được mới có thể mang lại cho bạn cảm giác thành tựu, và cũng chỉ có kiểu cuộc sống này mới có ý nghĩa, mới đáng để sống! Bạn nói xem có đúng không?

Từ khóa

TIN LIÊN QUAN

Phong Cách Sống
‘Tôi thu nhập gần 300 triệu một tháng, nhưng lại không dám kể cho bạn bè’: Trong thời đại này, đôi lúc nên sống ‘khoe khoang’ một chút kẻo thiệt
22/10/2019 - 12:24

Khiêm tốn là đức tính tốt, nhưng trong môi trường cạnh tranh khốc liệt này, bạn không nên quá hiền lành và lịch sự.

Phong Cách Sống
Câu hỏi ‘Bể nước có 10 con cá, 2 con chết, 4 con lặn xuống dưới, hỏi còn mấy con?’ khiến tất cả câm nín, chỉ một ứng viên trả lời và được mời làm trợ lý tổng giám đốc luôn
13/10/2019 - 14:33

Mỗi câu hỏi của quản lý đưa ra đều có dụng ý riêng, tưởng chừng như đơn giản nhưng đó là điều khiến bạn được tuyển dụng.

Có gì hot?
Chuyện Jack Ma nghỉ hưu: từ phỏng vấn bị từ chối 30 lần tới công ty giá trị thị trường 460 tỷ USD, Jack Ma xây dựng đế chế dựa vào 3 chữ ‘Dám’ này
18/09/2019 - 11:00

Ngày 10/9/2019, kỷ niệm 20 năm của Alibaba, Jack Ma ở tuổi 55 đã chính thức tuyên bố từ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Alibaba: "Sau đêm nay, tôi sẽ bắt đầu một cuộc sống mới. Thế giới đẹp như vậy, cơ hội nhiều như vậy, sao lại không dám. Thanh sơn bất cải, lục thủy trường lưu, có cơ hội sẽ còn gặp lại!”

Top Nổi Bật
Đến lúc nào thì nên hủy kết bạn hoặc bỏ theo dõi bạn bè và đồng nghiệp trên mạng xã hội?
07/09/2019 - 13:23

Có lẽ, ai cũng nên bỏ bớt “rác” trên Newsfeed của Facebook và mạng xã hội nói chung để sống đời vô vi hơn!

Phong Cách Sống
4 lời khuyên để thoát nghèo cho những người trẻ ‘kiếm được đồng nào lại xào đồng ấy’
27/08/2019 - 19:42

Thanh xuân chỉ có từng ấy năm, chẳng lẽ cứ kiếm tiền rồi lại trả nợ?

Top Nổi Bật
35 tuổi vẫn chưa ổn định: Bạn càng tàn nhẫn với bản thân, cuộc sống càng dịu dàng với bạn
20/08/2019 - 10:42

Muốn trở thành người mình muốn trở thành, muốn có được cuộc sống mà mình muốn có, thì phải chịu được những nỗi khổ mà người khác không chịu được.

TIN MỚI NHẤT

Quốc Tế
Ối trời ơi ra mà xem, nữ thần ‘Chiếc lá bay’ Baifern khoe da thịt sexy ‘nổ mắt’ mà choáng váng
2 giờ trước

Mỹ nhân "Chiếc lá bay" Baifern Pimchanok khiến fan không khỏi choáng váng với diện mạo bốc lửa mới đây.

Có gì hot?
Nhật Lê cưỡi mô tô khủng, ôm hôn đồng giới hậu chia tay Quang Hải
2 giờ trước

Loạt sở thích kỳ lạ của Nhật Lê sau khi chuyện tình tan vỡ khiến nhiều người đặt nghi vấn.

Trong Nước
Trấn Thành “rao bán” em gái xinh xắn đang độc thân
2 giờ trước

Chắc chắn nhiều anh chàng sẽ đăng kí một suất làm em rể Trấn Thành vì sự xinh xắn, đáng yêu và tài năng của cô em gái ruột này.

Trong Nước
MC Hoàng Oanh khoe ảnh nóng bỏng bên chồng sắp cưới
2 giờ trước

MC Hoàng Oanh có vẻ như đã cởi mở hơn trong việc chia sẻ hình ảnh chồng sắp cưới lên mạng xã hội sau khi xác nhận đám cưới

Gia Đình
Đông Nhi và Ông Cao Thắng khoe phòng tân hôn đầy lãng mạn tại Phú Quốc
3 giờ trước

Những hình ảnh sau đám cưới tại Phú Quốc tiếp tục được Đông Nhi và Ông Cao Thắng hé lộ khiến nhiều người không khỏi trầm trồ vì quá đẹp.

Trong Nước
Trấn Thành bị đuổi học còn Hari Won lại có bảng điểm cao ngất ngưởng vì lý do đặc biệt
3 giờ trước

Hari Won đạt thành tích học tập tốt nhờ yêu người Việt Nam.

Hộp đen
6 lầm tưởng của phụ nữ về “chuyện ấy” dễ khiến cánh mày râu tụt hứng khi đang “mây mưa”
4 giờ trước

Đôi khi, điều mà bạn nghĩ rằng sẽ làm anh ấy bị kích thích hoặc hưng phấn lại chính là điều khiến anh ấy cảm thấy khó chịu đấy!

Nightlife
Đẳng cấp ‘đu đưa’ của Ngọc Thảo: Ngót nghét 30 vẫn chăm đi ‘quẩy’, còn độc thân thì mình cứ chill thôi!
4 giờ trước

Cô gái đơn giản: đói thì ăn, buồn thì lên đồ đi quẩy. Không ai khác chính là hot girl Ngọc Thảo.