(028) 7300 8199 Thứ Năm, 17 Tháng Mười, 2019 20:41

Chuyện Jack Ma nghỉ hưu: từ phỏng vấn bị từ chối 30 lần tới công ty giá trị thị trường 460 tỷ USD, Jack Ma xây dựng đế chế dựa vào 3 chữ ‘Dám’ này

Ngày 10/9/2019, kỷ niệm 20 năm của Alibaba, Jack Ma ở tuổi 55 đã chính thức tuyên bố từ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Alibaba: "Sau đêm nay, tôi sẽ bắt đầu một cuộc sống mới. Thế giới đẹp như vậy, cơ hội nhiều như vậy, sao lại không dám. Thanh sơn bất cải, lục thủy trường lưu, có cơ hội sẽ còn gặp lại!”

Tối ngày 10/9, hội nghị thường niên kỷ niệm 20 năm của Alibaba đã được tổ chức tại Hàng Châu, tại đây, Jack Ma tuyên bố rằng ông sẽ chính thức nghỉ hưu với tư cách là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn Alibaba. Jack Ma nói, “Tôi không ngờ rằng cái ngày mà tôi chờ đợi suốt 10 năm lại đến nhanh và đẹp đẽ tới vậy.”

“Vì ngày hôm nay, tôi đã chuẩn bị kỹ lưỡng trong suốt 10 năm. Đây không phải là một ý tưởng bất chợt, cũng không phải vì áp lực. Hôm nay không phải là sự nghỉ hưu của Jack Ma mà là sự khởi đầu của một sự kế thừa mới, cũng không phải là sự lựa chọn của một người, mà là sự thành công của một đế chế.”

Hôm nay là sinh nhật lần thứ 55 của Jack Ma, đối với Jack Ma mà nói, ông vẫn còn trẻ, có rất nhiều điều ông muốn thử, Alibaba chỉ là một trong những giấc mơ của ông.

Là một trong những ngôi sao kinh doanh sáng chói nhất trên bầu trời Trung Quốc, Jack Ma có nhiều khoảnh khắc phi thường trong cuộc đời, bao gồm những khó khăn, phép lạ, đấu tranh và thử thách.

Thi tới lần thứ 3 mới đỗ đại học, đi phỏng vấn xin việc bị từ chối hơn 30 lần, sau hai lần rút từ Bắc Kinh về Hàng Châu, Jack Ma mới thành lập ra được Alibaba và từng bước trở thành một đại gia thương mại với công ty có giá trị thị trường hơn 460 tỷ USD.

Từ năm 1999 đến 2019, trong suốt 20 năm kể từ khi thành lập Alibaba, câu chuyện về Jack Ma đã dần trở thành một huyền thoại trong miệng người đời.

Trên vai của tất cả các anh hùng đều gánh bốn chữ “hào hiệp trượng nghĩa”, còn với Jack Ma thì đó là một chữ “Dám”.

Nhân tố quyết định thành công của một người tất nhiên không thể tách rời được sự hỗ trợ của thời đại, nhưng thứ quan trọng hơn chính là phẩm chất, là nội tâm của họ.

Hôm nay, tôi muốn chia sẻ với mọi người 3 cái “dám” của Jack Ma, hi vọng nó sẽ trở thành bài học truyền động lực về thành công cho tất cả những ai dám nghĩ dám làm.

Chuyện Jack Ma nghỉ hưu: từ phỏng vấn bị từ chối 30 lần tới công ty giá trị thị trường 460 tỷ USD, Jack Ma xây dựng đế chế dựa vào 3 chữ 'Dám' này 

01

Bị từ chối cho vay 37 lần, không có lãi trong 3 năm

Dám hi sinh, mới thấy được đường ra

Giống như nhiều nhân vật chính trong các tiểu thuyết võ hiệp, ban đầu họ sẽ nhận được một “lá bài xấu”, nhưng họ cũng lại luôn được ban cho sức sống mãnh liệt nhất, để rồi cuối cùng, số phận đưa họ đến với nhiều thành tựu tốt đẹp.

Jack Ma xuất thân bình thường như bao người, thậm chí ngoại hình còn không được ưa nhìn, khi còn nhỏ, nhiều người gọi ông là người ngoài hành tinh. Ông cũng không phải một người thông minh xuất chúng, thi 3 lần mới đỗ được vào đại học.

Nhưng trên con đường phấn đấu, dù là kỳ thi tuyển sinh đại học hay trong khởi nghiệp, Jack ma đều mang trong mình tinh thần dám bỏ ra, dám nỗ lực và dám chịu thiệt thòi.

Thành lập Alibaba được 20 năm, Jack Ma luôn nhấn mạnh một điều rằng “muốn thiên hạ không có việc kinh doanh nào khó làm.”

Luôn lấy hạnh phúc và lợi ích của người khác làm sứ mệnh là một loại lòng quảng đại xuất phát từ trái tim, nó giống như nước, có thể nâng một người bình thường và khiến họ nổi bật giữa đám đông.

Khi mới thành lập Alibaba, ngay cả khi trong 3 năm đầu không thu được lợi nhuận, Jack Ma vẫn kiên trì không chiết khấu của bất cứ khách hàng nào.

Vào thời điểm đó, có hai nhân viên kiếm được doanh thu lớn từ việc tiền chiết khấu, sau khi suy nghĩ rất lâu, Jack Ma đã quyết định sa thải hai nhân viên này.

Jack Ma luôn quan niệm rằng: “Chúng tôi yêu cầu nhân viên của mình đừng chỉ nhìn chằm chằm vào 5 tệ trong túi của khách hàng. Trách nhiệm của họ là giúp biến 5 tệ trong túi khách hàng thành 50 tệ rồi lấy 5 tệ từ trong đó.”

Sau đó, Jack Ma đã tạo ra Taobao, Alipay, Ant Forest…, tất cả đều dựa trên giá trị này.

Khi tầm nhìn của một người ở xa hơn, ý thức về sứ mệnh của họ sẽ trở nên mạnh mẽ hơn.

Khi họ sẵn sàng hy sinh lợi ích của chính mình, họ sẽ nhận được nhiều hơn.

Chuyện Jack Ma nghỉ hưu: từ phỏng vấn bị từ chối 30 lần tới công ty giá trị thị trường 460 tỷ USD, Jack Ma xây dựng đế chế dựa vào 3 chữ 'Dám' này

02

Dám “không lo làm ăn đàng hoàng”

Biết cách “sạc pin” cho cuộc sống

Jack Ma, có lẽ là một trong số những người thành công “không lo làm ăn đàng hoàng” nhất.

Ông mê mẩn tiểu thuyết kiếm hiệp của Kim Dung, phương pháp quản lý của công ty được lấy tên là “lục mạch thần kiếm” …, bí danh của ông là Phong Thanh Dương.

Ông thích thái cực, còn tham gia một vai diễn trong bộ phim “Công thủ đạo”.

Ông không ngừng đi diễn thuyết, làm từ thiện, phần giới thiệu trên Weibo là “Giám đốc Ban Giám đốc hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên Toàn cầu” và tên của Weibo “Người phát ngôn của giáo viên nông thôn Ma Yun”.

Những sở thích này dường như chẳng liên quan gì đến công việc kinh doanh của ông, nhưng tất cả chúng đều được “có đất dụng võ”.

Khi được hỏi tại sao lại thích thái cực quyền, Jack Ma nói: “Học thái cực quyền càng lâu, bạn càng phát hiện ra rằng trên thực tế, bất luận là quản lý nội bộ doanh nghiệp hay quan hệ với khách hàng, đối thủ cạnh tranh, tất cả hầu như đều dựa theo tôn chỉ của thái cực.”

Một giám đốc điều hành cấp cao của Alibaba từng nói rằng điều mà bà ngưỡng mộ nhất ở Jack Ma chính là sự tò mò vô tận của ông. Jack Ma thích thái cực, cũng thích xem phim và đọc sách. Chỉ cần là thứ giúp ông có thể tiến bộ, có thể nâng cao bản thân, ông đều sẽ không bỏ qua.

Sở thích là một loại dinh dưỡng, lúc sóng yên biển lặng, bạn sẽ không phát hiện ra bất cứ điều gì, nhưng khi gặp phải giông bão hay khó khăn, những sở thích này đôi khi có thể giúp bạn “sạc pin”.

Jack Ma từng nói: “Bạn thấy tôi tập thái cực quyền, thấy tôi đánh mạt chược với người khác, việc gì tôi cũng từng làm rồi. Lý do rất đơn giản, sự tiến bộ của mỗi người nằm ở các chất dinh dưỡng.

Không phải là bạn muốn bổ sung dinh dưỡng thì cứ đi mua chân giò về ăn là xong, dinh dưỡng của một doanh nghiệp nằm ở nhiều phương diện.”

Trong bài học đầu tiên của Đại học Hupan, Jack Ma đã nói với các doanh nhân khác rằng: “Các doanh nhân không nên bị giới hạn trong việc chỉ học các kiến ​​thức về kinh doanh, mà còn cần phải lắng nghe và học hỏi cách những cao thủ trong các lĩnh vực khác làm việc.”

Có người nói Jack Ma là một “động vật ăn tạp”. Chua cay mặn ngọt, các loại văn hóa, ông không từ chối bất cứ thứ nào. Ông yêu văn hóa Đạo giáo, những cũng thừa nhận sự vĩ đại của Thích Ca Mâu Ni, ông cũng không từ chối Kitô giáo…

Cuộc sống là một quá trình đi từ một điểm đến một đường thẳng, đôi khi một việc trông có vẻ như chẳng có lợi ích gì nhưng thực ra, nó lại đang lặng lẽ xác định phương hướng của số phận.

Chuyện Jack Ma nghỉ hưu: từ phỏng vấn bị từ chối 30 lần tới công ty giá trị thị trường 460 tỷ USD, Jack Ma xây dựng đế chế dựa vào 3 chữ 'Dám' này

03

Nghỉ hưu khi đang ở đỉnh cao

Những người dám “rút lui” sẽ đi được xa hơn

Khi nói về lý do tại sao lại nghỉ hưu trong thời kỳ đỉnh cao, Jack Ma nói: “Tôi phải bù đắp cho sự thiếu hụt sức mạnh thể chất của mình, IQ của tôi không cao. Cá nhân tôi nghĩ rằng IQ của tôi ở mức trung bình.”

Việc rút lui là để hấp thụ năng lượng tốt hơn.

Jack Ma rút lui là để: Cho những người trẻ tuổi một cơ hội Jack Ma nói: “Những người trẻ giỏi giang đều là được phát hiện và sau đó được đào tạo. Phát hiện người, đào tạo người là đang cho họ cơ hội.”

Sản phẩm tốt nhất của Alibaba là nhân tài. Từ “18 vị La Hán” của những năm đầu thành lập Alibaba đến Zhang Yong và những quản lý cấp cao khác của hiện tại, Jack Ma đã cho thấy tài năng trong cách dùng người.

Năm 2013, Jack Ma đã chọn từ chức CEO của Tập đoàn Alibaba, khi đó Ali đang trên đà phát triển, nhưng sau khi thay đổi hai CEO, Ali vẫn đang phát triển nhanh chóng.

HIện tại, 4 trong số 38 chủ chốt của Alibaba là những người thuộc thế hệ 8X, trong đó, Jiang Fan, chủ tịch của Taobao Tmall sinh sau năm 1985.

Jack Ma từng phát biểu tại Đại học Hupan: “Sau nhiều năm, tôi phát hiện ra rằng các doanh nghiệp muốn lớn mạnh, thực tế nằm ở sự nắm bắt bản chất con người. Sản phẩm chỉ nằm ở cấp độ chiến thuật, thứ tôi tự hào nhất không phải là mô hình kinh doanh, mà là một đội ngũ, tổ chức tài năng và cả văn hóa doanh nghiệp.”

Trong việc dùng người, trao cơ hội cho những người trẻ tuổi, Jack Ma xứng đáng để chúng ta học hỏi rất nhiều.

Hãy học cách thừa nhận rằng những người khác tốt hơn mình, học cách rút lui.

Muốn thừa nhận rằng mình yếu đuối, hoặc thể hiện sự yếu đuối, bạn cần một nội tâm mạnh mẽ.

Jack Ma từng nói: “Trên thực tế, công ty này có rời khỏi ai đi chăng nữa thì cũng đều có thể xoay chuyển, và xoay chuyển ngày một tốt hơn.”

Trong 3 công ty Internet nổi tiếng của Trung Quốc là Alibaba, Baidu và Tencent, Jack Ma là người không hiểu về công nghệ nhất. Nhưng trong dòng chảy Internet, đây lại là công ty nổi nhất.

“Bởi vì tôi không hiểu về công nghệ, công nghệ của công ty chúng tôi là tốt nhất. Vì không hiểu về công nghệ, chúng tôi không thể cãi nhau. Nếu tôi biết rõ về công nghệ, những nhân viên kỹ thuật của công ty tôi sẽ rất buồn, bởi tôi sẽ luôn nói với họ rằng phải làm như này như này thì mới đúng. Bởi vì tôi không hiểu, tôi mới tò mò và nghe họ một cách tôn trọng khi họ đưa ra ý kiến nên làm như nào.”

Jack Ma, một người không hiểu về công nghệ đã chiêu mộ được cho mình vô số tài năng. Đôi khi, bạn có thể nhận được nhiều sự giúp đỡ hơn bằng cách khiêm tốn và biết mình như vậy.

Chuyện Jack Ma nghỉ hưu: từ phỏng vấn bị từ chối 30 lần tới công ty giá trị thị trường 460 tỷ USD, Jack Ma xây dựng đế chế dựa vào 3 chữ 'Dám' này

Ở tuổi 55, Jack Ma nói rằng Alibaba chỉ là một trong những giấc mơ của ông, ông vẫn còn rất nhiều giấc mơ để thực hiện, và vẫn còn nhiều điều để trải nghiệm.

Dấu hiệu cho thấy một người già đi không phải là mái tóc bạc, hay thể lực yếu đi, mà là họ không còn thấy tò mò về thế giới nữa.

Jack Ma nói: “Tôi muốn trở thành một nhà từ thiện, tôi muốn trở thành một giáo viên, muốn bảo vệ môi trường. Thế giới đẹp như vậy, tại sao tôi cứ luôn phải là CEO của Tập đoàn Alibaba? Tôi đến thế giới không phải để làm việc, mà đến thế giới này là để tận hưởng cuộc sống của mình.

Tôi không muốn chết trong văn phòng, tôi muốn chết trên bãi biển.”

Là một người lãnh đạo dẫn đầu thời đại, Jack Ma đã đóng góp tất cả nhiệt huyết và năng lượng của mình, nhưng thời đại sẽ thay đổi, và sẽ có những “dòng máu tươi mới” không ngừng chảy vào. Jack Ma, người biết số mệnh của mình, chọn rút lui trước, đây chưa chắc đã là một bài hát buồn của một anh hùng.

Như Jack Ma đã nói trong bài phát biểu hôm đó: “Sau đêm nay, tôi sẽ bắt đầu một cuộc sống mới. Thế giới đẹp như vậy, cơ hội nhiều như vậy, sao lại không dám. Thanh sơn bất cải, lục thủy trường lưu, có cơ hội sẽ còn gặp lại!”

Từ khóa

TIN LIÊN QUAN

Phong Cách Sống
Câu hỏi ‘Bể nước có 10 con cá, 2 con chết, 4 con lặn xuống dưới, hỏi còn mấy con?’ khiến tất cả câm nín, chỉ một ứng viên trả lời và được mời làm trợ lý tổng giám đốc luôn
13/10/2019 - 14:33

Mỗi câu hỏi của quản lý đưa ra đều có dụng ý riêng, tưởng chừng như đơn giản nhưng đó là điều khiến bạn được tuyển dụng.

Top Nổi Bật
Đến lúc nào thì nên hủy kết bạn hoặc bỏ theo dõi bạn bè và đồng nghiệp trên mạng xã hội?
07/09/2019 - 13:23

Có lẽ, ai cũng nên bỏ bớt “rác” trên Newsfeed của Facebook và mạng xã hội nói chung để sống đời vô vi hơn!

Có gì hot?
Khoe ‘cày’ 3 tháng được 90 triệu, cô gái bị cạnh khóe ‘làm ngành’ và lời đáp trả bất ngờ
29/08/2019 - 09:47

Công sức làm việc chân chính và cật lực lại bị nghi ngờ khiến nữ nhạc công cảm thấy rất bức xúc.

Phong Cách Sống
4 lời khuyên để thoát nghèo cho những người trẻ ‘kiếm được đồng nào lại xào đồng ấy’
27/08/2019 - 19:42

Thanh xuân chỉ có từng ấy năm, chẳng lẽ cứ kiếm tiền rồi lại trả nợ?

Top Nổi Bật
35 tuổi vẫn chưa ổn định: Bạn càng tàn nhẫn với bản thân, cuộc sống càng dịu dàng với bạn
20/08/2019 - 10:42

Muốn trở thành người mình muốn trở thành, muốn có được cuộc sống mà mình muốn có, thì phải chịu được những nỗi khổ mà người khác không chịu được.

Phong Cách Sống
Cùng một món đồ, người quen báo giá 850k, bạn thân bán 830k, người lạ bán 750k, nên mua của ai? Câu trả lời của Jack Ma khiến ai cũng ngỡ ngàng
18/08/2019 - 13:23

Người lạ chính là những khách hàng tốt nhất, đây là bí quyết làm giàu nhanh chóng của Jack Ma.

TIN MỚI NHẤT

Điện Ảnh
‘Bắc kim thang’ qua ‘ải’ kiểm duyệt, được cấp phép phát hành toàn quốc
7 phút trước

Nhà sản xuất “Bắc Kim Thang” thông báo, bộ phim đã được kiểm duyệt và cấp phép phổ biến toàn quốc với khán giả trên 18 tuổi.

Làm đẹp
Từng tốn không ít tiền đi nâng cấp vòng 1, Thúy Vi bất ngờ tháo túi ngực vì lý do nghe cũng khá hay ho
39 phút trước

Thúy Vi công khai tháo túi ngực lên trang cá nhân vì 2 lý do…

Có gì hot?
Sốc với nhan sắc thật của hot girl thị phi Lưu Đê Ly trong ngày tổ chức đám hỏi, khác xa với ảnh “sống ảo” long lanh trên mạng
51 phút trước

So với những hình ảnh được chỉnh sửa kỹ càng trên Facebook, nhan sắc thật của Lưu Đê Ly trong đám hỏi khiến ai cũng giật mình.

Sao đẹp - Sao xấu
Khó rời mắt trước thân hình nóng bỏng của Khánh My
58 phút trước

Khánh My tự tin khoe vẻ quyến rũ khi diện áo tắm sexy.

Trong Nước
Midu xinh đẹp, tài giỏi cỡ nào mà 30 tuổi vẫn nhiều anh sẵn sàng chờ đợi, dù bị từ chối phũ phàng?
1 giờ trước

Tuy có vẻ ngoài “mong manh, nhẹ nhàng” nhưng Midu lại là một cô gái giỏi giang, thành đạt và tự lập điều đó khiến cô càng trở nên thu hút đàn ông hơn.

Hi-tech
Giá iPhone 11 chạm đáy tại Việt Nam, 13 triệu đã có thể mua
1 giờ trước

iPhone 11 khóa mạng được chào bán với mức giá 12,6 triệu đồng cho bản 64 GB. Trong khi đó, máy quốc tế cùng dung lượng có giá 18,5 triệu đồng.

Có gì hot?
“Liệu sự như thần”, một gia đình kê cả ô tô lên ghế đá trong ngày mưa lụt gây chú ý
2 giờ trước

Đúng là dự đoán được nước sẽ dâng cao, một gia đình đã có cách thức đặc biệt để giữ gìn sự an toàn của tài sản.

Trong Nước
Chân dung người mẹ có 2 con riêng, hơn 8 tuổi vẫn được con trai Lê Giang yêu say đắm
2 giờ trước

18 tuổi, con trai Lê Giang đã yêu và chung sống với Trân Châu – người phụ nữ hơn anh 8 tuổi, từng đổ vỡ hôn nhân và có 2 con riêng.