CHỌN THUỐC HẠ SỐT CHO MÙA NẮNG THEO LỜI KHUYÊN CỦA BÁC SĨ

Nắng nóng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sốt cao do sốc nhiệt và lả nhiệt. Để giảm thân nhiệt hiệu quả, thuốc hạ sốt là giải pháp chủ yếu được bác sĩ khuyên dùng.

Bệnh lý thân nhiệt mùa nắng nóng khiến nhiều người lo lắng

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia công bố tình trạng nắng nóng sẽ kéo dài từ đây đến hết tháng 7/2024, điều này không chỉ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hằng ngày của người dân, mà còn tiềm ẩn nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Hai bệnh lý phổ biến xảy ra khi nắng nóng kéo dài là sốc nhiệt và lả nhiệt, tuy nhiên nguyên nhân và triệu chứng lại không quá tương đồng.

Trời nắng nóng gây sốc nhiệt và lả nhiệt là hai bệnh lý phổ biến mùa hè.

Trong đó, sốc nhiệt là tình trạng thân nhiệt tăng cao quá mức (trên 40 độ C), có thể làm tổn thương hệ thần kinh trung ương, gây co giật.

Lả nhiệt là suy chức năng kiểm soát nhiệt từ nhẹ tới vừa thường kèm theo tăng nhiệt độ không khí hoặc kèm theo gắng sức thể lực dẫn tới mất muối và nước, có thể diễn biến thành sốc nhiệt.

Giữa thời điểm nắng nóng hiện nay khi nhiều tỉnh thành đạt đỉnh 40 độ C, hai bệnh lý thân nhiệt này càng thêm phổ biến, đặc biệt dễ “tấn công” nhóm người thường xuyên làm việc hoặc di chuyển trực tiếp dưới nắng trong thời gian dài, dẫn đến nhiệt độ cơ thể tăng cao, mất nước và gây sốt.

An tâm với giải pháp hạ sốt được bác sĩ khuyên dùng

Để đối phó nhanh chóng và hiệu quả với cơn sốt bất ngờ do sốc nhiệt hoặc lả nhiệt, PGS.TS.DS Nguyễn Tuấn Dũng  – Nguyên trưởng Bộ môn Lâm Sàng, ĐH Y Dược TP.HCM đã có những chia sẻ bổ ích về cách chọn giải pháp hạ sốt tối ưu.

Theo PGS.TS Nguyễn Tuấn Dũng, để hạ sốt hiệu quả, chúng ta cần theo dõi nhiệt độ cơ thể người bệnh bằng nhiệt kế thủy ngân, đảm bảo uống nước đầy đủ, bổ sung vitamin C, mặc quần áo rộng rãi thoáng mát… Bên cạnh đó, giảm thân nhiệt bằng thuốc hạ sốt là giải pháp được nhiều người lựa chọn. Bởi thuốc hạ sốt lại tương đối an toàn và dễ dùng, có thể dùng tại nhà mà ít gây ra những phản ứng đặc biệt nghiêm trọng. 

Hiện nay, trên thị trường, đa phần thuốc hạ sốt phổ biến ở 2 dạng viên nén hoặc viên sủi. So với viên nén, ông Dũng đề cao dạng viên sủi hơn nhờ cơ chế tan nhanh trong nước giúp thuốc dễ hấp thu vào cơ thể, đồng thời cũng dễ uống hơn cho nhóm trẻ nhỏ hoặc người khó uống thuốc.

Trong đó, PGS.TS.DS Nguyễn Tuấn Dũng khuyên dùng Viên sủi Mexcold 500 – sự lựa chọn hữu hiệu cho nhiều  người để hỗ trợ giảm nhanh cơn sốt ngay khi cần. Với hoạt chất paracetamol, hàm lượng hàm lượng 500mg, Mexcold 500 không chỉ giúp giảm nhanh cơn sốt hiệu quả, mà còn có hương vị dịu ngọt dễ uống, không tạo cảm giác khó chịu cho người bị sốt. Liều dùng được khuyến cáo dựa theo cân nặng của người bệnh, từ 10 – 15 mg/kg/lần trong mỗi 4 – 6 giờ và tối đa 60 mg/kg/ngày.

Về độ an toàn, sản phẩm có lượng tá dược hợp lý theo cân nặng, được sản xuất bởi Công ty dược phẩm hàng đầu Việt Nam – Imexpharm nên đảm bảo sự an tâm tuyệt đối cho người tiêu dùng.

Mexcold 500 là sản phẩm của nhà sản xuất Dược phẩm hàng đầu Việt Nam theo Tiêu chuẩn châu Âu – Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm. Với định hướng ưu tiên đầu tư cho chất lượng sản phẩm theo các tiêu chuẩn tiên tiến của thế giới, cùng những bước đi tiên phong mạnh mẽ trong ngành dược, Imexpharm luôn mang đến cho người dân những sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu điều trị trong nước với giá cả hợp lý và thay thế thuốc nhập khẩu. Imexpharm hiện sở hữu nhiều nhà máy đạt tiêu chuẩn EU-GMP nhất Việt Nam với 3 cụm nhà máy, 11 dây chuyền sản xuất.

Bài viết liên quan

Đang tải...