(028) 7300 8199 Thứ Năm, 19 Tháng Chín, 2019 13:09

9 điều vô cùng quan trọng về tình bằng hữu, hạnh phúc nhưng bạn không hề được dạy trong trường học

Henry Ford từng nói: “Người bạn tốt nhất của tôi là người mang lại những điều tốt nhất trong tôi”. Trong cuộc đời của bất kỳ ai, có những người bạn tốt cũng chính là lúc bạn có báu vật bên mình. Sau đây là 10 điều bạn nên nhớ để có 1 tình bạn giao du đẹp.

Nên biết chọn bạn và có nhiều bạn

Càng có nhiều bạn càng thêm thú. Nên kết thân với những người cùng hoạt động, cùng một sở thích với bạn và đừng gây thêm một kẻ thù nào. Người ta có thể “sang vì bạn”. Bạn có thể chọn bạn trong đám bạn trẻ hoặc trong số người đã có tuổi, song dễ thích hợp nhất là những người đồng tuổi với bạn. Rất có thể, một trong số bạn lúc thiếu thời sẽ là bạn tri ân suốt đời và khi bóng xế bạn sẽ càng nhận thấy giá trị vô biên của tình bằng hữu chân thành ấy.

Càng ít vốn liếng, bạn càng phải biết thu nhặt nhiều thiện chí

Bạn nên tìm kiếm những thiện chí ấy. Nên chịu khó đi tìm bạn hữu. Phải biết giúp ích cho kẻ khác và lúc cần cũng nên biết nhờ người khác giúp lại mình. Càng được nhiều người nói tốt về bạn càng hay. Không một ai trong số chúng ta có thể xem thường dư luận hoặc xem nhẹ cảm tưởng của những người xung quanh. Nếu có tính tự cao, kém giao du hoặc tính hay gắt gỏng, bạn dễ mất thiện cảm, nếu bạn làm cho người khác có ác cảm, đó là một thiệt thòi lớn. Ở đời, nhiều khi chúng ta nhờ ân sủng mà làm nên.

Đa số những người cùng hoạt động, chung một sở thích phải là bạn của bạn

Không nên gây những hiềm khích, ghen tị. Nên tìm cách thu phục thiện chí của những người cùng sở thích. Như vậy, không phải là để dùng họ như một bàn đạp cho bạn tiến bước, mà vì bạn biết quý trọng tình bạn của họ. Chúng ta không đủ tài khéo léo để kết bạn giả tạo. Do đó, chúng ta cần nhiều thời gian mới có thể kết thân. Tuy thế, chúng ta cũng nên biết thành thực lưu tâm đến những người đáng cho chúng ta lưu tâm, nhất là đối với những người cùng hoạt động trong một lĩnh vực kinh doanh.

9 điều vô cùng quan trọng về tình bằng hữu, hạnh phúc nhưng bạn không hề được dạy trong trường học

Trong đời phải có một vài người bạn thân

Ai cũng có thể cần đến những người bạn thân tín, những người bạn mà chúng ta không phải giấu giếm một điều gì, cũng không phải rào trước đón sau trong khi nói chuyện. Đã hẳn là trong đường lối xã giao, nhiều khi chúng ta cũng phải dối lòng, phải màu mè để có thể lọt vào khuôn khổ xã hội. Có ai muốn làm một người kỳ quái? Song, đè nén tình cảm của mình mãi như thế rất có hại. Thỉnh thoảng, nếu có dịp đàm luận với một người bạn khả ái có thể hiểu mình, đó là một diễm phúc. Đó là phương tiện để đôi bên gia tăng hạnh phúc của mình.

Nên biết chăm sóc tình bằng hữu

Nếu bạn ở xa, hàng năm bạn cũng nên thăm viếng một đôi lần hoặc thỉnh thoảng nên có thư đi tin lại. Đến lúc về già, bạn sẽ hối tiếc những tình bạn đã mất. Chớ quên những bạn bè trong buổi đầu, có được vài người bạn sát cạnh với bạn suốt cả một đời, đó là một số vốn đáng quý.

Hiểu về dân chủ

Dân chủ không có nghĩa đa số phải lên nắm chính quyền. Đó chỉ là chủ trương của những người mị dân. Dân chủ có nghĩa là làm thế nào để mỗi người được tự do theo đuổi quyền lợi riêng của mình. Dân chủ có nghĩa là mỗi người phải có thể thăng tiến bởi tài đức của mình, không phải bởi tông môn tổ đường hoặc bởi bè đảng.

Sống trong một chế độ dân chủ, bạn nên đóng góp vào việc tạo dư luận. Bạn phải biết sử dụng ảnh hưởng của mình, dù nó mạnh hay yếu. Bạn là một thành viên trong xã hội nên chỉ sử dụng lá phiếu không chưa đủ. Mọi nhà nước đều biết thích ứng chính sách của mình dưới áp lực của dư luận quần chúng và bạn có thể góp sức để tạo ra nó. Công cuộc bảo vệ tự do căn cứ vào cách mà dân chúng phát triển sở thích của họ.

Sẵn sàng đón nghe ý kiến

Nếu bà mẹ cho đứa con những gì mà nó khóc lóc, vòi vĩnh, chắc chắn đứa trẻ ấy sẽ bị “hư” ngay. Bạn phải sẵn sàng đón nghe ý kiến của bất luận ai, nhưng khi cần quyết định, bạn phải tự mình quyết định lấy để hành động hợp với quyền lợi của bạn và làm lợi cho mọi người.

9 điều vô cùng quan trọng về tình bằng hữu, hạnh phúc nhưng bạn không hề được dạy trong trường học

Hiểu về hạnh phúc

Việc hiểu rằng hạnh phúc là một trong những nguyên tắc của khoa học đắc lực, bạn sẽ tiến đến hạnh phúc chắc chắn hơn những người nhu nhược, sống không mục đích. Đây là bí quyết để tiến đến hạnh phúc: thương mến những người cộng sự với mình, cả những người mình phục vụ, phải thích thú công việc mình làm và luôn luôn tìm cách cải thiện chúng, phải có cao vọng muốn thăng tiến và làm tốt vai trò của mình một cách giỏi giang. Chính sách hay hơn cả là đồng thời nhằm hai mục tiêu: đắc lực và hạnh phúc.

Sống hạnh phúc trên cõi trần là một trong những lý tưởng của bạn

Bởi dù có sống được trăm tuổi, cuộc sống của bạn chỉ là một giấc phù du. Chỉ có đời sống tinh thần mới đáng kể, tuỳ theo nó có được hài hoà hay bấn loạn. Bạn không sợ bị ai cướp lấy đời sống bên trong ấy. Vì thế, bạn cần phải vươn mình đến hạnh phúc. Dù gặp phải cảnh ngộ nào cũng nên nhìn thế giới xung quanh bằng cặp mắt yêu đời.

(*) Nội dung tham khảo cuốn sách: Làm nên- 400 điều trường học vẫn không dạy bạn, tác giả: H.N. Casson.

Từ khóa

TIN LIÊN QUAN

Có gì hot?
Chuyện Jack Ma nghỉ hưu: từ phỏng vấn bị từ chối 30 lần tới công ty giá trị thị trường 460 tỷ USD, Jack Ma xây dựng đế chế dựa vào 3 chữ ‘Dám’ này
18/09/2019 - 11:00

Ngày 10/9/2019, kỷ niệm 20 năm của Alibaba, Jack Ma ở tuổi 55 đã chính thức tuyên bố từ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Alibaba: "Sau đêm nay, tôi sẽ bắt đầu một cuộc sống mới. Thế giới đẹp như vậy, cơ hội nhiều như vậy, sao lại không dám. Thanh sơn bất cải, lục thủy trường lưu, có cơ hội sẽ còn gặp lại!”

Top Nổi Bật
Đến lúc nào thì nên hủy kết bạn hoặc bỏ theo dõi bạn bè và đồng nghiệp trên mạng xã hội?
07/09/2019 - 13:23

Có lẽ, ai cũng nên bỏ bớt “rác” trên Newsfeed của Facebook và mạng xã hội nói chung để sống đời vô vi hơn!

Có gì hot?
Bán thận mua iPhone, chàng trai khỏe mạnh thành phế nhân
29/08/2019 - 09:35

Tiểu Vương đang phải đối diện với căn bệnh suy thận, không thể tự chăm sóc chính mình sau khi bán đi một quả thận để mua điện thoại iPhone 4S cách đây 8 năm.

Phong Cách Sống
4 lời khuyên để thoát nghèo cho những người trẻ ‘kiếm được đồng nào lại xào đồng ấy’
27/08/2019 - 19:42

Thanh xuân chỉ có từng ấy năm, chẳng lẽ cứ kiếm tiền rồi lại trả nợ?

Top Nổi Bật
35 tuổi vẫn chưa ổn định: Bạn càng tàn nhẫn với bản thân, cuộc sống càng dịu dàng với bạn
20/08/2019 - 10:42

Muốn trở thành người mình muốn trở thành, muốn có được cuộc sống mà mình muốn có, thì phải chịu được những nỗi khổ mà người khác không chịu được.

Phong Cách Sống
Cùng một món đồ, người quen báo giá 850k, bạn thân bán 830k, người lạ bán 750k, nên mua của ai? Câu trả lời của Jack Ma khiến ai cũng ngỡ ngàng
18/08/2019 - 13:23

Người lạ chính là những khách hàng tốt nhất, đây là bí quyết làm giàu nhanh chóng của Jack Ma.

TIN MỚI NHẤT

Có gì hot?
Top 10 Hoa hậu Hoàn vũ thừa nhận Phan Văn Đức ‘bắt cá hai tay’
1 giờ trước

Dường như cả hai chia tay nhau trong trạng thái “cơm chẳng lành canh chẳng ngọt” bởi Ngọc Nữ bày tỏ thái độ kỳ lạ khi nói về chuyện Văn Đức có bạn gái mới.

Có gì hot?
Cuộc sống như mơ của các tiểu thư trâm anh thế phiệt tại Malaysia
2 giờ trước

Chryseis Tan, Chloe Leong, Christinna Kuan… là những “ái nữ hàng hiệu” hàng đầu Malaysia.

Sao đẹp - Sao xấu
Đẳng cấp khoe thân kiểu mới của Ngọc Trinh: Mặc nội y đi shopping tiền tỷ giữa phố Tây
2 giờ trước

“Nữ hoàng nội y” còn chia sẻ dòng trạng thái đầy thách thức: “Hot không nè cả nhà iu. Liệu có ai cần cảnh tỉnh Trinh hông nè?”.

Có gì hot?
Người mẫu đình đám mạng xã hội gây phẫn nộ vì khỏa thân, cầm nón che ngực giữa phố cổ Hội An
2 giờ trước

Dù là biểu diễn hay chỉ là hành động câu like thì Trần Mai Hương thực sự khiến cư dân mạng cảm thấy bất bình.

Trong Nước
Nam Em công khai ảnh tình tứ bên VJ Quốc Bảo, gọi bằng biệt danh đặc biệt hậu xác nhận hẹn hò nhưng sao lại xoá đi thế này?
2 giờ trước

Đây là lần đầu tiên Nam Em chia sẻ ảnh thân mật bên VJ Quốc Bảo sau xác nhận đang hẹn hò.

Quốc Tế
Bấn loạn loạt ảnh Rihanna và Jennie thân thiết tại sự kiện, mỹ nhân BLACKPINK bị lu mờ nhưng nhan sắc đúng là không vừa
4 giờ trước

Rihanna và Jennie (BLACKPINK) đã cùng gặp gỡ tại sự kiện ở Seoul, và màn đọ sắc của 2 mỹ nhân đình đám này gây bão trên diện rộng.

Điện Ảnh
1001 chiêu thả thính của Thị Bình ở Tiếng Sét Trong Mưa: Chị đâu có ngây ngô mà vớ được cậu Ba cực phẩm?
4 giờ trước

Chị em vẫn nghĩ Thị Bình may mắn vì có được trái tim cậu Ba “mà chẳng bỏ công nhiều”. Nhưng không, nàng là một “thánh thả thính” chính hiệu mà chẳng ai trong Tiếng Sét Trong Mưa so sách kịp đấy!

Có gì hot?
Không hổ danh có bố giàu có, ái nữ nhà “Nữ hoàng ảnh lịch” Diễm My khoe clip đập hộp đồ hiệu cũng có kém Ngọc Trinh là mấy đâu
17 giờ trước

Cô con gái cưng của nữ diễn viên Diễm My cũng có sở thích đùng đồ hàng hiệu hoành tráng đó chứ.