(028) 7300 8199 Thứ Sáu, 28 Tháng Hai, 2020 9:44

Lời bộc bạch của người trưởng thành: Tôi sợ nhất là làm phiền người khác…

Có người nói: cách để ít làm phiền người khác đó là tự mình giải quyết hết những phiền phức của mình. Và nó cũng đang dần trở thành một trong những nguyên tắc của người trẻ…

Bạn trước giờ không phiền tới người khác, cũng luôn “độc thân” một mình

Chúng ta từ nhỏ đã được giáo dục rằng: chuyện của mình phải tự mình làm, chuyện mình có thể làm thì nhất định không được phiền tới người khác.

Điều này dẫn tới một điều đó là càng lớn lên, lòng tự tôn của chúng ta càng lớn:

Rõ ràng trong công việc, hỏi người khác một hai câu là có thể giải quyết được vấn đề, nhưng cứ nhất định phải tự mình mày mò hết cả buổi chiều;

Rõ ràng có thể nhờ người khác xách cho chiếc hành lý, nhưng cứ nhất định phải tự mình xách lên tầng mới được;

Rõ ràng có thể “nũng nịu”, “khom mình” một chút là có thể qua chuyện, nhưng cứ nhất quyết phải chạy đông chạy tây để giải quyết…

Đôi khi cũng ngưỡng mộ những người tìm kiếm sự giúp đỡ của người khác mà không có gánh nặng tâm lý, họ có thể rõ ràng rành mạch nói ra những yêu cầu của mình, thậm chí không cần mất sức mà vẫn có được thứ mà mình luôn mong muốn.

Còn bạn? Có phải mỗi lần trước khi mở miệng tìm người khác giúp đỡ đều tự hỏi mình: làm vậy có phiền người khác quá không? Có khi nào gây rắc rối cho họ không? Có khi nào cảm thấy quan hệ giữa mình và họ chưa tới mức để nhờ đối phương giúp đỡ mình?

“Tính tôi không thích nhờ người khác giúp đỡ. Dù chúng tôi là bạn tốt nhưng tôi không thích làm phiền họ. Có lẽ là vì lòng tự tôn của tôi cao nên không thích nhờ vả người khác.”

“Tôi cảm thấy đây là một kiểu biên giới, nó khống chế bản thân không đi làm phiền người khác, bình thường ai cũng bận rộn, việc gì có thể tự mình giải quyết thì cố gắng tự đi làm thay vì nhờ cậy tới người khác.”

“Không muốn dựa quá nhiều vào tình cảm. Mượn tiền có thể mượn bao nhiêu trả bấy nhiêu nhưng tình cảm lại không vậy, chỉ cần sơ suất một chút thôi là đã có thể từ mặt nhau ngay được.”

Chúng ta luôn khống chế bản thân, giữa bạn bè với nhau cũng tồn tại một ranh giới vô hình, nhưng cảm giác gò bó và xa lánh này khiến chúng ta cảm thấy thật xa lạ.

Chúng ta cho rằng không làm phiền người khác sẽ trở thành con người tự lập mà chúng ta luôn tưởng tượng, nhưng đến cuối cùng lại phát hiện ra mình cô đơn đến lạ…

Lời bộc bạch của người trưởng thành: Tôi sợ nhất là làm phiền người khác…

Khi bạn không còn làm phiền tới người khác, có lẽ giữa bạn và họ đã nảy sinh khoảng cách

Vài ngày trước, tôi có nhận được thư của độc giả, trong thư có một đoạn như sau:

“Tôi cảm thấy khả năng giao tiếp của mình không có vấn đề gì, hơn nữa từ cấp 2 tới giờ tôi luôn có rất nhiều bạn, bình thường khi có liên hoan tụ tập tôi luôn là người tạo bầu không khí. Lúc đại học cũng rất tích cực tham gia các câu lạc bộ đoàn thể, quan hệ xã hội có thể nói là rất tốt, nhưng giờ khi bước ra xã hội lại cảm thấy mình dường như rất cô đơn.

Tôi xem lại một lượt danh sách bạn bè, nhìn từ trên xuống dưới, phát hiện ra mình không có người để làm phiền, hoặc có thể nói là người mà hiện tại tôi có thể nhờ vả lại chỉ có một vài người.

Trước đây hở ra một tý là có thể tụ tập bạn bè nói chuyện trên trời dưới đất, gặp phải chuyện gì khó có thể tìm họ tham mưu, nhưng hiện tại, tôi đều kìm nén lại.

Bỗng nhiên cảm giác “bạn bè” trước đây đều đã trở nên xa lạ…”

Điều tôi muốn nói đó là đây chính là điểm khác biệt giữa người trưởng thành và trẻ con, không còn đi làm phiền người khác, không còn chỉ vì tý chuyện cũng tìm tới người ta.

Nói thực lòng, tôi rất thương xót kiểu quan hệ này, bởi lẽ một khi bạn bắt đầu sự “kiềm chế” này là khi đó mối quan hệ giữa các bạn đang dần trở nên xa cách.

Lời bộc bạch của người trưởng thành: Tôi sợ nhất là làm phiền người khác…

Mọi mối quan hệ tốt đều là làm phiền mà ra

H. mười mấy tuổi đầu lên thành phố học tập, mẹ cậu không yên tâm, lúc tiễn cậu ra bến xe đã nói với cậu rằng: “Con phải đi tới một thế giới lớn hơn rồi, mẹ không thể lúc nào cũng ở bên giúp đỡ con được nữa, tự mình đi xông pha đi con, tặng con 5 chữ – học cách nhờ giúp đỡ.”

Cho tới nhiều năm sau, H. khi nhớ lại những từ đó mới hiểu ra được đạo lý ẩn sâu bên trong, mới hiểu được nỗi lòng của mẹ.

Mỗi người đều hi vọng khi cần sự giúp đỡ, chỉ cần là sự làm phiền hợp lý thì người khác sẽ rất vui vẻ giúp đỡ, bởi lẽ được người khác cần cũng là niềm vui.

Có một giai thoại nổi tiếng về Benjamin Franklin như sau:

Có một lần, ông cần hợp tác với một một thành viên của Tòa án bang Pennsylvania, nhưng lại không có lý do để tiếp cận với đối phương. Ông biết được rằng nghị viên đó có một cuốn sách hiếm hoi đã ngừng xuất bản vì vậy liền “làm phiền” nghị viên đó, hỏi ông có thể cho mình mượn quyển sách đó 2 hôm. Nghị viên cảm thấy mình được tôn trọng, trong lòng rất vui vẻ, hai người kể từ đó dần dần trở nên thân thiết hơn, cuối cùng trở thành những người bạn tốt của nhau.

Chính vì cảm giác được tôn trọng, được cần tới, bằng lòng bị làm phiền mà đã khiến đối phương vui vẻ coi bạn là bạn tốt.

Đôi khi chúng ta vì những “làm phiền” nhỏ nhặt của đối phương, những khi tâm trạng không tốt có thể sẽ nóng nảy, tức giận, nhưng sau đó, khi bình tĩnh nghĩ lại, bạn sẽ phát hiện ra, đôi khi, có thể giúp đỡ người khác cũng là một sự vui vẻ, cảm giác được người khác cần tới cũng là một niềm vui.

Thật ra, con người ta trong cuộc sống, trong lúc làm phiền và được làm phiền đó, tình cảm sẽ trở nên bền chặt hơn. Vì vậy, hãy trân trọn những người thích làm phiền bạn và biết ơn những người mà bạn đã và đang làm phiền.

Từ khóa

TIN LIÊN QUAN

Có gì hot?
Bí quyết chỉ tiêu 1% trên tổng thu nhập của soái ca kiếm 6 tỷ/tháng: Ăn tiêu tiết kiệm, đặc biệt chưa từng một lần "bao" bạn gái
07/01/2020 - 07:15

Cách tiết kiệm của chàng trai này khá hiệu quả nhưng cũng khiến bao người tranh cãi.

Có gì hot?
Shark Hưng: Chúng ta nên tận dụng thời gian bằng cách giảm bớt những ‘trò vô bổ’ như game, thậm chí cả thời gian ngủ!
06/01/2020 - 09:51

"Chúng ta chỉ có cách tận dụng thời gian bằng cách: Với cùng một khoảng thời gian đó, chúng ta làm nhiều việc hơn so với những người bình thường, và giảm bớt thời gian vô bổ đi, bao gồm cả thời gian ngủ. Ngủ là thời gian vô ích! Tôi không hiểu sao Thượng đế sinh ra con người phải ngủ nhiều thế!", Shark Hưng nói.

Top Nổi Bật
Nữ, 30 tuổi, lương tháng chục triệu, tiết kiệm bằng 0: “Nghèo sang chảnh” rốt cuộc đang hủy hoại bao nhiêu người trẻ?
29/12/2019 - 14:53

“Nghèo sang chảnh” đang trở thành một lối sống phổ biến trong giới trẻ hiện nay.

Phong Cách Sống
8X chưa vội lấy chồng, dùng số tiền đủ mua một căn hộ chung cư ở Hà Nội để thỏa ước nguyện trước 30 tuổi du lịch 20 nước
22/11/2019 - 19:08

Đầu tháng 11, người ta thấy Lan Chi ngâm mình trong bể bơi ở chiếc villa sang xịn tại Bali. Không chỉ là chuyến du lịch sang chảnh mừng tuổi mới, với chuyến đi này, cô nàng đã hoàn thành kế hoạch du lịch 20 nước trước tuổi 30.

Phong Cách Sống
3 năm sống tối giản: Tiết kiệm được một đống tiền, đầu óc nhẹ nhàng hơn và có thời gian dành cho những điều quan trọng
21/11/2019 - 08:45

Đó là những chia sẻ thật lòng của một blogger trẻ khi anh theo đuổi lối sống tối giản.

Top Nổi Bật
Thế hệ sinh năm 1985 – 1995 là thế hệ đặc biệt nhất mọi thời đại
31/10/2019 - 12:13

"Thế hệ trước những năm 1985 dễ dàng bị lừa cả tình lẫn tiền bởi đôi ba chiếc email sơ sài. Thế hệ sau chúng ta lại cẩn thận đến độ dùng ít nhất 4 email".

TIN MỚI NHẤT

Giải trí
1001 khoảnh khắc từ ngầu đến đáng yêu của Hyun Bin ở Crash Landing on You: Nhìn anh ghen ai cũng muốn bắt về nuôi!
28/01/2020 - 14:03

Với gương mặt cực phẩm, chàng đại úy Ri Jung Hyuk (Hyun Bin) của Crash Landing on You đã để lại trăm nghìn khoảnh khắc đáng yêu khiến chị em phải đổ rạp.

Có gì hot?
Sao nữ bị tẩy chay vì ăn súp dơi giữa đại dịch virus corona là ai?
28/01/2020 - 13:21

Uông Mộng Vân là nữ MC, blogger nổi tiếng tại Trung Quốc. Người đẹp này mới đây bị dân mạng chỉ trích thậm tệ vì từng khen ngợi món súp dơi trong một video vào năm 2017.

Có gì hot?
Cảnh người dân được cho là trong tâm dịch viêm phổi Vũ Hán đột ngột ngã xuống đất và nôn ra máu hệt như phim zombie gây bão cộng đồng
24/01/2020 - 15:19

Những người Trung Quốc, được cho là cư dân ở khu vực tâm bão dịch bệnh là thành phố Vũ Hán, lăn ra ốm ngay trên đường tạo nên cảnh tượng hệt như phim kinh dị.

Có gì hot?
Virus khiến 17 người chết ở TQ: Lộ video nguyên nhân dịch bùng phát?
24/01/2020 - 15:09

Giới khoa học Trung Quốc cho rằng một trong những món đặc sản tại Vũ Hán là nguyên nhân chính cho sự bùng phát dịch virus corona ở thành phố này.

Có gì hot?
Xót xa hình ảnh ‘chúa sơn lâm’ sư tử chỉ còn da bọc xương, đờ đẫn di chuyển trong vườn thú ở Châu Phi
21/01/2020 - 20:21

Một cư dân của thủ đô Khartoum (Sudan) đã phát động chiến dịch kêu gọi mọi người giúp đỡ những con sư tử đáng thương này.

Làm đẹp
Ngọc Trinh tiết lộ hậu trường chụp bikini, có nguyên dàn ekip thoa dầu bóng lên body khiến con dân rủ nhau “nộp đơn xin việc”
21/01/2020 - 20:14

Đoạn clip ghi lại quá trình chụp ảnh bikini của Ngọc Trinh khiến fan mê mẩn vì body bốc lửa của cô nàng. Không những thế, con dân còn đang tranh nhau “nộp đơn xin việc ” thoa dầu bóng lên cơ thể người đẹp cực hài.

Có gì hot?
Người phụ nữ bán hoa quả vỉa hè hốt hoảng khi bị ‘quái xế Lead’ cán nát rổ hàng và buông lời tục tĩu
21/01/2020 - 17:39

Hành động bất ngờ của người phụ nữ lái xe Lead khiến người bán hàng không kịp trở tay. Rổ hoa quả cũng bị bánh xe máy đè lên không thương tiếc.

Điện Ảnh
Khoảnh khắc triệu view bùng nổ của Tuấn Trần trong ‘Bố Già’, cực cảm động khiến mắt ai cũng cay cay
21/01/2020 - 13:08

Tuấn Trần khiến khán giả cảm động với câu chuyện ngườicon đi hát được 80 ngàn nhưng quyết tâm bảo bố nghỉ làm con nuôi.