(028) 7300 8199 Thứ Bảy, 30 Tháng Năm, 2020 5:03

‘Ngừng mơ’ của Nguyễn Trọng Tài: Điều gì khiến ‘hiện tượng mạng’ đình đám ngày nào bị công chúng ngừng chú ý?

Ra mắt nửa năm sau hiện tượng “Hongkong1” đình đám, bài hát mới nhất của Nguyễn Trọng Tài mang tên “Ngừng mơ” đã không nhận được chú ý đáng kể từ công chúng – những người đã đưa tên tuổi Nguyễn Trọng Tài một bước thành người nổi tiếng.

Là một hiện tượng Vpop đình đám vào năm 2018, Nguyễn Trọng Tài và “Hongkong1” đã cho thấy sức mạnh của mạng xã hội khi biến một chàng sinh viên vô danh thành chủ nhân của bài hát được hàng trăm ngàn người chờ nghe. Sau khi “Hongkong1” kết thúc sứ mệnh giúp cho tên tuổi của Nguyễn Trọng Tài đến gần với công chúng, không ít người mong đợi vào sản phẩm tiếp theo của Nguyễn Trọng Tài. Phần vì chất nhạc của Nguyễn Trọng Tài khá hiếm có trong Vpop, một lí do khác là rất nhiều người tò mò không biết Nguyễn Trọng Tài làm sao để đi cùng cái bóng của “Hongkong1”, vốn đã quá lớn và không thể nào vượt qua.

Ra mắt “Ngừng mơ” sau khi biểu diễn bài hát này tại một lễ hội âm nhạc dành cho cộng đồng Indie, cái tên Nguyễn Trọng Tài gần như không gây nhiều chú ý. Sớm nở tối tàn là tình trạng chung của những nhân tố nổi lên bằng mạng xã hội, bởi làn sóng tin tức sẽ nhanh chóng khiến khán giả quên đi giọng ca, bài hát từng được nhiều người phát cuồng. Không riêng Nguyễn Trọng Tài mà cả những hiện tượng underground trở nên nổi tiếng chỉ sau một đêm, làm thế nào để sử dụng danh tiếng mà mạng xã hội đưa đến như một điểm bắt đầu chứ không phải là điểm kết thúc sự nghiệp?

 “Ngừng mơ” vẫn giống “Hongkong1”, chỉ khác ở… thành tích

Trong khi nhiều nam nghệ sĩ Việt bị ảnh hưởng bởi làn sóng Kpop, chỉ một mình Nguyễn Trọng Tài rẽ hướng khi có âm nhạc lẫn hình ảnh giống với những tài tử Hồng Kông của thập niên 90. Và dường như cũng chỉ phong cách Lo-fi đó mới hợp với ngoại hình và giọng hát của Nguyễn Trọng Tài, còn sự bóng bẩy hay những bài hát quá mới lại không có chút liên quan nào đến những gì Nguyễn Trọng Tài đã từng thể hiện.

“Ngừng mơ”, bài hát vừa phát hành vào 7/5 vừa qua cũng mang đậm phong cách của “Hongkong1”. Là một bài hát nhạc Jazz theo phong cách Bossa Nova, “Ngừng mơ” dễ dàng gợi cho người nghe cảm xúc như khi đang trong không gian của những quán bar cổ điển. Đây là một bài hát dễ chịu, và cũng như “Hongkong1”, “Ngừng Mơ” không yêu cầu kĩ thuật cao xa hay sự cầu kì trau chuốt trong cách thể hiện. Bù lại, lời bài hát mang nhiều chất thơ và lại một lần nữa dễ dàng trở thành những câu trích dẫn “sống ảo” trên mạng xã hội – điều không thể thiếu trong văn hóa nghe nhạc của giới trẻ hiện nay.

MV “Ngừng mơ” – Nguyễn Trọng Tài

Không giống như những bài hát có MV hoành tráng gây chú ý trong Vpop hiện nay, MV “Ngừng mơ” vừa đủ để không lấn át âm nhạc. Câu chuyện lẫn bối cảnh trong MV đều khá đơn giản và bám sát vào bài hát. Tuy sự xuất hiện của anh trai sinh đôi với Nguyễn Trọng Tài gây thú vị nhưng lại khiến nội dung trở nên khó hiểu hơn. Tóm lại, “Ngừng mơ” không phải kiểu MV khiến cho người ta phải xem đi xem lại vì sự đặc sắc hay có “plot twist” đáng bàn. 

Bên cạnh đó, hình ảnh bóng bẩy, lịch lãm của Nguyễn Trọng Tài cũng khiến người xem cảm thấy không quen mắt. Vốn được định vị bằng hình ảnh một chàng sinh viên ngồi hát một bài hát mộc mạc, những lần xuất hiện của Nguyễn Trọng Tài trong thời gian qua và đỉnh điểm là tạo hình trong MV “Ngừng mơ” không hẳn là những điều khán giả biết đến và mong đợi ở Nguyễn Trọng Tài. Còn quá sớm để anh xa rời cái dung dị, mộc mạc từng giúp mình đến gần khán giả.

'Ngừng mơ' của Nguyễn Trọng Tài: Điều gì khiến 'hiện tượng mạng' đình đám ngày nào bị công chúng ngừng chú ý?

Hình ảnh lịch lãm nhưng chưa “chín” khiến nhiều người không quen mắt

Không có MV để phân tán sự chú ý cộng với việc “Ngừng mơ” là một bài hát được đánh giá là khá “ngang”, giọng hát của Nguyễn Trọng Tài là điều được nhiều người đem ra mổ xẻ. Tại “Hongkong1”, dù bản thu chính thức khiến cho nhiều người thất vọng so với bản “bàn nhậu” nhưng vẫn có nhiều ý kiến thông cảm với Nguyễn Trọng Tài bởi vì lúc này anh còn là tân binh. Sau nhiều tháng rèn luyện, giọng hát của anh vẫn khiến người nghe lấn cấn vì khá mỏng và thường xuyên gặp tình trạng nuốt chữ. Nguyễn Trọng Tài hiện tại cũng đã đi diễn ở nhiều nơi và hoạt động âm nhạc như một nghệ sĩ mainstream, dường như anh vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu khắt khe hơn từ phía khán giả của mình.

“Hiện tượng mạng” sớm nở tối tàn, lí do vì đâu?

Khi “Hongkong1” bất ngờ nổi tiếng và trở thành hiện tượng âm nhạc độc đáo nhất Vpop vào năm 2018, Nguyễn Trọng Tài đã thẳng thắn trả lời phỏng vấn rằng sẽ không thể nào lặp lại được lịch sử của “Hongkong1”. Cơn sốt “Hongkong1” vào thời điểm lớn nhất thậm chí có thể cuốn bay cả sản phẩm của những nghệ sĩ hạng A tại Vpop, bởi Nguyễn Trọng Tài có tất cả yếu tố mà khán giả mong chờ: sự đồng điệu khi nhìn thấy một bài hát thất tình được hát trên bàn rượu, một gương mặt mới toanh, đầy chất nghệ sĩ và chưa hề dính đến ánh đèn showbiz. 

Cơn sốt tan đi, bản thân Nguyễn Trọng Tài không còn là một gương mặt mới, dĩ nhiên thành công sẽ khó đến hơn và nếu đến cũng không có “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” như khi “Hongkong1” mới ra đời. Thế nhưng ý thức được rằng không cần phải ganh đua với thành tích của “HongKong1” không đồng nghĩa với việc để cho tên tuổi lao dốc không phanh. Từ “Hongkong1” cho đến “Ngừng mơ”, tên tuổi Nguyễn Trọng Tài không chỉ quay về vạch xuất phát mà thậm chí còn nằm dưới vạch xuất phát – khi sản phẩm mới phải chịu sự phán xét, so sánh với siêu phẩm cũ, còn tên tuổi thì đã không còn giữ được sức nóng như xưa.

'Ngừng mơ' của Nguyễn Trọng Tài: Điều gì khiến 'hiện tượng mạng' đình đám ngày nào bị công chúng ngừng chú ý?

Khi gây sốt với “Hongkong1”, Nguyễn Trọng Tài là gương mặt mới hoàn toàn

Mạng xã hội sinh ra các hiện tượng mạng và cũng dễ dàng bỏ quên những hiện tượng đó, bởi những trào lưu mới, nhân vật mới xuất hiện mỗi ngày. Chính vì thế mà mỗi khi muốn kéo dài sự nổi tiếng sau một đêm, các hiện tượng mạng phải nhanh chóng tự “bơi” nếu không muốn bị chìm vào quên lãng.

Dẫu biết rằng để có được một sản phẩm âm nhạc ưng ý thì cần trải qua nhiều công đoạn mà không thể gượng ép, thế nhưng tận dụng sức nóng khi tên tuổi chưa hạ nhiệt để ghi dấu ấn sâu sắc hơn là điều nên làm, bởi cơ hội trở nên nổi tiếng sau một đêm như “Hongkong1” là vô cùng hiếm có. Nguyễn Trọng Tài và ekip đã khiến khán giả chờ đợi quá lâu – suốt nửa năm mới cho ra mắt sản phẩm tiếp theo “Hongkong1”, và dường như anh cũng đã bỏ lỡ thời điểm vàng để đưa tên tuổi của mình thoát khỏi cái mác hiện tượng mạng.

'Ngừng mơ' của Nguyễn Trọng Tài: Điều gì khiến 'hiện tượng mạng' đình đám ngày nào bị công chúng ngừng chú ý?

Nửa năm là thời gian khá dài, dẫn đến việc khán giả “bỏ quên” cái tên Nguyễn Trọng Tài để nạp vào đầu những hiện tượng khác

Từ trường hợp của Nguyễn Trọng Tài, có thể thấy rằng thậm chí là những nghệ sĩ underground cũng cần phải có chiến lược để xây dựng tên tuổi. Ranh giới giữa mainstream và underground trong Vpop hiện nay đã bị xóa nhòa, thậm chí cách thức hoạt động của cả 2 giới đều tương tự như nhau, khác biệt nhiều nhất nằm ở chi phí bỏ ra cho một sản phẩm âm nhạc. Cơ hội trở biến âm nhạc từ thú vui trở thành sự nghiệp lâu dài luôn rộng mở với những nghệ sĩ underground Việt ở thời điểm hiện tại, và ít ai từ chối cơ hội đó. Thậm chí trước cả khi những cái tên underground được coi như ngang hàng với các tên tuổi mainstream, những nghệ sĩ này cũng phải có kế hoạch quản lý bản thân và âm nhạc thật rõ ràng.

Khẳng định tên tuổi trong nghệ sĩ underground không có nghĩa là thường xuyên xuất hiện trên báo chí, tính toán đến chiêu trò… mà đơn giản là xây dựng được một hình ảnh tốt, cố gắng tập trung ra sản phẩm đều đặn và chuẩn bị trước cho những dịp bất ngờ nổi tiếng. Sau khi nổi tiếng vì một bản hit, áp lực để có bản hit thứ 2 luôn trở thành gánh nặng và nhiều khi dẫn đến bế tắc trong sáng tác. Có sẵn một vài bản demo ưng ý đủ để không bị động khi tên tuổi vụt sáng sau một đêm chính là chìa khóa để thoát khỏi áp lực ra bài mới. Sự chuẩn bị kĩ lưỡng để vượt qua nỗi sợ hãi “one hit wonder” cũng chứng tỏ được rằng may mắn đến với những hiện tượng mạng như Nguyễn Trọng Tài không phải là “trên trời rơi xuống” mà là kết quả của nỗ lực lâu dài.

Từ khóa

TIN LIÊN QUAN

Có gì hot?
Trọng tài người Oman bị fan bóng đá Việt Nam gọi tên khắp nơi, Nguyễn Trọng Tài “Hongkong1” ấm ức chịu trận chung cực hài
20/11/2019 - 09:16

Với 2 pha cắt còi có phần vô lý của trọng tài Al-Kaf người Ohman, ông đang được cổ động viên bóng đá Việt Nam gọi tên khắp nơi. Một thanh niên “vô can” là ca nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tài đang “chịu trận” chung cực hài.

Nhạc Việt
Nhâm Phương Nam tung teaser hé lộ MV đầu tay đẫm nước mắt
21/10/2019 - 21:19

Nhâm Phương Nam cùng Katleen Phan Võ chụp ảnh tình cảm, hé lộ hợp tác cùng nhau trong dự án âm nhạc.

Nhạc Việt
Spotify tiếp tục tung ưu đãi ‘khủng’ cho người nghe nhạc
23/08/2019 - 12:53

Spotify chính thức “nâng” thời hạn trải nghiệm miễn phí Spotify Premium lên 3 tháng!

Nhạc Việt
Tốc độ đạt 100 triệu views cho MV Vpop: người chỉ mất hơn 1 tháng, kẻ hơn 6 năm!
31/05/2019 - 13:14

Mất bao lâu để dàn sao Vpop như Sơn Tùng, Soobin, Erik,… đưa sản phẩm âm nhạc của mình cán mốc 100 triệu views?

Nhạc Việt
Sau bao nỗ lực luyện thanh, Chi Pu vẫn khiến khán giả ‘rớt tim’ theo từng nhịp thở mỗi khi hát live
30/05/2019 - 09:13

Mặc dù khẳng định rằng đã nỗ lực cải thiện khả năng ca hát, thế nhưng mỗi khi cất giọng, Chi Pu vẫn khiến khán giả hồi hộp không biết bao giờ thì cô…hết hơi.

Nhạc Việt
Mỹ Tâm tung ca khúc kết hợp với rapper Binz
27/05/2019 - 14:18

Mỹ Tâm còn khoe loạt hình thân thiện, dễ thương khi làm việc chung với rapper nổi tiếng.

TIN MỚI NHẤT

Giải trí
1001 khoảnh khắc từ ngầu đến đáng yêu của Hyun Bin ở Crash Landing on You: Nhìn anh ghen ai cũng muốn bắt về nuôi!
28/01/2020 - 14:03

Với gương mặt cực phẩm, chàng đại úy Ri Jung Hyuk (Hyun Bin) của Crash Landing on You đã để lại trăm nghìn khoảnh khắc đáng yêu khiến chị em phải đổ rạp.

Có gì hot?
Sao nữ bị tẩy chay vì ăn súp dơi giữa đại dịch virus corona là ai?
28/01/2020 - 13:21

Uông Mộng Vân là nữ MC, blogger nổi tiếng tại Trung Quốc. Người đẹp này mới đây bị dân mạng chỉ trích thậm tệ vì từng khen ngợi món súp dơi trong một video vào năm 2017.

Có gì hot?
Cảnh người dân được cho là trong tâm dịch viêm phổi Vũ Hán đột ngột ngã xuống đất và nôn ra máu hệt như phim zombie gây bão cộng đồng
24/01/2020 - 15:19

Những người Trung Quốc, được cho là cư dân ở khu vực tâm bão dịch bệnh là thành phố Vũ Hán, lăn ra ốm ngay trên đường tạo nên cảnh tượng hệt như phim kinh dị.

Có gì hot?
Virus khiến 17 người chết ở TQ: Lộ video nguyên nhân dịch bùng phát?
24/01/2020 - 15:09

Giới khoa học Trung Quốc cho rằng một trong những món đặc sản tại Vũ Hán là nguyên nhân chính cho sự bùng phát dịch virus corona ở thành phố này.

Có gì hot?
Xót xa hình ảnh ‘chúa sơn lâm’ sư tử chỉ còn da bọc xương, đờ đẫn di chuyển trong vườn thú ở Châu Phi
21/01/2020 - 20:21

Một cư dân của thủ đô Khartoum (Sudan) đã phát động chiến dịch kêu gọi mọi người giúp đỡ những con sư tử đáng thương này.

Làm đẹp
Ngọc Trinh tiết lộ hậu trường chụp bikini, có nguyên dàn ekip thoa dầu bóng lên body khiến con dân rủ nhau “nộp đơn xin việc”
21/01/2020 - 20:14

Đoạn clip ghi lại quá trình chụp ảnh bikini của Ngọc Trinh khiến fan mê mẩn vì body bốc lửa của cô nàng. Không những thế, con dân còn đang tranh nhau “nộp đơn xin việc ” thoa dầu bóng lên cơ thể người đẹp cực hài.

Có gì hot?
Người phụ nữ bán hoa quả vỉa hè hốt hoảng khi bị ‘quái xế Lead’ cán nát rổ hàng và buông lời tục tĩu
21/01/2020 - 17:39

Hành động bất ngờ của người phụ nữ lái xe Lead khiến người bán hàng không kịp trở tay. Rổ hoa quả cũng bị bánh xe máy đè lên không thương tiếc.

Điện Ảnh
Khoảnh khắc triệu view bùng nổ của Tuấn Trần trong ‘Bố Già’, cực cảm động khiến mắt ai cũng cay cay
21/01/2020 - 13:08

Tuấn Trần khiến khán giả cảm động với câu chuyện ngườicon đi hát được 80 ngàn nhưng quyết tâm bảo bố nghỉ làm con nuôi.