Tranh cãi chuyện người đẹp gốc Ukraine đăng quang cuộc thi Hoa hậu Nhật Bản 2024

Carolina Shiino năm nay 26 tuổi, có ba và mẹ đều là người gốc Ukraine. Cô sinh ra ở Ukraine nhưng chuyển đến Nagoya, một thành phố lớn ở Nhật Bản khi cô mới 5 tuổi. Năm 2022, Shiino nhập tịch và trở thành công dân Nhật Bản. Shiino là công dân Nhật Bản nhập […]

Carolina Shiino năm nay 26 tuổi, có ba và mẹ đều là người gốc Ukraine. Cô sinh ra ở Ukraine nhưng chuyển đến Nagoya, một thành phố lớn ở Nhật Bản khi cô mới 5 tuổi. Năm 2022, Shiino nhập tịch và trở thành công dân Nhật Bản.

Shiino là công dân Nhật Bản nhập tịch đầu tiên giành chiến thắng trong cuộc thi Hoa hậu Nhật Bản. Đồng thời, cô cũng là người phụ nữ lớn tuổi nhất giành được danh hiệu cao quý khi tham gia cuộc thi này.

Carolina Shiino giành vương miện Hoa hậu Nhật Bản 2024.

Chia sẻ vào thời khắc đăng quang, Carolina ngậm ngùi: “Khoảnh khắc tên tôi được xướng lên tại cuộc thi Hoa hậu Nhật Bản, tôi không thể ngừng khóc. Tôi phải đối mặt với rào cản và cuối cùng tôi đã được chấp nhận là người Nhật. Tôi rất biết ơn khi được công nhận tại cuộc thi này”. 

Trước đó, cô cũng từng thẳng thắn với truyền thông rằng bản thân cô là người Nhật từ cả “lời nói lẫn tâm trí”. Cô mong muốn góp phần tạo ra một xã hội mà ở đó con người không bị đánh giá qua vẻ bề ngoài. 

Tân hoa hậu cho biết có thể trông mình không giống người Nhật, nhưng tâm trí của cô đã “trở thành người Nhật” vì cô lớn lên ở Nhật Bản. Và việc nhận được cúp Hoa hậu Nhật Bản 2024 như một giấc mơ.

Ngay sau khi Shiino đăng quang, cả trong và ngoài Nhật Bản đều có nhiều luồng ý kiến thảo luận về chiến thắng của cô.

Một số người dùng mạng xã hội cảm thấy chiến thắng của Shiino là không công bằng vì cô không phải là người dân tộc Nhật Bản và do đó không tuân thủ các tiêu chuẩn sắc đẹp đặc trưng của đất nước. Họ lo lắng chiến thắng của cô sẽ đẩy hình ảnh vẻ đẹp phương Tây vào người bản xứ Nhật Bản.

Carolina Shiino trong trang phục Nhật Bản

Trong một tuyên bố, đại diện ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Nhật Bản, Grand Prix Ai Wada cho biết ban giám khảo tin tưởng vào quyết định trao vương miện cho Shiino. Wada nói: “Shiino nói và viết bằng tiếng Nhật rất hay và lưu loát. Cô ấy chính là người Nhật”.

Đây không phải lần đầu công chúng Nhật Bản phản ứng trước kết quả của một cuộc thi nhan sắc vì vấn đề sắc tộc của tân hoa hậu. 

Hoa hậu Nhật Bản 2015, Ariana Miyamoto, tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2015 tại Las Vegas, Nevada.

Năm 2015, Ariana Miyamoto trở thành thí sinh lai đầu tiên đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Nhật Bản. Nàng hậu này có mẹ là người Nhật còn cha là người Mỹ gốc Phi. Thời điểm đó, quyết định trên cũng vấp phải làn sóng tranh luận sôi nổi tại Nhật.

Vào thời điểm đó, người ta đã đặt ra câu hỏi về việc trao vương miện cho một người đa chủng tộc tại cuộc thi này.

Nguồn: Thanh Niên.

Bài viết liên quan

Đang tải...