(028) 7300 8199 Thứ Hai, 14 Tháng Sáu, 2021 22:02

Nữ, 30 tuổi, lương tháng chục triệu, tiết kiệm bằng 0: “Nghèo sang chảnh” rốt cuộc đang hủy hoại bao nhiêu người trẻ?

“Nghèo sang chảnh” đang trở thành một lối sống phổ biến trong giới trẻ hiện nay.

Mặc dù tiền kiếm được không nhiều, nhưng không vì vậy mà từ bỏ cuộc sống sang chảnh, vì cuộc sống mà mình hướng đến và thứ mà mình thích mà trở nên nghèo nàn, và cũng nghèo mà vẫn vui.

Con người là một sinh vật rất kì lạ, họ có tư tưởng và ý thức độc lập, đồng thời cũng vì sự khác nhau về tư tưởng này mà rẽ ra rất nhiều ngã rẽ khác nhau dù đi trên cùng một con đường.

Có người chú ý tới ngoại hình, vì vậy, họ sống rất trau chuốt, có người chỉ chú ý tới tâm hồn bên trong nên họ sống có phần xuề xòa.

Còn những người trẻ “nghèo sang chảnh”, vì khát khao và mong muốn của bản thân mà họ sống như những con rận bám vào sự hào nhoáng.

Vì sao lại là “nghèo sang chảnh”?

Gần đây, tôi có xem qua một bộ phim của Hàn Quốc mang tên “Kí sinh trùng”.

Câu chuyện mà bộ phim truyền tải thực ra khá đơn giản, chính là một người ở tầng lớp dưới trong xã hội liều mạng nỗ lực “trèo lên cao”, kết quả lại là một bi kịch.

Một chi tiết trong bộ phim để lại ấn tượng rất mạnh trong tôi đó là: người chủ nhà giàu bịt mũi lại, tỏ vẻ khinh khỉnh khi ngửi thấy mùi lạ như mùi tầng hầm phát ra từ người đàn ông trong phim ngay cả khi người đàn ông đang giúp người chủ lấy chìa khóa.

Vậy là, người đàn ông giơ con dao lên…

Xem hết bộ phim này, tôi đã nghĩ: trong phim, thứ “mùi lạ” mà người giàu nói thực sự tồn tại ư? Đáp án là đúng.

Người nghèo suốt ngày bận rộn mưu sinh, không có nhiều thời gian trau chuốt cho bản thân, trên người họ nào là mùi dầu, mùi mồ hôi…

Lúc trước khi đi trong khuôn viên trường học, có một cô gái lướt qua tôi, ngay sau khi cô ấy đi qua, cả không khí bỗng thơm mùi nước hoa nhè nhẹ.

Cả người cô ấy toát ra một vẻ gì đó rất thanh thoát, khí chất, mà cảm giác tinh tế, khí chất này có mùi hương – mùi tiền.

Là kiểu làn da đẹp không tì vết như chưa trải qua gió sương, là những bộ trang phục hàng hiệu, là thứ mà bạn lưỡng lự cả ngày không dám mua trong khi người khác chỉ vung tay một phát là mua được cả nửa cửa hàng.

Mùi hương này, bản thân bạn không ngửi ra được, nhưng họ thì có thể, bởi đây là sự khác biệt mùi hương đến từ hai tầng lớp, hai thế giới.

Mùi hương đó, thơm, và có cả sự mặc cảm.

Có người không có mùi hương này, nên họ liều mình đi thể hiện, chỉ vì muốn được đứng trong thế giới của người giàu, để hít hít ngửi ngửi mùi hương của họ.

Quá trình này gọi là “nghèo sang chảnh”.

Người giàu nói người nghèo có mùi người nghèo, đó là mùi của sự mặc cảm.

Nữ, 30 tuổi, lương tháng chục triệu, tiết kiệm bằng 0: "Nghèo sang chảnh" rốt cuộc đang hủy hoại bao nhiêu người trẻ?

“Nghèo sang chảnh” không ở đâu xa, chúng ở ngay bên cạnh chúng ta

Anna một tháng lương rơi vào khoảng 10 triệu, nhưng tiêu dùng hàng tháng luôn ổn định ở mức 20 triệu trở lên, nói theo cách của cô ấy thì là bạc đãi ai chứ không được bạc đãi bản thân.

Không khó để nhìn thấy túi xách này, chuyến du lịch kia trên trang cá nhân của cô ấy.

Cuộc sống của cô ấy luôn rất sang chảnh, khi mà chúng tôi đang sấp mặt với dự án này dự án kia ở công ty thì cô ấy đang ngồi trên máy bay nghĩ xem lúc đến nơi nên ăn gì.

Nhưng, nếu nhìn vào thực tế, tôi không hề ngưỡng mộ cô ấy một chút nào.

Bởi lẽ, đằng sau mỗi một lần mua túi là một lần cô ấy ăn mỳ gói; cuối tháng khi bạn được phát lương, muốn thưởng cho bản thân vài bộ quần áo với giá cả hợp lý thì cô ấy lại buồn rầu vì những số nợ chưa trả hết…

Thu nhập của cô ấy không tương xứng với chi tiêu, hơn nữa còn phải suốt ngày ngồi nghĩ làm sao để trông thật sang chảnh trên trang cá nhân, dù biết tháng sau sẽ phải đối mặt với điều gì thì cô ấy vẫn cứ như vậy.

Đây, chính là nghèo sang chảnh.

Rất nhiều người trẻ đang vì theo đuổi cảm giác “nghèo sang chảnh” này, bên ngoài sáng loáng nhưng bên trong thì rỗng ruột.

Nữ, 30 tuổi, lương tháng chục triệu, tiết kiệm bằng 0: "Nghèo sang chảnh" rốt cuộc đang hủy hoại bao nhiêu người trẻ?

Vậy còn những người không theo đuổi cuộc sống “nghèo sang chảnh”, sau này, họ thế nào?

Trong tác phẩm “Câu chuyện về Sahara”, một câu chuyện tự truyện về cuộc đời và tình yêu của tác giả Đài Loan, Tam Mao, khi cô sống ở sa mạc Sahara với người chồng Tây Ban Nha Jose Maria Quero y Ruiz, khoảng thời gian đó cái gì cô cũng không có, mọi thứ đều bắt đầu từ con số 0, bao gồm cả nguồn kinh tế.

Họ ở sa mạc tổ chức hôn lễ, không có đoàn xe sang chảnh, chỉ đi tới cơ quan địa phương chụp ảnh đăng kí kết hôn.

Không có tiền mua cá, họ lái xe đến bờ biển làm ngư dân. Nhìn những con sóng đập vào các rạn san hô, họ cười và đùa giỡn, họ nhặt vỏ ốc, họ ca hát trong làn sóng thủy triều.

Họ nghèo không? Nghèo!

Tam Mao không có túi hàng hiệu, Jose cũng không đi giày hàng hiệu, họ rất nghèo, dường như không có một thứ gì.

Nhưng họ có sanh chảnh không? Có!

Bất luận có nghèo khổ tới đâu, họ vẫn không đánh mất đi những nhu cầu theo đuổi cuộc sống, nhà dù đơn sơ tới đâu cũng vẫn sẽ dọn dẹp thật gọn gàng, chừa ra một góc để đựng sách, những viên đá xếp gọn hai lối đi trông như một bức tranh nghệ thuật, bàn trong nhà bắt buộc lúc nào cũng phải có một bình hoa, dù là hoa gì.

Sang chảnh thực sự, trước giờ không dùng tiền bạc để thể hiện, mà là ngay cả trong hoàn cảnh sống không được khá giả cho lắm, bạn vẫn có thể khiến cuộc sống của mình trở nên rực rỡ, sống động, có dư có vị.

Nữ, 30 tuổi, lương tháng chục triệu, tiết kiệm bằng 0: "Nghèo sang chảnh" rốt cuộc đang hủy hoại bao nhiêu người trẻ?

Người ta đều nói , cái gọi là “nghèo sang chảnh” đang hủy hoại rất nhiều thanh niên trẻ ngày nay, nhưng triết học cũng có câu: một chuyện khi không còn có thể tồi tệ hơn được nữa thì nhất định sẽ khởi sắc đi lên.

Vì vậy, đến vực thẳm rồi phải học cách kìm cương ngựa, quay đầu là bờ, bạn phải hiểu rằng cái gọi là “nghèo sang chảnh” chỉ là cảm giác hư vinh khi theo đuổi cái gì đó bạn ngưỡng mộ chứ không phải một phương thức sống.

Nếu bạn đọc ngàn cuốn sách, đi vạn dặm đường, vậy thì bạn sẽ hiểu ra, cuộc sống sanh chảnh, tinh tế thực sự trước giờ chưa bao giờ là đăng một hai tấm hình thật sang lên trang cá nhân mà nó là một loại thái độ sống.

Dù nghèo khó, không có gì, nhưng vẫn có thể khiến một cuộc sống bình thường nở hoa rực rỡ.
Sự tinh tế, sang chảnh thật sự trước giờ đều tiềm ẩn ở nơi mà người ta không nhìn thấy.
Từ khóa

TIN LIÊN QUAN

Trends
Đức Phúc khoe ‘thành quả’ cả đống đồ hiệu vừa sắm đi chơi Tết, đếm sơ sơ đã đến cả nửa tỷ đồng!
20/01/2020 - 18:54

Đức Phúc giờ đã trở thành một tín đồ hàng hiệu đích thực khi chỉ một lần mua sắm là cả vài trăm triệu đồng

Có gì hot?
Cô gái 31 tuổi ‘nhịn yêu’ dành tiền mua nhà lầu, xe hơi toàn màu hồng để phục vụ sở thích
12/01/2020 - 09:00

Vì không có bạn trai nên mỗi tháng, cô gái 31 tuổi thường trích một số tiền cô kiếm được để tự thưởng cho bản thân một món đồ màu hồng xinh yêu nào đó.

Có gì hot?
Bị gia đình người yêu cũ dè bỉu vì nghèo khó, cô gái khiến họ trắng mắt với khối tài sản kếch xù sau 5 năm phấn đấu
08/01/2020 - 09:35

Cảm giác thỏa mãn nhất thế gian này, là khi làm được điều mà người khác nói rằng bạn không thể.

Du lịch
Choáng với nữ blogger kiếm 18 tỷ một năm chỉ nhờ đi du lịch khắp thế giới, đăng một bức ảnh nhận 240 triệu
07/01/2020 - 14:56

Cô nàng xinh đẹp này có thể kiếm được khoản tiền lớn chỉ nhờ làm theo đúng sở thích của mình là du lịch.

Có gì hot?
Bí quyết chỉ tiêu 1% trên tổng thu nhập của soái ca kiếm 6 tỷ/tháng: Ăn tiêu tiết kiệm, đặc biệt chưa từng một lần "bao" bạn gái
07/01/2020 - 07:15

Cách tiết kiệm của chàng trai này khá hiệu quả nhưng cũng khiến bao người tranh cãi.

Có gì hot?
Shark Hưng: Chúng ta nên tận dụng thời gian bằng cách giảm bớt những ‘trò vô bổ’ như game, thậm chí cả thời gian ngủ!
06/01/2020 - 09:51

"Chúng ta chỉ có cách tận dụng thời gian bằng cách: Với cùng một khoảng thời gian đó, chúng ta làm nhiều việc hơn so với những người bình thường, và giảm bớt thời gian vô bổ đi, bao gồm cả thời gian ngủ. Ngủ là thời gian vô ích! Tôi không hiểu sao Thượng đế sinh ra con người phải ngủ nhiều thế!", Shark Hưng nói.

TIN MỚI NHẤT

Giải trí
1001 khoảnh khắc từ ngầu đến đáng yêu của Hyun Bin ở Crash Landing on You: Nhìn anh ghen ai cũng muốn bắt về nuôi!
28/01/2020 - 14:03

Với gương mặt cực phẩm, chàng đại úy Ri Jung Hyuk (Hyun Bin) của Crash Landing on You đã để lại trăm nghìn khoảnh khắc đáng yêu khiến chị em phải đổ rạp.

Có gì hot?
Sao nữ bị tẩy chay vì ăn súp dơi giữa đại dịch virus corona là ai?
28/01/2020 - 13:21

Uông Mộng Vân là nữ MC, blogger nổi tiếng tại Trung Quốc. Người đẹp này mới đây bị dân mạng chỉ trích thậm tệ vì từng khen ngợi món súp dơi trong một video vào năm 2017.

Có gì hot?
Cảnh người dân được cho là trong tâm dịch viêm phổi Vũ Hán đột ngột ngã xuống đất và nôn ra máu hệt như phim zombie gây bão cộng đồng
24/01/2020 - 15:19

Những người Trung Quốc, được cho là cư dân ở khu vực tâm bão dịch bệnh là thành phố Vũ Hán, lăn ra ốm ngay trên đường tạo nên cảnh tượng hệt như phim kinh dị.

Có gì hot?
Virus khiến 17 người chết ở TQ: Lộ video nguyên nhân dịch bùng phát?
24/01/2020 - 15:09

Giới khoa học Trung Quốc cho rằng một trong những món đặc sản tại Vũ Hán là nguyên nhân chính cho sự bùng phát dịch virus corona ở thành phố này.

Có gì hot?
Xót xa hình ảnh ‘chúa sơn lâm’ sư tử chỉ còn da bọc xương, đờ đẫn di chuyển trong vườn thú ở Châu Phi
21/01/2020 - 20:21

Một cư dân của thủ đô Khartoum (Sudan) đã phát động chiến dịch kêu gọi mọi người giúp đỡ những con sư tử đáng thương này.

Làm đẹp
Ngọc Trinh tiết lộ hậu trường chụp bikini, có nguyên dàn ekip thoa dầu bóng lên body khiến con dân rủ nhau “nộp đơn xin việc”
21/01/2020 - 20:14

Đoạn clip ghi lại quá trình chụp ảnh bikini của Ngọc Trinh khiến fan mê mẩn vì body bốc lửa của cô nàng. Không những thế, con dân còn đang tranh nhau “nộp đơn xin việc ” thoa dầu bóng lên cơ thể người đẹp cực hài.

Có gì hot?
Người phụ nữ bán hoa quả vỉa hè hốt hoảng khi bị ‘quái xế Lead’ cán nát rổ hàng và buông lời tục tĩu
21/01/2020 - 17:39

Hành động bất ngờ của người phụ nữ lái xe Lead khiến người bán hàng không kịp trở tay. Rổ hoa quả cũng bị bánh xe máy đè lên không thương tiếc.

Điện Ảnh
Khoảnh khắc triệu view bùng nổ của Tuấn Trần trong ‘Bố Già’, cực cảm động khiến mắt ai cũng cay cay
21/01/2020 - 13:08

Tuấn Trần khiến khán giả cảm động với câu chuyện ngườicon đi hát được 80 ngàn nhưng quyết tâm bảo bố nghỉ làm con nuôi.