(028) 7300 8199 Chủ Nhật, 19 Tháng Năm, 2019 20:24

‘Ngừng mơ’ của Nguyễn Trọng Tài: Điều gì khiến ‘hiện tượng mạng’ đình đám ngày nào bị công chúng ngừng chú ý?

Ra mắt nửa năm sau hiện tượng “Hongkong1” đình đám, bài hát mới nhất của Nguyễn Trọng Tài mang tên “Ngừng mơ” đã không nhận được chú ý đáng kể từ công chúng – những người đã đưa tên tuổi Nguyễn Trọng Tài một bước thành người nổi tiếng.

Là một hiện tượng Vpop đình đám vào năm 2018, Nguyễn Trọng Tài và “Hongkong1” đã cho thấy sức mạnh của mạng xã hội khi biến một chàng sinh viên vô danh thành chủ nhân của bài hát được hàng trăm ngàn người chờ nghe. Sau khi “Hongkong1” kết thúc sứ mệnh giúp cho tên tuổi của Nguyễn Trọng Tài đến gần với công chúng, không ít người mong đợi vào sản phẩm tiếp theo của Nguyễn Trọng Tài. Phần vì chất nhạc của Nguyễn Trọng Tài khá hiếm có trong Vpop, một lí do khác là rất nhiều người tò mò không biết Nguyễn Trọng Tài làm sao để đi cùng cái bóng của “Hongkong1”, vốn đã quá lớn và không thể nào vượt qua.

Ra mắt “Ngừng mơ” sau khi biểu diễn bài hát này tại một lễ hội âm nhạc dành cho cộng đồng Indie, cái tên Nguyễn Trọng Tài gần như không gây nhiều chú ý. Sớm nở tối tàn là tình trạng chung của những nhân tố nổi lên bằng mạng xã hội, bởi làn sóng tin tức sẽ nhanh chóng khiến khán giả quên đi giọng ca, bài hát từng được nhiều người phát cuồng. Không riêng Nguyễn Trọng Tài mà cả những hiện tượng underground trở nên nổi tiếng chỉ sau một đêm, làm thế nào để sử dụng danh tiếng mà mạng xã hội đưa đến như một điểm bắt đầu chứ không phải là điểm kết thúc sự nghiệp?

 “Ngừng mơ” vẫn giống “Hongkong1”, chỉ khác ở… thành tích

Trong khi nhiều nam nghệ sĩ Việt bị ảnh hưởng bởi làn sóng Kpop, chỉ một mình Nguyễn Trọng Tài rẽ hướng khi có âm nhạc lẫn hình ảnh giống với những tài tử Hồng Kông của thập niên 90. Và dường như cũng chỉ phong cách Lo-fi đó mới hợp với ngoại hình và giọng hát của Nguyễn Trọng Tài, còn sự bóng bẩy hay những bài hát quá mới lại không có chút liên quan nào đến những gì Nguyễn Trọng Tài đã từng thể hiện.

“Ngừng mơ”, bài hát vừa phát hành vào 7/5 vừa qua cũng mang đậm phong cách của “Hongkong1”. Là một bài hát nhạc Jazz theo phong cách Bossa Nova, “Ngừng mơ” dễ dàng gợi cho người nghe cảm xúc như khi đang trong không gian của những quán bar cổ điển. Đây là một bài hát dễ chịu, và cũng như “Hongkong1”, “Ngừng Mơ” không yêu cầu kĩ thuật cao xa hay sự cầu kì trau chuốt trong cách thể hiện. Bù lại, lời bài hát mang nhiều chất thơ và lại một lần nữa dễ dàng trở thành những câu trích dẫn “sống ảo” trên mạng xã hội – điều không thể thiếu trong văn hóa nghe nhạc của giới trẻ hiện nay.

MV “Ngừng mơ” – Nguyễn Trọng Tài

Không giống như những bài hát có MV hoành tráng gây chú ý trong Vpop hiện nay, MV “Ngừng mơ” vừa đủ để không lấn át âm nhạc. Câu chuyện lẫn bối cảnh trong MV đều khá đơn giản và bám sát vào bài hát. Tuy sự xuất hiện của anh trai sinh đôi với Nguyễn Trọng Tài gây thú vị nhưng lại khiến nội dung trở nên khó hiểu hơn. Tóm lại, “Ngừng mơ” không phải kiểu MV khiến cho người ta phải xem đi xem lại vì sự đặc sắc hay có “plot twist” đáng bàn. 

Bên cạnh đó, hình ảnh bóng bẩy, lịch lãm của Nguyễn Trọng Tài cũng khiến người xem cảm thấy không quen mắt. Vốn được định vị bằng hình ảnh một chàng sinh viên ngồi hát một bài hát mộc mạc, những lần xuất hiện của Nguyễn Trọng Tài trong thời gian qua và đỉnh điểm là tạo hình trong MV “Ngừng mơ” không hẳn là những điều khán giả biết đến và mong đợi ở Nguyễn Trọng Tài. Còn quá sớm để anh xa rời cái dung dị, mộc mạc từng giúp mình đến gần khán giả.

'Ngừng mơ' của Nguyễn Trọng Tài: Điều gì khiến 'hiện tượng mạng' đình đám ngày nào bị công chúng ngừng chú ý?

Hình ảnh lịch lãm nhưng chưa “chín” khiến nhiều người không quen mắt

Không có MV để phân tán sự chú ý cộng với việc “Ngừng mơ” là một bài hát được đánh giá là khá “ngang”, giọng hát của Nguyễn Trọng Tài là điều được nhiều người đem ra mổ xẻ. Tại “Hongkong1”, dù bản thu chính thức khiến cho nhiều người thất vọng so với bản “bàn nhậu” nhưng vẫn có nhiều ý kiến thông cảm với Nguyễn Trọng Tài bởi vì lúc này anh còn là tân binh. Sau nhiều tháng rèn luyện, giọng hát của anh vẫn khiến người nghe lấn cấn vì khá mỏng và thường xuyên gặp tình trạng nuốt chữ. Nguyễn Trọng Tài hiện tại cũng đã đi diễn ở nhiều nơi và hoạt động âm nhạc như một nghệ sĩ mainstream, dường như anh vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu khắt khe hơn từ phía khán giả của mình.

“Hiện tượng mạng” sớm nở tối tàn, lí do vì đâu?

Khi “Hongkong1” bất ngờ nổi tiếng và trở thành hiện tượng âm nhạc độc đáo nhất Vpop vào năm 2018, Nguyễn Trọng Tài đã thẳng thắn trả lời phỏng vấn rằng sẽ không thể nào lặp lại được lịch sử của “Hongkong1”. Cơn sốt “Hongkong1” vào thời điểm lớn nhất thậm chí có thể cuốn bay cả sản phẩm của những nghệ sĩ hạng A tại Vpop, bởi Nguyễn Trọng Tài có tất cả yếu tố mà khán giả mong chờ: sự đồng điệu khi nhìn thấy một bài hát thất tình được hát trên bàn rượu, một gương mặt mới toanh, đầy chất nghệ sĩ và chưa hề dính đến ánh đèn showbiz. 

Cơn sốt tan đi, bản thân Nguyễn Trọng Tài không còn là một gương mặt mới, dĩ nhiên thành công sẽ khó đến hơn và nếu đến cũng không có “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” như khi “Hongkong1” mới ra đời. Thế nhưng ý thức được rằng không cần phải ganh đua với thành tích của “HongKong1” không đồng nghĩa với việc để cho tên tuổi lao dốc không phanh. Từ “Hongkong1” cho đến “Ngừng mơ”, tên tuổi Nguyễn Trọng Tài không chỉ quay về vạch xuất phát mà thậm chí còn nằm dưới vạch xuất phát – khi sản phẩm mới phải chịu sự phán xét, so sánh với siêu phẩm cũ, còn tên tuổi thì đã không còn giữ được sức nóng như xưa.

'Ngừng mơ' của Nguyễn Trọng Tài: Điều gì khiến 'hiện tượng mạng' đình đám ngày nào bị công chúng ngừng chú ý?

Khi gây sốt với “Hongkong1”, Nguyễn Trọng Tài là gương mặt mới hoàn toàn

Mạng xã hội sinh ra các hiện tượng mạng và cũng dễ dàng bỏ quên những hiện tượng đó, bởi những trào lưu mới, nhân vật mới xuất hiện mỗi ngày. Chính vì thế mà mỗi khi muốn kéo dài sự nổi tiếng sau một đêm, các hiện tượng mạng phải nhanh chóng tự “bơi” nếu không muốn bị chìm vào quên lãng.

Dẫu biết rằng để có được một sản phẩm âm nhạc ưng ý thì cần trải qua nhiều công đoạn mà không thể gượng ép, thế nhưng tận dụng sức nóng khi tên tuổi chưa hạ nhiệt để ghi dấu ấn sâu sắc hơn là điều nên làm, bởi cơ hội trở nên nổi tiếng sau một đêm như “Hongkong1” là vô cùng hiếm có. Nguyễn Trọng Tài và ekip đã khiến khán giả chờ đợi quá lâu – suốt nửa năm mới cho ra mắt sản phẩm tiếp theo “Hongkong1”, và dường như anh cũng đã bỏ lỡ thời điểm vàng để đưa tên tuổi của mình thoát khỏi cái mác hiện tượng mạng.

'Ngừng mơ' của Nguyễn Trọng Tài: Điều gì khiến 'hiện tượng mạng' đình đám ngày nào bị công chúng ngừng chú ý?

Nửa năm là thời gian khá dài, dẫn đến việc khán giả “bỏ quên” cái tên Nguyễn Trọng Tài để nạp vào đầu những hiện tượng khác

Từ trường hợp của Nguyễn Trọng Tài, có thể thấy rằng thậm chí là những nghệ sĩ underground cũng cần phải có chiến lược để xây dựng tên tuổi. Ranh giới giữa mainstream và underground trong Vpop hiện nay đã bị xóa nhòa, thậm chí cách thức hoạt động của cả 2 giới đều tương tự như nhau, khác biệt nhiều nhất nằm ở chi phí bỏ ra cho một sản phẩm âm nhạc. Cơ hội trở biến âm nhạc từ thú vui trở thành sự nghiệp lâu dài luôn rộng mở với những nghệ sĩ underground Việt ở thời điểm hiện tại, và ít ai từ chối cơ hội đó. Thậm chí trước cả khi những cái tên underground được coi như ngang hàng với các tên tuổi mainstream, những nghệ sĩ này cũng phải có kế hoạch quản lý bản thân và âm nhạc thật rõ ràng.

Khẳng định tên tuổi trong nghệ sĩ underground không có nghĩa là thường xuyên xuất hiện trên báo chí, tính toán đến chiêu trò… mà đơn giản là xây dựng được một hình ảnh tốt, cố gắng tập trung ra sản phẩm đều đặn và chuẩn bị trước cho những dịp bất ngờ nổi tiếng. Sau khi nổi tiếng vì một bản hit, áp lực để có bản hit thứ 2 luôn trở thành gánh nặng và nhiều khi dẫn đến bế tắc trong sáng tác. Có sẵn một vài bản demo ưng ý đủ để không bị động khi tên tuổi vụt sáng sau một đêm chính là chìa khóa để thoát khỏi áp lực ra bài mới. Sự chuẩn bị kĩ lưỡng để vượt qua nỗi sợ hãi “one hit wonder” cũng chứng tỏ được rằng may mắn đến với những hiện tượng mạng như Nguyễn Trọng Tài không phải là “trên trời rơi xuống” mà là kết quả của nỗ lực lâu dài.

Từ khóa

TIN LIÊN QUAN

Nhạc Việt
Jun Vũ đăng hình tại phòng thu và cảm ơn nhạc sĩ triệu view Andiez, lẽ nào Vpop lại chào đón hotgirl đi hát?
11 giờ trước

Hình ảnh mà Jun Vũ đăng tải trên trang cá nhân mới đây khiến không ít người hâm mộ “bàng hoàng”, lẽ nào Vpop lại sắp có thêm 1 hotgirl đi hát?!

Nhạc Việt
10 MV được xem nhiều nhất YOUTUBE tuần qua: ‘Bạc phận’ bỏ xa Chi Pu, Hương Tràm; 1 nữ tân binh có tận 2 MV
18/05/2019 - 20:14

Cuộc chiến lượng view Vpop tuần này diễn ra quyết liệt giữa những cái tên quen thuộc như Chi Pu, Đức Phúc, Hương Tràm, Amee,…

Nhạc Việt
Binz: ‘Nhiều người nói âm nhạc của tôi xưa lãng mạn bao nhiêu thì nay vô nghĩa bấy nhiêu’
16/05/2019 - 19:01

“Nếu tôi không dám chọn sự mạo hiểm đó và cứ mãi ở trong khu vực an toàn như “Tóc em đẹp như mây” hay “Váy em tinh khiết”… thì lại quá bình thường rồi” – Binz thẳng thắn bày tỏ.

Nhạc Việt
Sơn Tùng bất ngờ rò rỉ hình ảnh hậu trường hé lộ concept sản phẩm mới toanh
16/05/2019 - 17:25

Tin được không? Tin được không? Có manh mối đâu đây về sự trở lại của Sơn Tùng M-TP rồi đây này!

Nhạc Việt
Trước màn cầu hôn ngôn tình, Thái Vũ đã có loạt ca khúc ngọt như ướp mật, dịu dàng thiết tha đến thế này
15/05/2019 - 13:11

Những lời yêu của Thái Vũ đã được gửi gắm đầy trìu mến và yêu thương qua những ca khúc của anh chàng một cách ngọt ngào.

Nhạc Việt
Thực trạng mờ mịt của các nhóm nhạc tại Việt Nam: Người hoạt động cầm chừng, kẻ chính thức rời cuộc chơi
15/05/2019 - 08:00

Các nhóm nhạc đang hoạt động tại Việt Nam có thực sự hiệu quả như kì vọng?

TIN MỚI NHẤT

Làm đẹp
Sao Hàn da đẹp mỹ mãn một phần nhờ rửa mặt đúng cách, trong đó da mụn đặc biệt được khuyên áp dụng cách đầu tiên
3 phút trước

Suzy, Park Shin Hye… từng chia sẻ với người hâm mộ về cách rửa mặt kỳ công mà họ áp dụng.

Trong Nước
Bạn còn nhớ dàn thí sinh ‘Ngôi sao Việt’: Người được đầu tư lại thất bại, kẻ tự lực cánh sinh thì tỏa sáng!
23 phút trước

Mỗi thí sinh “Ngôi sao Việt” đều có những con đường khác nhau sau khi rời khỏi chương trình. Những cái tên được đầu tư nhất lại không tỏa sáng như kỳ vọng.

Nhà đẹp
Hà Kiều Anh mê mẩn penthouse 140triệu/1 đêm, fan thi nhau gào thét “nhà triệu đô ai ở chị ơi!”
34 phút trước

Trong những ngày ở Úc, nàng Hậu này nghỉ tại khách sạn sang chảnh tới mức mê mẩn, mãi không muốn về.

Sao đẹp - Sao xấu
Diện đầm của NTK trong nước, Ngọc Trinh áp đảo cả thiên thần Victoria’s Secret tại LHP Cannes
1 giờ trước

Đúng là không hổ danh “Nữ hoàng nội y” của showbiz Việt, ngay đến cả thiên thần Victoria’s Secret – Taylor Hill cũng không táo bạo bằng cô.

TV Show
Rời xa Kelvin Khánh, Khởi My liên tục gặp ‘hạn’ trong thử thách cực hình của ‘Chạy đi chờ chi’
2 giờ trước

Bộ ba thánh lầy Quang Trung, Kelvin Khánh, Khởi My phá đảo “Chạy Đi Chờ Chi” với loạt trò chơi cảm giác mạnh.

Quốc Tế
Thêm vụ ngoại tình gây chấn động: Mỹ nhân Hong Kong lộ ảnh giường chiếu với chồng của bạn thân
2 giờ trước

Vì scandal ngoại tình này mà Diêu Tử Linh đang bị coi là “Huỳnh Tâm Dĩnh” thứ 2.

Điện Ảnh
4 nàng gái thẳng chính hiệu xứ Thái ‘rù quến’ thiên hạ bằng vai người đồng tính, chuyển giới cực cháy
2 giờ trước

Nếu vẫn nghĩ gái thẳng sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi đóng vai đồng tính, chuyển giới thì năm nữ diễn viên Thái xinh đẹp này sẽ khiến bạn “tỉnh ngộ” là cái chắc.

Du lịch
Trai đẹp ‘tung thính’ bằng loạt ảnh check-in cực xịn khiến ai cũng trầm trồ: Thiên đường biển hot nhất hè này chính là Quy Nhơn!
3 giờ trước

Xem xong bộ ảnh mà muốn xách balo lên và làm liền một chuyến du lịch Quy Nhơn đó các bạn ơi!