Một quốc gia từ chối người chuyển giới thi hoa hậu vì quan niệm “cuộc thi sắc đẹp chỉ dành cho phụ nữ chính hiệu”

Ban tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ Costa Rica ra thông báo không cho phép những người chuyển giới tham dự cuộc thi này.

Kênh truyền hình GenteOpa – đơn vị mới nắm bản quyền Hoa hậu Hoàn vũ ở Costa Rica đã lên tiếng xác nhận về việc phụ nữ chuyển giới sẽ không được phép tham gia cuộc thi cấp quốc gia.

Lý do được đưa ra cho quyết định này bởi Hoa hậu Hoàn vũ Costa Rica từ lâu đã là cuộc thi sắc đẹp dành cho phụ nữ “chính hiệu”.

Quyết định của tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ Costa Rica gây ra nhiều ý kiến trái chiều trên mạng xã hội. Nhiều người cho rằng ban tổ chức cứng nhắc vì ngay cả cuộc thi mẹ là Miss Universe cũng đã chấp nhận người chuyển giới.

Người đẹp Bồ Đào Nha – Marina Machete là người phụ nữ chuyển giới đầu tiên intop tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều ý kiến ủng hộ quyết định này. Việc người chuyển giới được phép tham gia Hoa hậu Hoàn vũ đã gây ra nhiều tranh cãi âm ỉ suốt mấy năm qua.

Sự việc lên đến đỉnh điểm khi video quay lại cuộc họp kín giữa nữ tỷ phú chuyển giới Anne Jakrajutatip và ê-kíp bên Mexico vào ngày 23/10/2023 bị một cựu nhân viên của tổ chức Miss Universe có tên Rodrigo Goytortua tung lên mạng.

Nữ tỷ phú chuyển giới Anne Jakrajutatip

Trong clip, bà Anne khẳng định cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ sẽ không giới hạn độ tuổi, cho phép phụ nữ chuyển giới, đã kết hôn, có con tham gia nhưng sẽ không để cho những đối tượng này giành chiến thắng. Bà Anne cũng khẳng định việc họ dự thi chỉ để tăng độ tiếp cận khán giả và kinh doanh.

Bà Anne bị chỉ trích nặng nề vì những tính toán của mình đang đi ngược với tuyên bố nhân danh nữ quyền trước đó. Nhiều người cho rằng bà đang lợi dụng phụ nữ đã kết hôn, sinh con, chuyển giới để trục lợi cho mình.

Nguồn: Tiền Phong

Bài viết liên quan

Đang tải...