(028) 7300 8199 Thứ Ba, 19 Tháng Mười Một, 2019 3:07

Bức thư “chạm đáy trái tim” của ông bố gửi con gái ngày đi lấy chồng: “Cuộc đời chẳng có ai được sống ngon ngọt như những quả táo tàu…”

‘Đời người con gái Á Đông: ‘Sống quê cha, chết làm ma quê chồng’. Nơi con đến không sinh ra con nhưng là nơi con gắn bó suốt cuộc đời. Nó ấm áp hay giá lạnh là do con đó’, ông bố nhắn nhủ.

Mùa cưới đã đến, hàng loạt câu chuyện trong ngày cô gái nhỏ khoác lên mình chiếc váy trắng cô dâu về nhà chồng được chia sẻ trên mạng xã hội. Với những bậc sinh thành, ngày chứng kiến con gái cưới chồng, bước vào giai đoạn mới của cuộc đời ắt hẳn sẽ có rất nhiều cảm xúc.

Mới đây, một ông bố đã gửi bức thư cho con gái nhân ngày cô xuất giá. Nó chứa đựng cả những nhắn nhủ, tâm tư, dỗ dành và hi vọng dành cho hai con. Ông viết:

“Thế là con đã về nhà chồng, đi làm dâu nhà họ, bố vui vì con trưởng thành bắt đầu một trang mới trong đời, nhưng sao bố thấy có điều gì bồi hồi, bâng khuâng, xao xuyến. Nhà mình chuẩn bị thiếu vắng tiếng nói nụ cười tươi trẻ của người con gái yêu thương.

Ngày chị và con còn nhỏ các con hay hỏi bố câu: ‘Bố thương con gái nhiều không?’ Và bố trả lời các con: ‘Bố yêu con gái nhiều lắm, nhiều gấp đôi con trai vì theo phong tục con trai sau này được ở với bố đến khi bố chết.

Bố hiểu và biết được tất cả cuộc sống thường ngày sướng hay khổ của con trai và cháu nội. Còn con gái chỉ được ở với bố đến khi con theo chồng thôi . Cuộc sống con gái sau này bố không thể biết hết, cũng không thể bù đắp đầy đủ những gì mà con còn thiếu thốn’.

Bức thư "chạm đáy trái tim" của ông bố gửi con gái ngày đi lấy chồng: "Cuộc đời chẳng có ai được sống ngon ngọt như những quả táo tàu..."

Ảnh minh họa

Bố biết con thương bố lắm và chẳng bao giờ con nghĩ sẽ xa bố cả, nhưng đời người luôn có đủ các các giai đoạn của từng lứa tuổi, cái gì đến nó sẽ đến. Lần lượt nó sẽ đến dù vui buồn, hạnh phúc hay đau khổ các trang mới trong cuộc đời vẫn đến vì đó là quy luật.

Con yêu thương! Bố biết con hạnh phúc, vì con được lựa chọn và tin tưởng vào người mình đã chọn, con sẽ có một bờ vai vững vàng tin cậy để dựa khi con mệt mỏi.

Nhưng bố muốn nhắc con dù con tìm hiểu kỹ bao nhiêu, yêu thương bao nhiêu, thời gian bên người con yêu có dài bao nhiêu con cũng không thể hiểu hết nội tâm của người con trai mà con cưới làm chồng.

Con sẽ rời nơi con sống từ thuở ấu thơ để đến với một nơi ở mới, ở đó có một gia đình hạnh phúc, có bố, mẹ và anh chị em nhà chồng yêu thương chờ đón con. Nhưng cũng có những khác biệt trong cuộc sống con chưa nghĩ tới.

Con phải biết mình là người con dâu cho nên con phải hoà đồng với mọi thành viên trong gia đình, đừng vì mình mà hãy vì mọi người.

Bố mong con biết bỏ đi một phần cái tôi của mình phải kính già mến trẻ để cùng xây dựng, vun đắp cho nơi con sẽ gắn bó suốt đời.

Hãy nghĩ tới câu: ‘Nhập gia tùy tục’ con nhé. Đời người con gái Á Đông: ‘Sống quê cha, chết làm ma quê chồng’. Nơi con đến không sinh ra con nhưng là nơi con gắn bó suốt cuộc đời. Nó ấm áp hay giá lạnh là do con đó.

Cho nên con phải thương yêu và tôn trọng chồng, coi bố mẹ , anh chị em chồng như bố mẹ anh chị em nhà mình. Có nghĩa con phải coi nhà chồng như nhà mình. Bố tin chắc rằng các con sẽ hạnh phúc.

Bức thư "chạm đáy trái tim" của ông bố gửi con gái ngày đi lấy chồng: "Cuộc đời chẳng có ai được sống ngon ngọt như những quả táo tàu..."

Ảnh minh họa

Con yêu! Con nhìn xem ở ngoài đời có biết bao nhiêu cô gái khi sống ở cùng bố mẹ mình là cành vàng lá ngọc, được sống trong nhung lụa. Thế mà khi xuất giá về nhà chồng họ lăn lộn tứ bề để kiếm cái mưu sinh. Phụ nữ mà có lúc phải lái cả xe công nông, kéo xe ba bánh, đạp cả xích lô để kiếm sống. Nhưng những cái đó đã đem hạnh phúc đến cho một gia đình nhỏ, cô ấy mới biết thế nào là cuộc sống.

Con yêu! Cuộc đời chẳng có ai sống được một cách ngon ngọt như những quả táo tàu hay phẳng lỳ như những con đường nhựa mà phải trải qua nhiều mưa rơi gió rét, bão táp mưa sa làm nản cả tay chèo.

Những người con gái thường nghĩ đàn ông là phái mạnh, là trụ cột gia đình, không phải thế đâu con. Là một người đàn ông bố nói thật để con biết, đàn ông luôn yếu đuối và mong manh. Vì thế họ cần một người phụ nữ đứng sau để họ dựa, họ cần một bếp lửa, một góc ở gọn gàng ấm cúng. Họ cần một người biết nấu bữa cơm ngon, bát canh ngọt từ những hạt gạo, lá rau vặt nhỏ lẻ đồng quê và biết vá thật khéo những tấm áo sờn vai.

Họ cần một người chong đèn đợi họ khi mất phương hướng, đi lạc đường. Sự nghiệp của đàn ông thành đạt hay không thành đạt thì họ sẽ biết nhưng thường im lặng không nói ra. Tuy vậy trong thâm tâm họ luôn biết mình chẳng làm nên điều gì khi không có một phụ nữ yêu thương ở đằng sau.

Bức thư "chạm đáy trái tim" của ông bố gửi con gái ngày đi lấy chồng: "Cuộc đời chẳng có ai được sống ngon ngọt như những quả táo tàu..."

Ảnh minh họa

‘Giàu vì bạn sang vì vợ’, câu ấy bố nhắc con đừng quên. Bố mong con hiểu bất cứ trong hoàn cảnh nào lòng yêu thương chia sẻ của người vợ sẽ tốt hơn nhiều sự im lặng hay trách móc chì chiết. Cây muốn xanh tươi thì phải chăm bón, vun đắp, không ai thay được chức năng sẻ chia tần tảo vun vén của người phụ nữ.

Rồi một ngày con sẽ làm mẹ, chín tháng mang nặng, một ngày đẻ đau nuôi và dạy một đứa con cần nhiều thứ hơn ăn, uống, mặc. Có câu cha sinh không bằng mẹ dưỡng, sự dạy dỗ của mẹ quyết định con cái thành nhân. ‘Mẹ hay con mới nên người’, ‘con hư tại mẹ’, chuyện đời còn ghi đó, muốn làm một bà mẹ tốt, con phải luôn soi mình con nhé.

Bố chẳng mong gì những điều không may sẽ đến. Nhưng giả sử có một ngày nào đó chồng con lạc bước, con hãy biết ghìm lại những ghen tuông, giận hờn trách móc, để xét lại mình. Hãy tự biết mình kém đẹp, kém yêu ở điều gì mà sửa, giữ bếp nhà con luôn luôn có lửa đỏ, đừng vì buồn bực mà chểnh mảng, chì chiết nhau. Con sẽ mất hết tất cả.

Đàn ông đôi khi tỏ ra khó hiểu, cái họ quan tâm có lúc không giống cái con mong. Có khi cũng không giống cái con có, tuy nhiên cần suy xét thận trọng trước khi lên tiếng. Người xưa đã dạy: ‘Đàn ông nông nổi giếng khơi…’ đó con.

Một lúc nào đó mệt mỏi con cứ về với bố, có lẽ khi ấy bố cũng già, nhưng bố vẫn là bố của con và con vẫn là đứa con gái bé bỏng thương yêu của bố.

Bố còn quá nhiều suy tư nhưng cuộc đời sẽ cho con hiểu dần, hãy nhớ lời bố. Bố rất yêu con, nếu có thể chết thay con, bố sẵn sàng nhưng không thể sống thay con được. Hãy đón nhận cuộc sống mới của con và làm nó hạnh phúc con nhé!

Bức thư "chạm đáy trái tim" của ông bố gửi con gái ngày đi lấy chồng: "Cuộc đời chẳng có ai được sống ngon ngọt như những quả táo tàu..."

Ảnh minh họa.

Con rể, bố tin tưởng và trao tặng cho con của hồi môn lớn nhất trong đời bố là đứa con gái giống bố, kèm theo những đức tính nghị lực, tự lập và mạnh mẽ.

Hãy yêu thương em và thay bố chăm sóc cho em nó. Hãy là bờ vai tin cậy để em nó ngả vào mỗi khi nó mệt mỏi, hãy nắm tay nhau vượt qua những khó khăn và cùng nhau đi suốt bờ hạnh phúc. Bố mẹ chúc phúc cho hai con toại nguyện và bình yên các con nhé”.

Đi kèm với những lời nhắn nhủ yêu thương chính là bài thơ do ông bố này viết. Nó là sự cô đọng của hàng loạt cảm xúc xốn xang của người làm cha làm mẹ ngày con về nhà chồng.

Đúng là tình yêu của bố mẹ dành cho con cái luôn bao la, dạt dào. Con trai có thể mãi sống bên bố mẹ nhưng con gái, sẽ đến lúc nào đó họ bước theo chồng, làm dâu nhà người ta, gọi những người xa lạ là bố mẹ và có hàng loạt những điều phải lo toan.

Những tâm sự của ông bố trên có lẽ cũng đồng cảm xúc với hàng loạt người bố ngày con về nhà chồng. Dù buồn vì sắp sửa xa con nhưng vẫn mạnh mẽ với những lời răn dạy, bảo ban cách sống khi con xa vòng tay gia đình. Trên hết, ông bày tỏ được sự yêu thương con vô bờ bến và thúc giục con hãy tiến về phía trước, bước vào một trang mới của cuộc đời, khi nào mệt mỏi quá thì lại về nhà với bố.

Bức thư đã khiến dân mạng bày tỏ những cảm xúc khác nhau. Đa phần đều rưng rưng xúc động và càng hiểu hơn nỗi lòng của bậc sinh thành ngày con cưới chồng.

Bài thơ ông bố gửi kèm bức thư:

“Bố dặn con

Hôm nay con đi làm dâu

Bố đây khuyên nhủ vài câu chân tình

Lần đầu con xa gia đình

Đi làm dâu họ nhiệt tình nghe chưa!

Sáng mai không được ngủ trưa

Mà con phải dậy trước hơn mọi người

Không được dậy muộn còn lười

Anh em bên nội họ cười cho nha

Họ cười không phải vì lười

Mà cười bố mẹ thiếu điều dạy con

Nấu ăn lau dọn gọn gàng

Quét nhà đi lại nhẹ nhàng nghe chưa!

Làm sai phải biết lắng nghe

Không được bảo thủ, nói bừa không hay

Sau này còn dễ giải bày

Cho mọi người hiểu để mà sửa đi

Ngủ dậy quan sát từng li

Để ý mà xem bà gia làm gì

Không được điện thoại tivi

Nhẹ nhàng con lại làm đi cho bà

Tuyệt đối không nói bạc tiền

Cũng không được nói luyên thuyên chuyện tình

Phải giữ nề nếp gia đình

Có trên có dưới phân minh rõ ràng

Phải nhớ đi lại xóm làng

Thăm hỏi cô bác họ hàng gần xa

Đi đâu xin phép ông bà

Đừng có tự ý, ông bà rầy la

Nói năng thì phải nhẹ nhàng

Có đầu có cuối đàng hoàng nghe chưa

Không được sống kiểu ví von

Ôn tôn nhỏ nhẹ hơn hôn mặn nồng

Phải biết tập tục nhà chồng

Cái gì chưa biết thì hỏi chồng con

Cúng đơm lễ tết ngày rằm

Con phải chú ý để mà khắc ghi

Cuộc sống không được phân bì

Đừng có chi li hơn thua làm gì

Sống thì phải vì mọi người

Chia bùi sẻ ngọt hưởng đều con nha

Quần áo ăn mặc ở nhà

Thì chọn cho hợp, cho vừa nghe chưa

Mùa hè thì hở vừa vừa

Đừng có thoáng quá không đùa được đâu

Trong nhà có người ốm đau

Con phải chăm sóc không nên chau mày

Đi mua các loại thuốc hay

Đưa về cho uống bệnh tình khoẻ ngay

Một mình ăn vặt không hay

Nếu mà có thể mua về ăn chung

Khi ăn ít nói, đừng ho

Nếu mà có lỡ bít mồm đi ra

Ăn uống thì phải tà tà

Mời cha mời mẹ mời ông mời bà

Làm dâu thì phải vị tha

Kính trên nhường dưới mới là dâu ngoan

Chồng mình không phải là quan

Nhưng phải tôn trọng đối nhân rõ ràng

Không được ăn nói sỗ sàng

Các con phải để đức tâm hàng đầu

Còn nói cái chuyện đi cầu

Các con có tính ngồi lâu câu giờ

Đừng để mọi người ngồi chờ

Rồi sinh nhiều chuyện nhác lười không hay

Mấy lời bố dặn hôm nay

Làm dâu đâu phải chỉ đôi ba ngày

Làm dâu trọn kiếp với chồng

Các con cùng nhau đồng lòng sẻ chia”.

 
Từ khóa

TIN LIÊN QUAN

Có gì hot?
Xôn xao hotgirl đình đám giới trẻ Việt – Trang Nemo lộ clip nóng 29 giây
13/11/2019 - 15:32

Nữ chính tin đồn – Trang Nemo cũng đã có những động thái ngay khi biết về nghi án lộ clip nóng.

Có gì hot?
Người đàn ông U70 cùng “mẫu câu” bày tỏ tình cảm với vợ khiến MXH xôn xao, giới trẻ rần rần học theo
12/11/2019 - 18:53

Cô con gái khiến hàng chục nghìn người bật cười thích thú khi khoe loạt bài đăng Facebook của bố mình, trong đó là những dòng chú thích không thể cụ thể hơn khi bố mẹ cô check-in ở thủ đô.

Có gì hot?
Cô giáo tiểu học nóng bỏng, eo thon được báo Trung ca ngợi hết lời
12/11/2019 - 18:40

Cô giáo Lưu Thị Phương Thảo, sinh năm 1994, hiện đang là giáo viên tiểu học tại một trường Tiểu học ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Có gì hot?
Chụp hình, làm việc cùng Trâm Anh, đạo diễn trẻ nhận lại nhiều mỉa mai tiêu cực
12/11/2019 - 11:40

Hơn nửa năm sau scandal lộ clip nhạy cảm, hot girl Trâm Anh đã lấy lại tinh thần và trở lại với showbiz Việt trong 1 gameshow.

Có gì hot?
Nhận ‘mưa đá’ vì coi thường phụ nữ Nhật, Khoa Pug mượn lời CR7 đáp trả: ‘Tôi không biết vì sao họ ghét tôi, có thể do tôi giàu có
11/11/2019 - 21:38

Khoa Pug đã mượn câu nói của cầu thủ nổi tiếng C.Ronaldo để đáp trả cộng đồng mạng về lùm xùm coi thường phụ nữ Nhật Bản gần đây.

Có gì hot?
Gái xinh Sài Gòn đập lợn tiết kiệm 11 tháng được 2,8 tỷ nhưng dân tình lại ngay lập tức nhìn ra điểm sai quá sai
11/11/2019 - 21:22

Màn đập lợn gây bão mạng xã hội nhưng cũng không tránh khỏi việc bị soi ra điểm bất thường.

TIN MỚI NHẤT

TV Show
“Dập” Ngô Kiến Huy tơi tả, ‘thánh sún; khiến Trấn Thành – Trường Giang cười hả hê ở ‘Thách Thức Danh Hài’
6 giờ trước

Xuất hiện “thánh sún” ẵm 100 triệu đồng tại Thách Thức Danh Hài mùa 6?

Trong Nước
Hoa hậu Dương Yến Nhung đội vương miện, thần thái cuốn hút sau khi đăng quang
6 giờ trước

Sau khi đăng quang Hoa hậu Du lịch Quốc tế 2019 – Dương Yến Nhung liên tục có nhiều hoạt động sôi nổi và “ghi điểm” qua những bộ ảnh đẹp được thực hiện…

Trong Nước
Huỳnh Phương chủ động ‘xin vai’ soái ca và làm nhà sản xuất cho MV của Sĩ Thanh
11 giờ trước

Đảm đương một lúc hai vai trò: vừa là sản xuất vừa là “soái ca” trong MV “Người dung” của Sĩ Thanh, Huỳnh Phương tự hào vì đã góp phần giúp người yêu có được thành công nhất định.

Trong Nước
Diệu Nhi mơ màng gợi cảm trong bộ ảnh mới đậm chất Nhật Bản
11 giờ trước

Sau màn “lầy lội” ở đám cưới thế kỷ, Diệu Nhi hóa cô nàng mộng mơ trong bộ ảnh mới.

Trong Nước
Cao Thiên Trang thử sức đa lĩnh vực, lần này là ấn tượng với diễn xuất
11 giờ trước

Cao Thiên Trang quyết liệt trong định hướng mới, để lại nhiều ấn tượng trong diễn xuất.

Du lịch
Nhiều người đến cầu kính Rồng Mây đã bỏ về vì chờ quá lâu, những người trải nghiệm đầu tiên đều ‘sợ hãi’
17 giờ trước

Mặc dù giờ mở cửa đón khách là 13h30 nhưng phải tận 2 tiếng sau thì những vị khách đầu tiên mới bắt đầu được di chuyển vào trong thang máy đi cầu kính Rồng Mây.

Nhạc Việt
Hiền Hồ bắt tay Đạt G trở lại với MV ballad ‘lụi tim’ và màn drama đẫm nước mắt
17/11/2019 - 19:47

Trở lại với ballad sở trường, Hiền Hồ sẽ mang đến sự trưởng thành từ giọng hát lẫn diễn xuất.

Nhạc Việt
Vượt mặt Hương Giang, Nguyễn Trần Trung Quân, ‘thánh parody’ Thiên An lên top 1 trending Youtube
17/11/2019 - 19:39

Chủ nhân của MV “Bẻ cong thành thẳng” lọt top 1 trending Youtube là ai?