(028) 7300 8199 Thứ Bảy, 8 Tháng Năm, 2021 16:41

5 chứng bệnh lạ chỉ xuất hiện “nhờ” sự tồn tại của smartphone: hội chứng cuối gần như ai cũng từng gặp phải

Những hội chứng xuất hiện ngày càng nhiều lên vì sự tồn tại của smartphone.

Smartphone không phủ nhận là một trong những phát minh hết sức tiện ích của nhân loại. Nó làm thay đổi cách cuộc sống vận hành, giúp mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể gọi xe, đặt đồ ăn, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, thực hiện các giao dịch bạc tỉ… chỉ bằng vài cái vuốt tay thôi.

Nhưng sự tiện dụng của smartphone cũng khiến con người trở nên ngày càng phụ thuộc vào nó, thậm chí lạm dụng đến mức trở thành nghiện. Thường thì bất kỳ thứ gì “quá” cũng đều không tốt, và với smartphone, nó đem lại 5 hội chứng bệnh đang xảy ra với rất nhiều người hiện nay. 

1. Hội chứng… mọc sừng

Mới đây, các chuyên gia từ ĐH Sunshine Coast (Úc) đã thực hiện một nghiên cứu trên 1.200 người trẻ trong khoảng từ 18 – 30 tuổi. Họ đã theo dõi bản chụp X-quang hộp sọ của các ứng viên, và phát hiện ra một hiện tượng hết sức bất ngờ: Khoảng 1/3 trong số đó có một gai xương xương mọc ra từ phía sau hộp sọ, trông giống như một chiếc sừng nhỏ vậy.

5 chứng bệnh lạ chỉ xuất hiện "nhờ" sự tồn tại của smartphone: hội chứng cuối gần như ai cũng từng gặp phải

Nguyên nhân được cho là vì thói quen nghiêng đầu về phía trước khi sử dụng smartphone và các thiết bị điện tử cầm tay khác. Hành động này khiến trọng lượng dồn từ đốt sống cổ về phía các cơ sau đầu, khiến hộp sọ phải mọc thêm đốt xương để giảm bớt áp lực.

Có thể so sánh điều này với hiện tượng da mọc thành chai tay khi liên tục phải chịu áp lực cọ xát từ môi trường bên ngoài.

Thông thường, đốt xương này chỉ ẩn bên trong đầu, nhưng có một số trường hợp cảm nhận được họ có nó. Và dù chưa ghi nhận trường hợp nào lộ hẳn ra ngoài, nhưng hiện tượng này cũng cho thấy một sự thực là con người ngày nay đang sử dụng điện thoại quá nhiều. 

Để tránh có ngày “mọc sừng”, hãy luôn ngồi thẳng lưng, tránh cúi gập người khi sử dụng điện thoại, và nhớ là sau 1h cần phải để cơ thể nghỉ ngơi. 

2. Hội chứng “Cổ tin nhắn” (Text-neck)

Tư thế cúi xuống khi sử dụng điện thoại không chỉ khiến bạn mọc sừng, mà còn gây hậu quả xấu cho lưng và cổ nữa. Hậu quả điển hình nhất chính là hội chứng “cổ tin nhắn” – 

5 chứng bệnh lạ chỉ xuất hiện "nhờ" sự tồn tại của smartphone: hội chứng cuối gần như ai cũng từng gặp phải

Cụ thể, một nghiên cứu mới đây do bác sĩ phẫu thuật cột sống Jason Cuellar và Todd Lanman từ Trung tâm y tế Cedars-Sinai (Los Angeles, Mỹ) đã chỉ ra rằng chúng ta đang có xu hướng cúi đầu quá nhiều khi sử dụng điện thoại, với độ cong về phía trước khoảng 45 độ. Con số này còn khủng khiếp hơn – lên tới 50, 60 độ khi sử dụng điện thoại lúc đang ngồi.

Lanman cho biết, ở tư thế thẳng cổ, đầu của chúng ta phải chịu áp lực khoảng 4 – 5 kg. Nhưng chỉ cần cúi xuống 15 độ, áp lực đã lên tới 12kg. Và khi nghiêng 60 độ, đó là 27kg.

5 chứng bệnh lạ chỉ xuất hiện "nhờ" sự tồn tại của smartphone: hội chứng cuối gần như ai cũng từng gặp phải

Vậy phải làm sao? Các bác sĩ tin rằng lời khuyên tốt nhất lúc này là giảm tần suất sử dụng điện thoại xuống, đồng thời tăng cường các đợt nghỉ trong khi sử dụng. Ngoài ra, hãy chăm tập các bài giúp cải thiện sức mạnh cơ cổ và vai.

Ngoài ra, Lanman cho rằng khi ngồi mà sử dụng điện thoại, ít nhất hãy đặt khuỷu tay lên bàn, đưa điện thoại ngang tầm mắt. Tư thế đó vừa tốt cho cổ, vừa giảm được áp lực cho vai và cánh tay.

3. Hội chứng “Ngón cái nhắn tin” (Texting thumb)

5 chứng bệnh lạ chỉ xuất hiện "nhờ" sự tồn tại của smartphone: hội chứng cuối gần như ai cũng từng gặp phải

Thực ra chứng bệnh này chưa có chẩn đoán chính thức, nhưng có rất nhiều người ghi nhận cùng một triệu chứng giống nhau nên người ta đã đặt cho nó cái tên như vậy.

Đây là hội chứng khiến người ta cảm thấy đau đớn, khó chịu do động tác nhấn và quẹt màn hình quá nhiều, gây chuột rút ngón cái và phần dưới bàn tay. Thậm chí, có trường hợp nặng đến mức cần phải phẫu thuật – theo như ghi nhận của các bác sĩ tại ĐH Rush (Chicago, Hoa Kỳ)

Y học hiện vẫn chưa ghi nhận sự liên hệ giữa căn bệnh này với việc sử dụng điện thoại quá mức. Dù vậy, một số chueyen gia khuyên rằng nếu thấy các triệu chứng tương tự, bạn cần phải sử dụng smartphone một cách điều độ hơn, cho ngón tay nghỉ ngơi nhiều hơn, và thường xuyên thực hiện các động tác giãn cơ tay mỗi khi mỏi.

4. Hội chứng mắt máy tính (Computer vision syndrome)

Khi nhìn vào màn hình điện tử trong thời gian quá dài – dù là máy tính, điện thoại hay tablet – mắt sẽ dễ cảm thấy mệt mỏi và gây ra một số vấn đề về thị lực, được gọi chung là “Hội chứng mắt máy tính”. 

5 chứng bệnh lạ chỉ xuất hiện "nhờ" sự tồn tại của smartphone: hội chứng cuối gần như ai cũng từng gặp phải

Các triệu chứng thường gặp là đau, mỏi mắt, mắt mờ, đỏ và đôi khi cảm thấy chớp sáng, đòi hỏi phải chớp mắt nhiều lần.

Muốn tránh hiện tượng này xảy ra, hãy đảm bảo màn hình có độ sáng cần thiết, tránh lóa vì sáng quá, cũng không quá tối vì dễ gây mỏi. Ngoài ra nếu bị cận hoặc viễn, hãy đảm bảo bạn đang đeo một chiếc kính đúng số, nếu không mắt cũng rất nhanh mỏi.

Và điều quan trọng nhất là hãy sử dụng các thiết bị điện tử một cách thật điều độ. 

5. Hội chứng tưởng tượng rung điện thoại” – (Phantom Vibration Syndrome – PVS)

Hẳn ai trong chúng ta cũng từng 1 – 2 lần trải nghiệm hiện tượng thấy điện thoại trong túi rung lên nhưng khi kiểm tra lại không hề có tin nhắn hay cuộc gọi nào.

Theo các nhà khoa học, thủ phạm gây ra hiện tượng “điện thoại ma” này có tên là “hội chứng tưởng tượng rung điện thoại” (Phantom Vibration Syndrome – PVS).

5 chứng bệnh lạ chỉ xuất hiện "nhờ" sự tồn tại của smartphone: hội chứng cuối gần như ai cũng từng gặp phải

Các nhà nghiên cứu đến từ Massachusetts của Mỹ đặt giả thuyết rằng những tín hiệu giả hiệu này “có thể là kết quả của việc xử lý sai tín hiệu cảm giác của vỏ não”.

Họ cho rằng, những người bận rộn thường xuyên liên lạc qua điện thoại, não bộ sẽ thường xuyên hiểu sai ý nghĩa của những loại thông tin như sự cọ xát quần áo vào cơ thể, kích thích tri giác khác… thành ảo giác điện thoại rung.

Hay do quá mong ngóng tin nhắn, cuộc gọi nào mà ta vô tình khiến não “ngợp” 1 lượng thông tin liên quan đến việc này nên não tạo ảo giác, khiến bạn cảm thấy như điện thoại rung thật.

Nếu muốn giải quyết câu chuyện này, có một cách cực kỳ đơn giản là… tắt chế độ rung trong điện thoại, hoặc đừng cất điện thoại trong túi quần hay bất kỳ nơi nào tiếp xúc với cơ thể.

Tham khảo: Straits Times

Từ khóa

TIN LIÊN QUAN

Hi-tech
Sự thật chán chường về chế độ chụp đêm của iPhone 11 Pro: Không hề giống những gì bạn kỳ vọng
03/01/2020 - 18:31

Hóa ra, Night Mode không thực sự hoạt động với ống kính telephoto của máy.

Hi-tech
iPhone X được chào bán giá 6 triệu đồng tại Việt Nam
09/12/2019 - 09:29

Trên một số trang rao vặt đang chào bán iPhone X khóa mạng qua sử dụng với giá từ 6 triệu đồng. Mức giá này thấp hơn hàng mới chính hãng khoảng 13 triệu đồng.

Hi-tech
Tiết lộ thông tin về 12 Pro và 12 Pro Max: Màn hình tràn viền, kích thước “siêu to khổng lồ” gần bằng Ipad Mini
28/11/2019 - 16:35

Theo một trang thông tin của Hàn Quốc, phiên bản Iphone 12 Pro và 12 Pro Max được ra mắt vào năm sau sẽ có thiết kế màn hình lớn nhất từ trước đến nay, tràn viền với kích thước chỉ ngắn hơn 1 inch so với phiên bản iPad Mini.

Có gì hot?
Quen thói “nổ”, anh chàng mất tới hơn 26 triệu đồng cho việc tán gái để nhận cái kết “chua” không thể tả
23/09/2019 - 20:02

Đây là câu chuyện của một nam thanh niên, vì muốn tán được gái mà “nhắm mắt đưa chân” đi trả góp chiếc điện thoại hàng chục triệu đồng nhưng cái kết cũng thật… đắng lòng.

Hi-tech
Sau Vivo V15, Vivo tiếp tục tung smartphone pin siêu trâu 5000 mAh với mức giá bất ngờ
21/05/2019 - 17:02

Dự kiến ra mắt vào cuối tháng 5 nhưng Vivo Y15 đã khiến dân mạng xôn xao với mức pin “trâu” 5000 mAh, có thể trụ suốt hai ngày cùng mức giá đầy bất ngờ. Thêm vào đó, chiếc điện thoại này còn được tích hợp các tính năng độc quyền khi chơi game PUBG.

Hi-tech
Tại sao smartphone hiện nay có số ‘chấm’ cao hơn cả máy ảnh chuyên nhưng giá lại rẻ hơn?
11/05/2019 - 11:05

Điều này có nghĩa là máy ảnh đã đến hồi ‘xếp xó’ à? Có nhẽ đâu thế?

TIN MỚI NHẤT

Giải trí
1001 khoảnh khắc từ ngầu đến đáng yêu của Hyun Bin ở Crash Landing on You: Nhìn anh ghen ai cũng muốn bắt về nuôi!
28/01/2020 - 14:03

Với gương mặt cực phẩm, chàng đại úy Ri Jung Hyuk (Hyun Bin) của Crash Landing on You đã để lại trăm nghìn khoảnh khắc đáng yêu khiến chị em phải đổ rạp.

Có gì hot?
Sao nữ bị tẩy chay vì ăn súp dơi giữa đại dịch virus corona là ai?
28/01/2020 - 13:21

Uông Mộng Vân là nữ MC, blogger nổi tiếng tại Trung Quốc. Người đẹp này mới đây bị dân mạng chỉ trích thậm tệ vì từng khen ngợi món súp dơi trong một video vào năm 2017.

Có gì hot?
Cảnh người dân được cho là trong tâm dịch viêm phổi Vũ Hán đột ngột ngã xuống đất và nôn ra máu hệt như phim zombie gây bão cộng đồng
24/01/2020 - 15:19

Những người Trung Quốc, được cho là cư dân ở khu vực tâm bão dịch bệnh là thành phố Vũ Hán, lăn ra ốm ngay trên đường tạo nên cảnh tượng hệt như phim kinh dị.

Có gì hot?
Virus khiến 17 người chết ở TQ: Lộ video nguyên nhân dịch bùng phát?
24/01/2020 - 15:09

Giới khoa học Trung Quốc cho rằng một trong những món đặc sản tại Vũ Hán là nguyên nhân chính cho sự bùng phát dịch virus corona ở thành phố này.

Có gì hot?
Xót xa hình ảnh ‘chúa sơn lâm’ sư tử chỉ còn da bọc xương, đờ đẫn di chuyển trong vườn thú ở Châu Phi
21/01/2020 - 20:21

Một cư dân của thủ đô Khartoum (Sudan) đã phát động chiến dịch kêu gọi mọi người giúp đỡ những con sư tử đáng thương này.

Làm đẹp
Ngọc Trinh tiết lộ hậu trường chụp bikini, có nguyên dàn ekip thoa dầu bóng lên body khiến con dân rủ nhau “nộp đơn xin việc”
21/01/2020 - 20:14

Đoạn clip ghi lại quá trình chụp ảnh bikini của Ngọc Trinh khiến fan mê mẩn vì body bốc lửa của cô nàng. Không những thế, con dân còn đang tranh nhau “nộp đơn xin việc ” thoa dầu bóng lên cơ thể người đẹp cực hài.

Có gì hot?
Người phụ nữ bán hoa quả vỉa hè hốt hoảng khi bị ‘quái xế Lead’ cán nát rổ hàng và buông lời tục tĩu
21/01/2020 - 17:39

Hành động bất ngờ của người phụ nữ lái xe Lead khiến người bán hàng không kịp trở tay. Rổ hoa quả cũng bị bánh xe máy đè lên không thương tiếc.

Điện Ảnh
Khoảnh khắc triệu view bùng nổ của Tuấn Trần trong ‘Bố Già’, cực cảm động khiến mắt ai cũng cay cay
21/01/2020 - 13:08

Tuấn Trần khiến khán giả cảm động với câu chuyện ngườicon đi hát được 80 ngàn nhưng quyết tâm bảo bố nghỉ làm con nuôi.